Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

"โรคลมแดด" ภัยร้ายในเมืองร้อนที่ต้องระวัง!

"โรคลมแดด" ภัยร้ายในเมืองร้อนที่ต้องระวัง!

โรคลมแดดเป็นภัยร้ายที่เกิดขึ้นได้กับทุกคน ภายในระยะเวลาอันรวดเร็ว ซึ่งมันทำให้เราเวียนหัว ปวดหัว คอแห้งผาก จนเป็นลมหมดสติ หรือร้ายแรงกว่านั้นอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้เลย

โรคลมแดด

โรคลมแดดคือ การที่ร่างกายเรามีอุณหภูมิสูงขึ้นมากจนร่างกายหยุดทำงานไปอัตโนมัติ ปกติร่างกายจะขับเหงื่อออกมาเพื่อเป็นการระบายความร้อน แต่โรคนี้จะทำให้ร่างกายของเราเหมือนเป็นแอร์ที่พัง ไม่สามารถระบายความร้อนออกมาแบบที่ควรจะเป็น ซึ่งส่งผลให้หัวใจเต้นเร็ว เพราะมันพยายามจะขจัดความร้อนในร่างกายให้เร็วขึ้น และส่งผลกระทบไปถึงระดับเซลล์และเอนไซม์

เมื่อร่างกายเจอความร้อนที่สูงมากเกินกว่าที่มันจะรับไหว การทำงานของเอนไซม์จะผิดปกติ พลังงานของร่างกายจะหายไป และนำไปสู่ความล้มเหลวของระบบต่าง ๆ อย่างเฉียบพลัน ทำให้หมดสติลงในทันที

ดื่มน้ำ

สำหรับใครที่กลัวว่าตัวเองจะเป็นโรคนี้อยู่ก็ให้พยายามหาที่เย็น ๆ นั่งพัก ดื่มน้ำให้มาก ๆ ทำร่างกายให้เย็นเข้าไว้ นี่คือวิธีการรักษาเบื้องต้นที่พอจะทำได้ค่ะ

ถ้าเราออกกำลังกายในวันที่แดดร้อนจัดก็ต้องระวังเรื่องลมแดดไว้ให้ดี ซึ่งสัญญาณของมันที่เห็นเด่นชัดคือ เหงื่อออกเยอะ รู้สึกอ่อนแรง เวียนหัว มึน ชีพจรเต้นเร็ว ปวดหัว กล้ามเนื้อเป็นตะคริว ผิวแดง ตัวซีด อุณหภูมิร่างกายสูงกว่า 103 องศาฟาเรนไฮต์

คูลฟีเว่อร์

ถ้าเราสังเกตเห็นว่ามีสัญญาณประมาณนี้เกิดขึ้นกับตัวเองให้รีบเข้าไปอยู่ในที่เย็น ๆ ด่วนเลยค่ะ ถอดเสื้อคลุม หรืออะไรที่มันอึดอัด ๆ ออก ให้ร่างกายได้รับอากาศที่บริสุทธิ์ จะให้ดีโทรเรียกรถพยาบาลไว้เลยอุ่นใจกว่าค่ะ หรือถ้าโรคนี้เกิดกับเด็กเล็ก ๆ ก็ให้นอนแช่ในอ่างน้ำช่วยได้ หรือถ้าเป็นผู้ใหญ่ก็อาจเอาน้ำมาพรม ๆ เอาคูลฟีเวอร์มาแปะหน้าผากไว้เพื่อให้ร่างกายเย็นลง

สำหรับใครที่อยากจะป้องกันไม่ให้โรคลมแดดเกิดขึ้นตั้งแต่แรกก็พยายามอยู่ในห้องแอร์วันที่อากาศร้อน หรือใครที่มีอายุเยอะ ๆ ก็ลองหายามาทานเพื่อให้ร่างกายป้องกันความร้อนได้ดีมากขึ้น ดื่มน้ำให้มาก ๆ และไม่ต้องสวมเสื้อผ้ามิดชิดอะไรเยอะแยะ เพียงเท่านี้ก็ช่วยให้เราห่างไกลจากโรคลมแดดได้แล้วล่ะค่ะ

ที่มา: huffingtonpost

เรียบเรียงจาก: HonestDocs, ยา, ค้นหาโรค, ค้นหาโรงพยาบาล, ถามหมอ, สัตว์เลี้ยง, รวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้าย, เพศศึกษา, บริการจัดส่งยา

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram