Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

ประโยชน์ดีๆ ของน้ำมันกาแฟที่ผู้เชี่ยวชาญทางด้านสุขภาพอยากให้คุณรู้

ประโยชน์ดีๆ ของน้ำมันกาแฟที่ผู้เชี่ยวชาญทางด้านสุขภาพอยากให้คุณรู้


หากพูดถึงเครื่องดื่มที่มีขายอยู่แทบทุกหัวมุมถนน " กาแฟ " คงเป็นเครื่องดื่มที่หลายคนนึกถึงและเทใจให้โดยไม่ต้องคิดมาก อย่างไรก็ตาม สาวๆ รู้ไหมว่า นอกจากกาแฟจะมีรสชาติหอมอร่อยแล้ว  มันก็ยังถูกนำมาใช้เป็นวัตถุดิบหลักในผลิตภัณฑ์เสริมความงามทั้งหลายอีกด้วย ซึ่งวันนี้เราจะพาคุณไปรู้จัก " Coffee oil " หรือน้ำมันกาแฟค่ะว่ามีประโยชน์อย่างไรบ้าง  

น้ำมันกาแฟ

น้ำมันกาแฟคืออะไร ?

อันดับแรก น้ำมันกาแฟมีที่มาจากการผลิตที่แตกต่างกัน 2 ประเภทคือ เอสเซนส์ธรรมชาติหรือน้ำมัน ซึ่งมีสาร Caffeol ที่จะถูกกระตุ้นโดยความร้อน และพบได้ในเมล็ดกาแฟ ส่วนน้ำมันชนิดที่สองคือ น้ำมันที่ผ่านกระบวนการผลิตที่เราสามารถซื้อได้ทางออนไลน์หรือร้านค้า ซึ่งมักจะเป็นน้ำมันตัวพา หรือที่เรียกว่า Infused carrier oil

อย่างไรก็ตาม นอกจากคุณจะซื้อน้ำมันกาแฟมาใช้แล้ว คุณสามารถผลิตมันด้วยตัวเองค่ะ เพียงแต่คุณต้องมีความรู้ในเรื่องของส่วนผสมและสูตรการทำ แต่ถ้าคุณเลือกซื้อคุณต้องมั่นใจว่าได้อ่านฉลากเพื่อดูว่ามันถูกผลิตขึ้นอย่างไร และมีส่วนผสมสังเคราะห์ที่อันตรายหรือไม่

วิธีการใช้และประโยชน์

แม้ว่าประโยชน์ของน้ำมันกาแฟจะถูกเผยแพร่อยู่ในเว็บไซต์ทั่วโลก แต่มันยังมีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ที่มาสนับสนุนประโยชน์ของน้ำมันกาแฟเพียงเล็กน้อย ซึ่งสรรพคุณที่หลายคนอ้างว่าน้ำมันกาแฟสามารถทำได้ เช่น บรรเทาความปวด มีสารแอนตี้ออกซิเด้นท์ เพิ่มการไหลเวียนโลหิต ลดการอักเสบฯลฯ แต่ถึงกระนั้น กาแฟก็ยังถูกนำมาเป็นส่วนผสมของผลิตภัณฑ์ความงามต่างๆ  

" มีการเผยแพร่ประโยชน์ด้านการช่วยกระชับผิวของน้ำมันกาแฟ ซึ่งเป็นผลผลิตของสารคาเฟอีนของน้ำมันกาแฟ อย่างไรก็ตาม คุณไม่ได้รับประโยชน์เพิ่มเติมจากน้ำมันเพราะคาเฟอีนละลายน้ำได้ และบางคนบอกว่าน้ำมันกาแฟมีคุณสมบัติต้านความชราที่เราควรมีไว้ในครอบครอง แต่ความจริงแล้ว มันยังไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์มารองรับ " เตือนโดย Winters.drat.

อย่างไรก็ตาม น้ำมันกาแฟกลับมีประโยชน์ในการช่วยอัพเกรดให้ผลิตภัณฑ์ความงามมีกลิ่นที่หอมชวนใช้ นอกจากนี้แล้วกลิ่มหอมของกาแฟยังส่งผลในแง่ของจิตใจ ความทรงจำและความรู้สึกที่เต็มไปด้วยความอบอุ่นและความรัก เช่นกลิ่นกาแฟหอมๆ อาจทำให้คุณนึกถึงเวลาดีๆ ยามเช้าที่ได้ใช้กับครอบครัวเป็นต้นค่ะ
น้ำมันกาแฟ

วิธีทำน้ำมันกาแฟด้วยตัวเอง

น้ำมันกาแฟเป็นน้ำมันตัวพาหรือที่เรียกว่า Infused carrier oil ซึ่งสามารถทำได้ง่ายๆ สองวิธีคือ ให้นำกากกาแฟเล็กน้อยมาผ่านกระบวน Cold infusion กับน้ำมันตัวพาอย่างงา หรือโจโจ้บาร์ แต่คุณต้องปล่อยมันทิ้งไว้ 2-4 สัปดาห์ถ้าคุณทำเอง สำหรับวิธีที่สองคือ คุณสามารถทำ Warm infusion โดยอุ่นน้ำมันตัวพาที่เลือกตามใจชอบและฝักกาแฟโดยใช้วิธี Double boiler ประมาณ 6 ชั่วโมงค่ะ จะว่าไปแล้วกลิ่นหอมของกาแฟยามเช้านั้นนับเป็นสิ่งที่เย้ายวนใจและทำให้เรารู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า  หากคุณอยากลองทำน้ำมันกาแฟใช้เองอาจจะลองหยดกลิ่นวนิลา หรือกลิ่นโกโก้ลงไปเล็กน้อยก็จะได้กลิ่นหอมที่ละมุนยิ่งขึ้น เมาะสำหรับการใช้เป็นนำมันหอมระเหยหรือสูดดมในช่วงยามบ่าย ว่ากันว่าช่วยปลุกความสดชื่นได้ดีพอๆกับการดื่มกาแฟ 1 แก้วเลยล่ะค่ะ  

แม้ว่าประโยชน์ด้านสุขภาพของน้ำมันกาแฟจะยังคงมีความคลุมเครือ แต่อย่างน้อยมันก็มีกลิ่นหอมที่ทำให้เรารู้สึกดีเมื่อสูดดม ดังนั้นหากใครที่ชื่นชอบในกลิ่นของอโรมาและน้ำมันหอมระเหยต่างๆ น้ำมันกาแฟก็เป็นอีกหนึ่งกลิ่นที่น่าสนใจทีเดียวค่ะ

ที่มา :thethirty.byrdieRecommended for you

 
get up close & personal with instagram