Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

แค่กำลังเศร้าหรือเป็นโรคซึมเศร้ากันแน่ ความต่างที่คุณต้องรู้

แค่กำลังเศร้าหรือเป็นโรคซึมเศร้ากันแน่ ความต่างที่คุณต้องรู้

                คุณเคยสงสัยไหมว่าการที่คุณรู้สึกแย่ๆ หรือเศร้านั้นเป็นเพราะว่าคุณกำลังเป็นโรคซึมเศร้า หรือมันเป็นเพียงแค่อารมณ์ที่เกิดขึ้นเพียงช่วงขณะหนึ่งที่จะหายไปเองเมื่อสถานการณ์ดีขึ้น?  ทั้งนี้มันเป็นเรื่องสำคัญที่เราควรทราบถึงความแตกต่างของภาวะดังกล่าวค่ะ เพราะหากรู้ตัวว่าป่วยเป็นโรคซึมเศร้า คุณก็จะได้รีบไปพบแพทย์เพื่อรักษาให้หายขาด มิเช่นนั้นมันจะค่อยๆ บั่นทอนจิตใจ อีกทั้งยังส่งผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตประจำวัน อย่างไรก็ตาม วันนี้เราจะพาคุณไปดูความแตกต่างระหว่างความเศร้า และโรคซึมเศร้าค่ะ มาดูกันเลยดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง

ทำไมจึงเป็นเรื่องสำคัญที่เราควรรู้ความแตกต่าง ?

ซึมเศร้า

                การเป็นโรคซึมเศร้านั้นจำเป็นต้องได้รับการรักษาอย่างเร่งด่วนโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ซึ่งหากเป็นโรคดังกล่าว มันจะไม่สามารถหายได้เองแม้ว่าคุณจะทำกิจกรรมที่บันเทิง หรือกิจกรรมที่ช่วยคลายเครียด ดังนั้นหากรู้ตัวว่าเข้าข่ายเป็นโรคซึมเศร้า คุณก็ควรไปพบแพทย์ค่ะ

สาเหตุของการเกิดภาวะดังกล่าว

                ความเศร้ามักเกิดขึ้นหลังจากที่คุณประสบกับเหตุการณ์ที่ทำให้คุณรู้สึกแย่ หรือเจ็บปวด ในขณะที่โรคซึมเศร้านั้นสามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ เช่น กรรมพันธุ์ สารเคมีในสมองที่เปลี่ยนไป  การเผชิญกับสถานการณ์ที่กดดัน หรือสูญเสีย ฯลฯ

ที่มาของความเศร้า

ความเศร้า

                ในบางครั้งคนที่เป็นโรคซึมเศร้าอาจหาที่มาของความเศร้าไม่ได้ โดยที่พวกเขาจะรู้สึกท้อแท้ และสิ้นหวังอย่างไม่สิ้นสุด ทั้งนี้โรคดังกล่าวสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคนไม่เว้นแม้แต่คนที่ดูมีความสุขกับชีวิต ในขณะที่ความเศร้ามักเกิดขึ้นเพราะมีบางเหตุการณ์มาทำให้คุณรู้สึกสะเทือนใจค่ะ

ความเศร้าสามารถหายไปได้เอง

                ความเศร้าถือเป็นการตอบสนองตามปกติของมนุษย์เมื่อเจอกับเหตุการณ์ หรือได้รับประสบการณ์ในทางลบ แต่เมื่อสถานการณ์เปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้น หรือความเจ็บปวดทางอารมณ์ลดลง คุณก็จะสามารถก้าวผ่านความผิดหวังได้ หรือกล่าวอีกนัยหนึ่งคือ ความเศร้าสามารถหายไปได้เอง ในขณะที่โรคซึมเศร้าจะหายได้ก็ต่อเมื่อได้รับการรักษาเท่านั้นค่ะ

ความเศร้าเป็นแค่หนึ่งในอาการของโรคซึมเศร้า

ซึมเศร้า

                ผู้ป่วยที่เป็นโรคซึมเศร้าอาจมีความรู้สึกเศร้า ซึ่งมันถือเป็นหนึ่งในอาการของโรคซึมเศร้าค่ะ ทั้งนี้คนที่ป่วยเป็นโรคซึมเศร้ามักมีอาการดังนี้

  • รู้สึกว่างเปล่า วิตกกังวล โทษตัวเอง มองโลกในแง่ร้าย รู้สึกสิ้นหวัง ไม่มีพลังงาน เหนื่อยล้า จดจ่ออยู่กับปัญหา ฉุนเฉียวง่าย มีปัญหาเกี่ยวกับการตัดสินใจ มีปัญหากับการนอน ขาดความสนใจในสิ่งรอบตัว ทานน้อย หรือทานมากเกินไป น้ำหนักลด/เพิ่ม มีความคิดฆ่าตัวตาย

ผู้ป่วยโรคซึมเศร้าอาจมีอาการทางกายภาพอื่นๆ เพิ่มเติม

                นอกจากโรคซึมเศร้าจะเป็นปัญหาทางจิตที่ส่งผลต่ออารมณ์แล้ว มันก็ยังส่งผลต่อลักษณะทางกายภาพเช่นกัน ซึ่งต่างจากความเศร้าที่จะมีความเกี่ยวข้องกับอารมณ์เท่านั้น ทั้งนี้คนที่เป็นโรคซึมเศร้ามักจะมีปัญหาเกี่ยวกับระบบย่อยอาหาร ความรู้สึกปวดที่หาสาเหตุไม่ได้ ปวดศีรษะ ฯลฯ

ผู้ป่วยโรคซึมเศร้าอาจไม่แสดงอาการให้ใครเห็น

ซึมเศร้า

                หลายคนอาจเข้าใจว่า ผู้ป่วยโรคซึมเศร้าจะระเบิดความเศร้า หรือร้องไห้อย่างหนัก ทั้งๆ ที่ความจริงแล้วผู้ป่วยส่วนมากจะไม่แสดงอาการเหล่านั้นค่ะ แต่พวกเขาจะมีอาการเซื่องซึม เฉยชา หรือกลายเป็นคนที่ไม่แสดงความรู้สึกใดๆ ทั้งสิ้น

                หากคุณรู้ตัวว่าเข้าข่ายเป็นโรคซึมเศร้า คุณไม่ควรนิ่งนอนใจ และรีบไปพบแพทย์ด่วนเลยค่ะ เพราะนอกจากมันจะส่งผลต่อสุขภาพจิต หรือการดำรงชีวิตประจำวันแล้ว มันก็อาจร้ายแรงจนถึงขั้นเสียชีวิตในกรณีที่ผู้ป่วยมีความคิดอยากฆ่าตัวตายค่ะ

ที่มา: curejoy

เรียบเรียงจาก: HonestDocs, ยา, ค้นหาโรค, ค้นหาโรงพยาบาล, ถามหมอ, สัตว์เลี้ยง, รวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้าย, เพศศึกษา

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram