Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

สำรวจตัวเองกับอาการเตือนของโรคมะเร็ง

ชี้สัญญาณเตือนว่าคุณอาจกำลังเป็นโรคมะเร็ง

เป็นเรื่องที่เราทราบกันดีว่ามะเร็งเป็นภัยเงียบที่ก่อตัวขึ้นในร่างกาย และกว่าที่ผู้ป่วยหลายคนจะรู้ตัวนั้นก็สายเกินไปเสียแล้ว ด้วยเหตุนี้ มันจึงเป็นเรื่องสำคัญที่เราควรหมั่นสังเกตความผิดปกติที่เกิดขึ้นกับร่างกายอยู่เสมอ ซึ่งยังโชคดีที่ร่างกายของเราสามารถแสดงอาการบางอย่างออกมาเพื่อเตือนให้คุณไหวตัวทัน แต่จะมีสัญญาณอะไรบ้างนั้น เราลองมาดูพร้อมกันเลยค่ะ

1. มีก้อนแข็งๆ ใต้ผิว

การสำรวจร่างกายของตัวเองเป็นประจำจะช่วยทำให้คุณค้นพบความผิดที่เกิดขึ้นได้ โดยเฉพาะการมีก้อนเนื้อแปลกๆ ซุกซ่อนอยู่ภายใต้ผิว ทั้งนี้คุณควรใช้มือคลำบริเวณหน้าอก รักแร้ คอ ช่องท้อง หรือผิวเป็นประจำ เพราะการทำเช่นนี้จะช่วยให้คุณได้เจอก้อนเนื้อก่อนที่มันจะขยายขนาดใหญ่ขึ้น
สัญญาณโรคมะเร็ง

2. คันผิว

ระบบภูมิคุ้มกันจะมีปฏิกิริยาต่อเซลล์มะเร็งเช่นเดียวกับที่มีต่อแบคทีเรีย ซึ่งเจ้าเซลล์เม็ดเลือดขาวจะพยายามกำจัดเซลล์มะเร็งค่ะ ด้วยเหตุนี้ เลือดจะมีการไหลไปยังบริเวณที่เซลล์มะเร็งเติบโตเพิ่มขึ้น ทำให้คุณรู้สึกอุ่นที่บริเวณดังกล่าว และผิวจะกลายเป็นสีแดงและเปลี่ยนสี รวมถึงจะรู้สึกตึงหรือคัน

3. มีบาดแผลที่ไม่หายสักที

หากคุณมีบาดแผลเปิด หรืออาการบาดเจ็บอื่นๆ ที่ผิว และต้องใช้เวลานานในการรักษา มันอาจเป็นสัญญาณที่บอกว่าเซลล์มะเร็งกำลังเจริญเติบโตอยู่ในร่างกาย ซึ่งระบบภูมิคุ้มกันจะทำหน้าที่ต่อสู้กับมะเร็งในขณะนั้นก่อนที่จะมาช่วยทำให้บาดแผลหายเร็ว ทั้งนี้คุณควรทำให้แผลสะอาด แต่หากคุณมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย คุณอาจลองไปตรวจเลือดเพื่อความสบายใจก็ได้ค่ะ

สัญญาณโรคมะเร็ง

4. กลืนลำบาก อาหารไม่ย่อย ไม่อยากอาหาร

หากมีความผิดปกติเกิดขึ้นกับระบบย่อยอาหาร คุณควรระวังตัวได้แล้วค่ะ เพราะมันจะทำให้ความสามารถในการดูดซึมสารอาหารของร่างกายแย่ลง สิ่งที่จะตามมาก็คือ การทำงานของร่างกายอย่างการสมานแผลจะทำงานได้ไม่ดี

5. ขับถ่ายผิดปกติ

หากอุจจาระของคุณมีลักษณะผิดแปลกไปจากเดิม และไม่ได้ขับถ่ายมากกว่า 2 วัน คุณก็ควรเริ่มกังวลได้แล้วค่ะ ตัวอย่างเช่น การพบเลือดในอุจจาระคือสัญญาณที่หลายคนทราบกันดีว่ามันคือสัญญาณของโรคมะเร็งลำไส้ นอกจากนี้หากคุณรู้สึกเจ็บขณะขับถ่าย อุจจาระมีสีเข้มมาก สีอ่อน ท้องผูก ท้องเสีย หรือมีเมือก คุณก็ควรไปตรวจที่โรงพยาบาลให้แน่ชัดค่ะ
สัญญาณโรคมะเร็ง

7. ปัสสาวะเปลี่ยนไป

ระบบปัสสาวะควรทำงานปกติเช่นเดียวกับระบบขับถ่าย ความแรงของปัสสาวะขณะไหลออกมา กลิ่น สี ฟอง หรือการมีเลือดออกอย่างชัดเจนนั้นถือเป็นสัญญาณเตือนที่บอกว่าคุณควรไปตรวจร่างกายได้แล้ว เพื่อตรวจสอบว่ามีเซลล์มะเร็งกำลังเติบในร่างกายหรือไม่

8. ไอ

หากวันดีคืนดี คุณเกิดมีอาการไอต่อเนื่องชนิดที่ไม่เคยเป็นมาก่อนในชีวิต และไม่ได้เจ็บป่วยด้วยโรคอื่นๆ มันก็มีความเป็นไปได้ว่า มะเร็งได้เติบโตอยู่ภายในปอด หลอดอาหาร คอ หรือแม้แต่กระเพาะอาหาร นอกจากนี้หากคุณเป็นมะเร็งกล่องเสียง มันก็อาจทำให้คุณไออย่างหนัก และมีเสียงแหบขณะพูด

การหมั่นตรวจสุขภาพ และสังเกตความผิดปกติใดๆ ที่เกิดขึ้นกับร่างกายเป็นประจำจะช่วยทำให้คุณเจอมะเร็งได้เร็วขึ้น ยิ่งเราเจอเร็ว โอกาสที่แพทย์จะรักษาให้หายขาดได้ก็จะยิ่งมีมากขึ้นค่ะ

ที่มา: health360

เรียบเรียงจาก: HonestDocs, ยา, ค้นหาโรค, ค้นหาโรงพยาบาล, ถามหมอ, สัตว์เลี้ยง, รวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้าย, เพศศึกษา

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram