Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

สีอุจจาระบอกสุขภาพได้ เรื่องจริงที่ไม่ควรมองข้าม

สีอุจจาระบอกสุขภาพได้ เรื่องจริงที่ไม่ควรมองข้าม

การขับถ่ายถือเป็นหนึ่งในกระบวนการกำจัดของเสียของร่างกาย ซึ่งสี หรือกลิ่นอุจจาระของแต่ละคนก็จะแตกต่างกันไป โดยขึ้นอยู่กับอาหารที่คุณทาน ยาบางชนิด หรือแม้แต่เป็นสัญญาณเตือนเบื้องต้นจากร่างกายว่าสุขภาพของคุณกำลังมีปัญหาค่ะ อย่างไรก็ตาม นอกจากอุจจาระมีสีน้ำตาลแล้ว มันก็ยังมีสีอื่นๆ ที่เป็นไปได้เช่นกัน เราลองมาดูกันดีกว่าว่าการที่อุจจาระมีสีผิดปกติไปจากเดิมนั้นสามารถเกิดได้จากสาเหตุใดบ้าง

อุจจาระ

1.สีเขียว
การที่อุจจาระเปลี่ยนเป็นสีเขียวอาจเป็นเพราะว่าน้ำดีผ่านเข้ามาในลำไส้เล็ก และลำไส้ใหญ่เร็วเกินไปค่ะ นอกจากนี้มันอาจเกิดเพราะคุณทานอาหารที่มีคลอโรฟิลด์สูง ซึ่งพบได้ในผัก ธาตุเหล็กในรูปแบบของอาหารเสริม หรือสารย้อมสีค่ะ
2. สีเหลือง
สีเหลืองของอุจจาระสามารถเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย เช่น การเป็นโรคกิลเบิร์ต ปรสิตชนิด Giardia ตับทำงานผิดปกติ ตับอักเสบ ฯลฯ นอกจากนี้การที่ร่างกายดูดซึมสารอาหารผิดปกติก็สามารถทำให้อุจจาระมีสีเหลืองได้เช่นกันค่ะ
3. สีแดงเข้ม
สำหรับใครที่ถ่ายอุจจาระเป็นสีแดงเข้ม มันก็อาจเป็นสัญญาณเตือนว่ามีเลือดออกภายในร่างกายค่ะ โดยอาจเกิดจากแผลพุพอง เส้นเลือดขอด หรือกระเพาะอาหารอักเสบ ซึ่งสามารถเกิดขึ้นในหลอดอาหาร กระเพาะอาหาร หรือลำไส้เล็ก ในบางกรณี มันก็อาจเกิดได้จากการทานอาหารที่มีสีค่ะ เช่น มะเขือเทศ บีท บลูเบอร์รี ฯลฯ

อุจจาระ

4. สีน้ำตาล
อุจจาระสีน้ำตาลถือเป็นอุจจาระที่ปกติค่ะ ซึ่งสีน้ำตาลที่เราเห็นนั้นเกิดจากสารที่หลั่งโดยตับ ซึ่งสีอาจเปลี่ยนไปโดยขึ้นอยู่กับอาหารที่คุณทาน และปริมาณของสารที่ตับหลั่งออกมา แต่ตราบใดที่อุจจาระเป็นสีน้ำตาล หรือมีสีเขียวเล็กน้อย มันก็ยังไม่มีอะไรน่ากังวลค่ะ
5. สีดำ
หากคุณสังเกตว่าอุจจาระมีสีดำจนผิดสังเกต คุณควรรีบไปพบแพทย์ด่วนเลยค่ะ ซึ่งเหตุผลที่เป็นไปได้ คือ การมีเลือดออกที่ทางเดินอาหารส่วนบน ซึ่งเป็นบริเวณที่อยู่ระหว่างหลอดอาหาร กระเพาะอาหาร หรือลำไส้เล็ก นอกจากนี้มันอาจเกิดจากการสะสมของเลือดที่จับตัวกันเป็นก้อน อย่างไรก็ตาม การทานธาตุเหล็กก็สามารถทำให้อุจจาระมีสีดำได้เช่นกันค่ะ
6. สีขาว
การมีอุจจาระสีขาวถือเป็นเรื่องที่คุณไม่ควรมองข้ามเลยค่ะ ซึ่งมันอาจเกิดจากตับ หรือถุงน้ำดีทำงานผิดปกติ ทั้งนี้อุจจาระสีขาวอาจเป็นหนึ่งในอาการของโรคตับอักเสบ หรือโรคตับแข็งค่ะ นอกจากนี้การทานยาลดกรดก็สามารถทำให้ร่างกายหลั่งสารที่ทำให้อุจจาระมีสีอ่อนลงได้เช่นกัน
หากคุณสังเกตว่าอุจจาระมีสีผิดปกติตามที่เรากล่าวไปข้างต้นติดต่อกันเป็นเวลาหลายวัน คุณก็ไม่ควรมองข้ามปัญหาดังกล่าว และรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจให้แน่ชัดค่ะ  นอกจากนี้คุณยังสามารถดูแลระบบย่อยอาหาร และระบบขับถ่ายให้มีสุขภาพดีโดยการทานอาหารที่มีไฟเบอร์สูง การเคี้ยวอาหารช้าๆ การทานอาหารประเภทโปรไบโอติก เป็นต้น สิ่งเหล่านี้เป็นเรื่องพื้นฐานเบื้องต้นที่คุณควรสังเกตให้ดีเพื่อสุขภาพที่ดีค่ะ

ที่มา: steptohealth

ที่มา: https://www.honestdocs.co/stool-blood-signal

ที่มา: https://www.honestdocs.co/ask/topic/%E0%B8%AA%E0%B8%B5%E0%B8%AD%E0%B8%B8%E0%B8%88%E0%B8%88%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%B0

ที่มา: https://www.honestdocs.co/ask/40850986

ที่มา: https://www.honestdocs.co/fecal-color

ที่มา: https://www.honestdocs.co/what-should-my-dog-poop-look-like

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram