Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

ประโยชน์ของการดื่มกาแฟที่คุณไม่เคยรู้

ประโยชน์ของการดื่มกาแฟที่คุณไม่เคยรู้


อากาศเย็นๆ ในช่วงเวลาเช้า เคล้ากับแสงแดดอ่อนๆ พร้อมกับเสียงของนาฬิกาที่ดังขึ้น เพื่อปลุกเราให้ตื่นขึ้นมาในตอนเช้าและเตรียมพร้อมสำหรับภารกิจประจำวัน เชื่อว่าหลายคนก็คงจะรู้สึกไม่อยากตื่นหรือยังอยากที่จะนอนต่อ แต่สำหรับบางคน ช่วงเวลาเช้าๆ แบบนี้กลับเป็นช่วงที่เหมาะสำหรับการจิบกาแฟ และปล่อยอารมณ์ให้เพลิดเพลินไปกับบรรยากาศ ซึ่งหลายคนคงเข้าใจว่า การดื่มกาแฟนั้นจะช่วยให้เราตื่นตัวและไม่ง่วงขณะทำงาน แต่จริงๆแล้ว กาแฟนั้นมีประโยชน์มากกว่าการช่วยให้เราตาสว่าง แต่จะมีอะไรบ้าง มาดูกันเลย

1. กาแฟช่วยป้องกันโรคหอบ เพราะการเป็นโรคหอบนั้นเป็นอาการภูมิแพ้ชนิดหนึ่ง และเกิดขึ้นได้เมื่อประสาทสัมผัสสำรองได้ถูกกระตุ้น ซึ่งก็จะทำให้เรามีอาการหอบหืด แต่ประสาทสัมผัสสำรองนั้นจะลดความตึงเครียดลงได้ จากคาเฟอีนที่อยู่ในกาแฟ ซึ่งส่งผลให้อาการหอบนั้นไม่แสดงออกมา นอกจากนี้ยังมีผลวิจัยออกมาว่า การดื่มกาแฟเป็นประจำจะช่วยป้องกันโรคไวรัสตับอักเสบบี ได้อีกด้วย
2. การดื่มกาแฟเป็นประจำช่วยป้องกันมะเร็งตับ มะเร็งลำไส้ และมะเร็งในช่องปากได้ ด้วยผลการวิจัยและการทดลอง พบว่าในคาเฟอีนมีกรดอะซิติก ที่ช่วยป้องกันโรคมะเร็งในขั้นต้นได้
3. การดื่มกาแฟเป็นประจำช่วยลดความชราลงได้ เนื่องจากร่างกายของคนเรานั้นต้องการออกซิเจนกันอยู่แล้ว แต่ถ้าหากในแต่ละวันเราได้รับออกซิเจนในปริมาณที่มากจนเกินไป อาจส่งผลให้มีโอกาสในการเป็นมะเร็งได้ ที่สำคัญยังทำให้เราแก่เร็วกว่าวัยอีกด้วย ซึ่งในกาแฟที่มีความเข้มข้นนั้นจะช่วยให้ออกไซด์แตกตัว ทำให้ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็ง และทำให้ร่างเผาผลาญอาหารได้ดียิ่งขึ้น ทำให้ผิวพรรณไม่ดูเหี่ยวย่นก่อนวัย


4. กาแฟช่วยแก้ปวดศีรษะ เพราะในกาแฟมีส่วนผสมของคาเฟอีน ซึ่งเป็นสารที่มีส่วนช่วยในการขยายหลอดเลือดและระงับอาการปวดได้เช่นเดียวกันกับยาแก้ปวด นอกจากนี้ยังสามารถละลายไขมันในเส้นเลือดได้ และใครที่มีอาการปวดหัวจากการดื่มแอลกอฮอล์ การดื่มกาแฟก็จะช่วยบรรเทาอาการปวดหัวให้ทุเลาลงได้เช่นกัน
5. การดื่มกาแฟเป็นประจำช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดในสมอง ซึ่งมีผลวิจัยออกมาแล้วในกลิ่นหอมๆ ของกาแฟนั้น ช่วยกระตุ้นการทำงานของสมองให้เร็วขึ้น ส่งผลให้เกิดสมาธิและประสิทธิภาพในการทำงานได้ดียิ่งขึ้น

จะเห็นได้ว่าการดื่มกาแฟนั้น ไม่ได้มีประโยชน์เพียงแค่ช่วยให้เราตื่นตัวอย่างที่หลายคนเข้าใจ แต่กาแฟนั้นนอกจากจะเป็นเครื่องที่มีรสชาติกลมกล่อมและมีกลิ่นที่หอมแล้ว ยังมีประโยชน์สำหรับผู้ที่ชอบดื่มเป็นประจำอีกด้วย ว่าแล้วก็คงจะต้องขอตัวไปชงกาแฟกลิ่นหอมๆ มานั่งจิบดูบ้างแล้ว

เรียบเรียงจาก: HonestDocs, ยา, ค้นหาโรค, ค้นหาโรงพยาบาล, ถามหมอ, สัตว์เลี้ยง, รวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้าย, เพศศึกษา, บริการจัดส่งยา, แพคเกจทันตกรรม, แพ็คเกจตรวจสุขภาพ, ประกันสุขภาพและประกันชีวิต

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram