Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

ชี้สาเหตุของอาการคันหน้าผาก พร้อมแนะวิธีรักษาเบื้องต้น

ชี้สาเหตุของอาการคันหน้าผาก พร้อมแนะวิธีรักษาเบื้องต้น

เคยไหมกับการเกิดความรู้สึกคันที่หน้าผาก ? แม้ว่ามันจะไม่ใช่ปัญหาสุขภาพที่ร้ายแรง แต่มันกลับสร้างความรำคาญใจให้คุณได้มากทีเดียวค่ะ นอกจากคุณจะเกิดความรู้สึกคันแล้ว อาการพื้นฐานอื่นๆ ที่คุณสามารถพบได้ เช่น ผิวแห้ง ผิวไหม้หรือแสบ ผิวอักเสบ มีรอยแดง คัน ตกสะเก็ด เป็นไข้ ฯลฯ หากคุณรู้สึกว่าคอแข็ง ปวดศีรษะรุนแรง หน้าบวม หรือปวดตามบริเวณต่างๆ ของร่างกาย คุณก็ควรไปพบแพทย์ค่ะ อย่างไรก็ตาม ก่อนที่เราจะไปดูวิธีการรักษา เราลองมาดูสาเหตุที่ทำให้คุณเกิดความรู้สึกคันที่หน้าผากก่อนค่ะ

สาเหตุ

 1. เป็นโรคผิวหนัง

โดยมากแล้ว อาการคันศีรษะเป็นปฏิกิริยาของร่างกายที่มีต่อการแพ้ค่ะ ปัญหาผิวอย่างผื่นผิวหนังอักเสบ (Eczema) และผื่นแพ้สัมผัส (Contact dermatitis) สามารถทำให้คุณรู้สึกคัน นอกจากนี้ภาวะต่อมไขมันอักเสบ (Seborrheic dermatitis) ก็สามารถทำให้ผิวเกิดรอยแดงและตกสะเก็ด หากเกิดบริเวณหนังศีรษะ มันก็จะทำให้เกิดรังแคค่ะ อย่างไรก็ตาม ภาวะดังกล่าวยังเกิดได้ที่บริเวณอื่นๆ ของร่างกาย เช่น ใบหน้า หน้าอก และแผ่นหลัง โดยมันอาจเป็นต้นเหตุของอาการคันหน้าผากค่ะ

 1. ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมและผิว

ในบางครั้ง บรรดาผลิตภัณฑ์ที่คุณใช้บนใบหน้าอย่างครีมรองพื้น แป้ง ครีมทาหน้า สบู่ล้างหน้า หรือผลิตภัณฑ์สำหรับเส้นผมก็อาจทำให้คุณรู้สึกคันบริเวณหน้าผากได้เช่นกัน หากผิวสัมผัสผลิตภัณฑ์เหล่านี้เป็นเวลานาน มันก็จะทำให้คุณคันและมีผื่นเกิดขึ้นค่ะ ดังนั้นก่อนที่คุณจะใช้สกินแคร์ หรือผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับความสวยความงาม ให้คุณลองทดสอบกับผิวเพื่อให้มั่นใจว่าไม่เกิดอาการแพ้ค่ะ

คันหน้าผาก

 1. อุปกรณ์ที่ใช้กับศีรษะ

หมวกที่คุณสวมใส่ หรือผ้าพันคออาจเป็นหนึ่งในเหตุผลที่ทำให้คุณคันหน้าผากค่ะ เพราะบรรดาสิ่งสกปรกที่สะสมอยู่ในอุปกรณ์เหล่านี้ ความร้อน หรือเหงื่อที่ผิวอาจทำให้ผิวเกิดการระคายเคือง และจบลงด้วยความรู้สึกคันที่หนังศีรษะ หรือหน้าผาก รวมถึงอาจทำให้เกิดผื่นอีกด้วย

 1. สิว

สิวถือเป็นปัญหาผิวสุดเบสิคที่พบได้ในวัยรุ่นและผู้ใหญ่ การมีผิวมัน การอุดตันของรูขุมขน หรือการติดเชื้อล้วนแต่เป็นสาเหตุที่ทำให้สิวมากวนใจ ซึ่งสิวมักปรากฏที่บริเวณหน้าผาก แก้ม และส่วนใดก็ตามบนใบหน้า อย่างไรก็ดี ในบางครั้งสิวที่หน้าผากอาจทำให้คุณรู้สึกคัน ทำให้เกิดรอยแดงหรือแม้แต่เกิดผื่นค่ะ

 1. ผิวไหม้

สำหรับใครที่ชอบไปอาบแดด นอกจากมันจะทำให้ผิวกายของคุณไหม้แล้ว หน้าผากของคุณก็มีแนวโน้มที่จะเกิดอาการดังกล่าวค่ะ เพราะใบหน้าเป็นอวัยวะที่สัมผัสแสงแดดได้ง่ายที่สุด อย่างไรก็ดี เมื่อผิวของคุณไหม้ มันก็อาจทำให้ผิวของคุณลอก และหากมันเกิดขึ้นที่หน้าผาก คุณก็อาจรู้สึกคันได้เช่นกันค่ะ

 1. ความเครียดและความวิตกกังวล

การที่คุณรู้สึกคันที่หน้าผากนั้นไม่ได้หมายความว่ามันจะเกิดจากปัญหาผิวเสมอไป เพราะในบางครั้ง ความเครียดหรือความวิตกกังวลก็สามารถทำให้เกิดนิสัยเกาหน้าผากได้เหมือนกัน แม้ว่ามันจะไม่เกี่ยวกับปัญหาสุขภาพโดยตรง แต่หากทำเป็นประจำ มันก็อาจติดเป็นนิสัยได้ค่ะ

 1. ตั้งครรภ์

ในระหว่างที่ผู้หญิงตั้งครรภ์ ร่างกายของพวกเธอจะเกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของฮอร์โมน ลักษณะภายนอก หรืออารมณ์ นอกจากนี้ผู้หญิงบางคนอาจรู้สึกคันหน้าผาก แต่นอกจากเป็นเพราะสาเหตุดังกล่าวแล้ว อาการคันหน้าผากอาจเกิดจากปัญหาผิวหรือปัญหาสุขภาพ เช่น โรคสะเกิดเงิน เชื้อราที่ผิวหนัง โรคสุกใส โรคงูสวัด โรคตับ ฯลฯ

คันหน้าผาก

วิธีรักษา

หากอาการคันไม่ได้รุนแรง คุณสามารถรักษาตัวโดยใช้วิธีดังนี้

 • ล้างหน้าด้วยน้ำเย็น – การล้างหน้าด้วยน้ำเย็นอาจช่วยบรรเทาอาการคัน แต่คุณอย่าลืมซับผิวที่มีปัญหาเบาๆ ด้วยผ้าขนหนูอย่างอ่อนโยน
 • หลีกเลี่ยงการใช้ของส่วนตัวร่วมกัน – การใช้ของส่วนตัวร่วมกับคนอื่นอย่างหวีสามารถทำให้เกิดรังแคและทำให้ติดเชื้อรา ซึ่งนั่นอาจทำให้คุณรู้สึกคันได้ค่ะ
 • ใช้ครีมกันแดดที่มีคุณภาพ – เมื่อออกไปนอกบ้าน คุณควรทาครีมกันแดดทุกครั้ง และทาให้ทั่วทั้งบริเวณที่สัมผัสแสงแดด
 • รักษาด้วยสูตรธรรมชาติ – หากคุณรู้สึกคันที่หน้าผากเพราะเกิดจากผื่น คุณสามารถปลอบปะโลมผิวได้โดยใช้ว่านหางจระเข้ น้ำมันมะกอก ข้าวโอ๊ต ฯลฯ
 • ใช้ยาตามที่แพทย์สั่ง – หากอาการคันทวีความรุนแรงมากขึ้น คุณก็ควรไปพบแพทย์ ซึ่งเขาอาจจ่ายยาอย่างแอนตี้ฮีสตามีน ยาสเตียรอยด์ หรือครีมที่บรรเทาอาการคัน

อาการคันหน้าผาก ถึงแม้อาจจะไม่ใช่สาเหตุจากโรคร้ายแรงแต่มันก็อาจจะทำให้เราหงุดหงิดและรำคาญใจได้ เมื่อเรารู้ถึงสาเหตุที่แท้จริงว่าอาการคันนั้นเกิดจากอะไรเราก็สามารถรักษาให้บรรเทาได้อย่างถูกวิธีค่ะ  

ที่มา: curejoy

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram