Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

ทำความรู้จักกับวิธีการทำดีท็อกซ์โดยไม่ต้องออกกำลังกาย

วิธีการทำดีท็อกซ์โดยไม่ต้องออกกำลังกาย
แม้ว่าการออกกำลังกายเป็นประจำจะช่วยให้เรามีสุขภาพที่ดี แต่บางครั้งในช่วงที่เราหัวหมุนกับปัญหาที่ถาโถมเข้ามาก็ทำให้เรายุ่งซะจนไม่มีอารมณ์แม้แต่จะอยากทำอะไร แต่ไม่ต้องเป็นห่วงนะคะ วันนี้เราจะมาแนะนำการดูแลร่างกายของเราที่สามารถทำได้ที่บ้านและไม่ต้องออกกำลังกาย เพียงแค่การทรีตเมนต์ง่ายๆ ที่จะช่วยให้คุณมีสุขภาพทางจิตใจและกายภาพดีขึ้นอย่างที่คุณคาดไม่ถึง
บ้านขับเหงื่อ
บ้านขับเหงื่อหรือ sweat lodge เป็นสิ่งที่ประเพณีโบราณทั่วโลกเชื่อว่าช่วยในการขับสารพิษออกจากร่างกาย ทำให้ผิวพรรณสดใสเปล่งปลั่ง เผาผลาญแคลอรี และที่สำคัญเลยบ้านขับเหงื่อยังช่วยปรับอารมณ์และความรู้สึกทางจิตใจ นำไปสู่สมดุลร่างกายและจิตวิญญาณอีกด้วย
ดีท็อกซ์โดยไม่ต้องออกกำลังกาย
อ่างเกลือ
สำหรับการทำงานของอ่างเกลือนั้นไม่ซับซ้อน ที่ภายในอ่างจะมีส่วนผสมของเกลือฝรั่งหรือที่เรียกว่า Epsom salt อยู่ ด้วยระดับของเกลือฝรั่งจะส่งผลทำให้ร่างกายของเราลอยน้ำขึ้นจนดูเหมือนไร้น้ำหนัก จะช่วยให้เราสามารถเข้าสู่ความเงียบสงบและมีสมาธิได้ ส่งผลให้ร่างกายของเราได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ ช่วยลดความตึงเครียด และควบคุมความดันเลือดให้อยู่ในระดับปกติ สำหรับผู้ที่เหนื่อยล้าจากการเดินทางโดยเครื่องบิน และต้องการปรับเปลี่ยนการพักผ่อนแล้วล่ะก็วิธีนี้ก็ดูเป็นทางเลือกที่น่าสนใจทีเดียว
การนวดระบายน้ำเหลือง
การนวดระบายน้ำเหลืองเป็นการนวดที่กระตุ้นและขับของเสียออกจากร่างกาย นอกจากจะช่วยฟื้นฟูร่างกายอย่างมีประสิทธิภาพแล้ว ยังมีผลต่อสมดุลของร่างกายอีกด้วย อย่างการช่วยให้ระบบการย่อยอาหารเป็นปกติและฟื้นฟูผิวแพ้ง่าย โดยวิธีนี้สามารถทำได้ด้วยตัวเองที่บ้านในวันหยุด
การล้างพิษตับ
บางครั้งที่แม้เราจะออกกำลังกายอย่างเป็นประจำและควบคุมอาหารอย่างเคร่งครัดแล้ว แต่น้ำหนักก็ยังไม่ลดลงซะทีตามที่คาดหวัง แสดงว่ามีผลมาจากการที่ตับต้องการทำความสะอาด ตับเป็นผู้ช่วยสำคัญที่มีหน้าที่ในการขับสารพิษในร่างกายและยังผลิตของเหลวที่เรียกว่า อัคคาไลน์สำหรับระบบทางเดินอาหารที่ใช้ในการทำลายไขมัน โดยวิธีนี้เราสามารถทำได้ง่ายๆ ที่บ้าน เพียงแค่น้ำอุ่น 1 แก้วกับมะนาว กินผักใบเขียว ลดอาหารปรุงแต่งก็จะช่วยลดการตกค้างของสารพิษภายในตับของเราได้
ดีท็อกซ์โดยไม่ต้องออกกำลังกาย
การนอนหลับ
การนอนหลับที่เต็มอิ่มนั้นจะช่วยให้ร่างกายฟื้นฟูได้อย่างมีประสิทธิภาพและช่วยให้การผลิตฮอร์โมนเป็นปกติ การนอนหลับที่ถูกวิธีควรอยู่ในห้องที่ปิดมืด และควรตัดขาดจากทีวีและอุปกรณ์สื่อสารที่อาจรบกวนในช่วงเวลาพักผ่อน แม้ว่าทางวิทยาศาสตร์จะเสนอแนะว่า การนอนเปลือยเปล่าจะช่วยให้เราพักผ่อนได้ดียิ่งขึ้น แต่ทางที่ดีควรห่มผ้าเพื่อป้องกันการเป็นหวัดดีกว่านะคะ
น้ำมันหอมระเหย
ในหนังสือสุขภาพมักมีการแนะนำให้ใช้น้ำมันหอมระเหย ไม่ว่าจะเป็นนำไปทาผิว รับประทานหรือใส่ไปในเครื่องพ่นควันอโรม่า และที่สำคัญมีกลิ่นหลากหลายให้เราเลือกตามความชอบ ซึ่งถ้าหากคนไหนที่ยังเลือกไม่ถูก น้ำมันออริกาโนก็ดูเป็นกลิ่นที่น่าสนใจ เพราะสามารถใช้ได้ทั้งภายในและภายนอก มีฤทธิ์เป็นยาปฏิชีวนะที่ช่วยในเรื่องต้านไวรัสและต้านเชื้อแบคทีเรีย หรืออาจลองน้ำมันจากใบโหระพาที่ช่วยขับลมและบรรเทาการปวดท้องแบบบิดเกร็งจากสภาวะที่อาหารไม่ย่อยและช่วยผ่อนคลายจากภาวะความเครียดได้
ดีท็อกซ์โดยไม่ต้องออกกำลังกาย
พลังงานในการทำงาน
ผู้เชี่ยวชาญในด้านบำบัดโดยศาสตร์ของการเยียวยาสนามพลังงานมนุษย์ได้ให้คำแนะนำว่า พื้นที่ส่วนตัวจะส่งผลต่อกระแสจิตของเราได้ อย่างการอยู่ในพื้นที่ลบก็จะส่งผลต่ออารมณ์เชิงลบได้เช่นเดียวกัน เพราะฉะนั้นสภาพแวดล้อมจึงเป็นส่วนสำคัญที่มีผลต่ออารมณ์และความรู้สึก โดยการรักษาวิธีโบราณจะช่วยตอบสนองต่อภูมิคุ้มกันตามธรรมชาติและยังช่วยถ่ายทอดพลังงานเพื่อฟื้นฟูอารมณ์และร่างกายให้ดีขึ้น
 
วิธีเหล่านี้เป็นเพียงข้อแนะนำเล็กน้อยที่ช่วยดูแลสุขภาพแม้คุณไม่มีเวลาออกกำลังกาย นอกจากจะมีประโยชน์ช่วยลดน้ำหนัก นอนหลับได้อย่างเต็มอิ่มแล้ว ยังช่วยผ่อนคลายความเครียดด้วยวิธีที่แสนจะสะดวกและสบายอีกด้วย แต่หากบางคนอยากทำควบคู่ไปกับการออกกำลังกายก็ไม่ว่ากัน เพราะจะทำให้สภาพร่างกายและจิตใจดียิ่งขึ้นไปอีก
ที่มา: mydomaine

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram