Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

แนะนำวิธีตรวจสอบตัวเองเกี่ยวกับมะเร็งเต้านม ทำได้ด้วยตัวเองที่บ้าน

เดือนตุลาคมมีเหตุการณ์เกิดขึ้นมากมาย และอีกหนึ่งวันที่เกิดขึ้นทุกปีในเดือนตุลาคมก็คือ เดือนตุลาเป็นเดือนของมะเร็งเต้านม โดยกำหนดให้วันที่ 7 ตุลาคมของทุกปีเป็นวันมะเร็งเต้านมโลก พวกเครื่องสำอางต่างๆ ก็จะพาเหรดออกมาเป็นสีชมพูเหมาะกับสาวๆ

ทว่าหากสาวๆ คิดว่ามะเร็งเต้านมเป็นเรื่องไกลตัวล่ะก็คิดผิดแล้วค่ะ เรามีวิธีตรวจสอบตัวเองง่ายๆ มาฝากกันค่ะ แต่ก่อนอื่นเรามีรู้จักกับมะเร็งเต้านมให้มากกว่านี้กันก่อนเนอะ

“มะเร็งเต้านม (Breast cancer) เป็นโรคมะเร็งที่มีความสัมพันธ์กับการมีระดับเอสโตรเจนในเลือดสูงเป็นเวลานาน โดยเป็นมะเร็งที่พบได้บ่อยเป็นอันดับที่ 1-2 ของโรคมะเร็งที่พบได้ในผู้หญิง จะเริ่มพบได้ตั้งแต่วัยสาวเป็นต้นไป และจะพบได้มากขึ้นตามอายุ ส่วนมากจะพบในหญิงที่มีอายุมากกว่า 40 ปี”

โดยสาเหตุของโรคยังไม่ทราบแน่ชัดนัก จำแนกต่างปัจจัยเสี่ยงดังนี้

1. อายุที่มากขึ้น
2. พันธุกรรม
3. เคยผ่าตัดก้อนเนื้อที่เต้านมมาก่อน
4. การมีภาวะหมดประจำเดือนช้า หรือ หมดประจำเดือนหลังอายุ 55 ปี
5. การไม่มีลูก หรือ การมีลูกยาก
6. การมีลูกคนแรกหลังจากอายุ 30 ปีไปแล้ว
7. เชื้อชาติ โดยโรคนี้จะพบในคนเชื้อชาติตะวันตกมากกว่าชาวเอเชีย
ทั้งหมดนี้เป็นปัจจัยที่มีความเสี่ยงทำให้เกิดมะเร็งเต้านมได้ การตรวจมะเร็งเต้านมด้วยตัวเองทำได้ดังนี้ การตรวจหามะเร็งเต้านมในระยะเริ่มต้น สามารถทำได้ง่ายๆ ด้วยตัวเอง เป็นประจำทุกๆ เดือน ตั้งแต่อายุ 20 ปีเป็นต้นไป สามารถทำได้ทุก 5-7 วันหลังจากมีประจำเดือนวันสุดท้าย วิธีการตรวจมีดังต่อไปนี้

1.ดูเต้านมตัวเองหน้ากระจก
ให้ยืนตัวตรงและใช้มือแนบลำตัว แล้วสังเกตลักษณะของเต้านมให้ละเอียด ทั้งขนาด สี และรูปร่างของหัวนม รวมไปถึงผิวหนังทุกส่วนบริเวณนั้น และจากนั้นให้ลองยกมือขึ้นเพื่อสังเกตการดึงรั้งของของผิวหนังบริเวณเต้านม เพราะหากเป็นมะเร็งเต้านมผิวหนังบริเวณนั้นจะถูกดึงรั้งและมีรอยบุ๋ม ผิดไปจากปกติ

2.วิธีคลำเต้านม (ท่านั่ง)
โดยใช้ด้านฝ่ามือของนิ้วชี้ นิ้วกลางและนิ้วนาง ช่วงปลายนิ้ว คลำเต้านมในลักษณะคลึงก้นหอยเล็กๆ คลำไปตามเต้านม ให้สังเกตความผิดปกติว่ามีของเหลวหรือเลือดออกมาจากหัวนมในขณะที่กดบริเวณปานนมหรือไม่ กดเพียงเบาๆ ถ้าผิดปกติจะมีของเหลวหรือเลือดออกมา จากนั้นใช้มือคลำบริเวณเต้านม บริเวณรักแร้ว่ามีก้อนหรือต่อมน้ำเหลืองโตผิดปกติหรือไม่

3.วิธีคลำเต้านม (ท่านอน)
การตรวจเต้านมท่านอน ให้หาหมอนหรือผ้ามารองช่วงหลัง เพื่อทำให้หน้าอกด้านหน้าแอ่นขึ้นชัดเจน ยกแขนขึ้นหนุนศีรษะตัวเอง แล้วให้ใช้ฝ่ามือด้านตรงข้ามคลำเต้านมทีละข้าง ทั้งซ้ายและชวา และสังเกตดูว่ามีก้อนอะไรสะดุดตามฝ่ามือหรือไม่

และนอกจากนั้นยังมี 7 สัญญาณที่ทำให้สาวๆ รู้เกี่ยวกับมะเร็งได้เต้าได้อีก
1.มีก้อนเนื้อที่เต้านมหรือใต้รักแร้
2.รูปร่าง ขนาดของเต้านม เปลี่ยนไปจากเดิม
3.มีของเหลวไหลออกมาจากหัวนม โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้หญิงในช่วงอายุ 41-58 ปี
4.รูปร่างและขนาดของหัวนมเปลี่ยนไป ต้องหมั่นสังเกตอยู่สม่ำเสมอ เพราะอาจเกิดจากก้อนเนื้อมะเร็งใต้หัวนม
5.สังเกตสีของผิวหนังและลานหัวนม ว่าเปลี่ยนไปจากเดิม และมีรอยบุ๋ม รอยย่น
6.มีอาการเจ็บรักแร้หรือเต้านม แต่ไม่ได้อยู่ในช่วงของการมีประจำเดือน
7.ผิวหนังบริเวณเต้านมเปลี่ยนแปลงไป มีรอยบุ๋มหรือรอยย่น หรือผิวหนังบวมหนา และอาจมีลักษณะผิวของเปลือกส้ม

ผู้หญิงเราต้องหมั่นตรวจเต้านมด้วยตัวเอง หากมีอาการผิดปกติ อย่าทิ้งไปนาน รีบไปพบแพทย์จะดีกว่านะคะ จะได้รักษาแต่เนิ่นๆ

เรียบเรียงจาก: HonestDocs, ยา, ค้นหาโรค, ค้นหาโรงพยาบาล, ถามหมอ, สัตว์เลี้ยง, รวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้าย, เพศศึกษา, บริการจัดส่งยา, แพคเกจทันตกรรม, แพ็คเกจตรวจสุขภาพ, ประกันสุขภาพและประกันชีวิต

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram