Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

สัญญาณประหลาดที่บอกว่าร่างกายได้รับธาตุเหล็กไม่เพียงพอ

ชี้สัญญาณแปลกๆ ที่บอกว่าร่างกายขาดธาตุเหล็ก

ฮีโมโกลบิน คือ องค์ประกอบที่สำคัญที่สุดของเม็ดเลือดแดง และมีหน้าที่ขนส่งออกซิเจนภายในร่างกาย แต่หากร่างกายได้รับธาตุเหล็กไม่เพียงพอสำหรับผลิตฮีโมลโกลบิน เม็ดเลือดแดงของคุณก็จะลดลง และทำให้เนื้อเยื่อไม่ได้รับออกซิเจนอย่างที่ควรจะเป็น ซึ่งสามารถนำไปสู่การเกิดอาการพื้นฐานอย่างความรู้สึกอ่อนเพลียและหายใจไม่ออก แต่นอกจากอาการดังกล่าวแล้ว คุณก็อาจมีอาการแปลกๆ ดังนี้

  1. อยากทานอาหารสกปรก

ถ้าคุณรู้สึกอยากทานอาหารที่สกปรก ไม่แน่ว่ามันอาจเกิดจากการที่ร่างกายขาดธาตุเหล็ก ซึ่งนักวิจัยยังไม่แน่ใจว่าทำไมคนที่ขาดธาตุเหล็กอย่างรุนแรงถึงมักมีความรู้สึกอยากทานสิ่งที่ไม่ใช่อาหาร เช่น สิ่งสกปรก โคลน แป้งข้าวโพด แผ่นกระดาน อุปกรณ์ทำความสะอาด ฯลฯ ทั้งนี้ภาวะดังกล่าวมีชื่อเรียกว่า Pica และเป็นเรื่องยากที่จะตรวจพบ เพราะคนมักจะรู้สึกอายที่ตัวเองมีอาการอย่างที่ว่า
ขาดธาตุเหล็ก

  1. เล็บผิดปกติ

เล็บเป็นอีกหนึ่งอวัยวะที่บอกเกี่ยวกับสุขภาพได้มากกว่าที่คุณคิด หากร่างกายได้รับธาตุเหล็กไม่เพียงพอ มันก็จะทำให้เล็บอ่อนแอและเปราะ หรือเกิด Spoon nails ซึ่งเรียกภาวะดังกล่าวว่า เล็บรูปช้อน ทั้งนี้ภายในเล็บของคุณจะยุบลง และมีลักษณะคล้ายกับช้อนค่ะ นอกจากนี้ Spoon nails ยังสามารถเกิดจากการสัมผัสโดนตัวทำละลายที่มีส่วนผสมของปิโตรเลียมเป็นหลัก ซึ่ง The American Academy of Family Physicians แนะนำแพทย์ให้ตรวจเลือดผู้ป่วยเพื่อดูว่าเป็นโรคโลหิตจาง เมื่อสาเหตุของการเกิด Spoon nails ไม่ชัดเจน

  1. ริมฝีปากแห้งแตก

อากาศหนาว ห้องที่มีความชื้นในอากาศต่ำ หรือการมีนิสัยเลียริมฝีปากนั้นคือสาเหตุพื้นฐานที่ทำให้เรามีริมฝีปากแห้งแตก แต่มีคนที่ขาดธาตุเหล็กกว่า 1/3 พบว่ามุมของริมฝีปากแห้งแตก ซึ่งเรียกว่า ปากนกกระจอก (Angular cheilitis) ทั้งนี้ผู้ที่มีอาการดังกล่าวจะทานอาหาร ยิ้ม หรือตะโกนได้ยากกว่าเดิม ซึ่งนักวิจัยพบว่า 35% ของผู้ป่วย มีอาการขาดธาตุเหล็ก ในกรณีนี้ การรักษาเฉพาะหน้าอาจไม่ได้ช่วย คุณจำเป็นต้องรักษาตั้งแต่ต้นตอเพื่อไม่ให้มันกลับมาเป็นซ้ำอีกครั้ง

  1. ลิ้นบวม

อีกหนึ่งสัญญาณที่บอกว่าร่างกายขาดธาตุเหล็กคือ Atrophic glossitis หรือการมีลิ้นที่บวมและเรียบ ทั้งนี้คนที่เป็นโรคดังกล่าวบางคนจะมีลิ้นที่บวมจนทำให้ปุ่มบนลิ้นหายไป และทำให้ผิวที่ลิ้นเรียบเนียน ทำให้ผู้ป่วยเคี้ยว กลืน หรือพูดได้ลำบาก

  1. อยากทานน้ำแข็งต่อเนื่อง

การเกิดความรู้สึกกระหายน้ำแข็งถือเป็นอีกรูปแบบหนึ่งของโรค Pica ที่เรียกว่า Pagophagia และความรู้สึกที่ว่าถือเป็นหนึ่งในอาการพื้นฐานของคนที่มีอาการขาดธาตุเหล็กอย่างรุนแรง แม้ว่าสาเหตุจะยังไม่แน่ชัด แต่แพทย์บางคนให้ความเห็นว่า การเคี้ยวน้ำแข็งจะช่วยเพิ่มความตื่นตัวให้คนที่ขาดธาตุเหล็ก ซึ่งผู้ป่วยมักจะมีอาการเฉื่อยชา หรือช่วยทำให้ลิ้นบวมน้อยลง หากคุณชอบทานน้ำแข็งที่ก้นแก้วเป็นบางครั้งคุณก็ไม่ต้องกังวล เพราะคนที่เป็น Pagophagia จะกระหายน้ำแข็งวันละหลายๆ แก้วไปจนถึงหลายปอนด์ทุกวัน
ขาดธาตุเหล็ก

  1. มีอาการชาที่ขา

หากคุณนั่งบนเก้าอี้ แต่รู้สึกไม่สบายขาจนต้องคอยเคลื่อนไหวขาตลอดเวลา มันก็เป็นไปได้ว่าโรคขาอยู่ไม่สุข (Restless leg syndrome - RLS) กำลังเล่นงานคุณเข้าให้แล้ว นอกจากนี้ผู้ป่วยจะมีอาการแสบร้อน ขากระตุก รู้สึกชาที่ขา หรือรู้สึกเหมือนมีแมลงคลานอยู่ในขา แม้ว่าแพทย์ยังไม่สามารถชี้ชัดได้ว่าสาเหตุใดที่ทำให้ผู้ป่วยมีภาวะดังกล่าว แต่มีงานวิจัยเบื้องต้นพบว่า การขาดธาตุเหล็กสามารถทำให้มีอาการดังกล่าวได้เช่นกัน

ถ้าคุณรู้ตัวว่ามีอาการตามที่เรากล่าวไปหลายข้อ รวมถึงมีอาการเหนื่อยกว่าปกติ หายใจลำบากเมื่อเดินขึ้นบันไดหรือออกกำลังกาย เวียนหัว หรือรู้สึกอ่อนเพลีย มันก็สามารถบอกได้ว่า คุณกำลังมีปัญหากับระดับของธาตุเหล็กในร่างกาย หากไม่แน่ใจ คุณก็ควรไปให้แพทย์ตรวจเลือด อย่าทานอาหารเสริมเอง หรือทานอาหารที่มีธาตุเหล็กสูงปรี๊ด เพราะการได้รับธาตุเหล็กมากเกินไปก็สามารถทำให้คุณสูญเสียมวลกระดูก และทำให้เกิดอันตรายต่อตับค่ะ

ที่มา: mindbodygreen

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram