Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

นักวิจัยเผย ดื่มกาแฟเป็นประจำ สามารถช่วยลดอาการตับแข็งจากเหล้าได้จริง!

นักวิจัยเผย ดื่มกาแฟเป็นประจำ สามารถช่วยลดอาการตับแข็งจากเหล้าได้จริง!


" กาแฟ " เป็นหนึ่งในเครื่องดื่มที่นิยมบริโภคกันทั่วโลก นอกจากกาแฟมีกลิ่นหอมเฉพาะตัว และทำให้คุณรู้สึกกระปรี้กระเปร่าตลอดวันแล้ว ยังมีการศึกษาพบด้วยว่า การดื่มกาแฟอาจช่วยลดอันตรายที่เกิดขึ้นกับตับที่เกิดจากการทานอาหาร หรือแอลกอฮอล์มากเกินไปอีกด้วยค่ะ

ทั้งนี้นักวิจัยได้วิเคราะห์ข้อมูลจากการศึกษาที่เคยถูกเผยแพร่แล้ว 9 ชิ้น โดยมีผู้เข้าร่วมทดลองมากถึง 430,000 คน ซึ่งนักวิจัยพบว่า การดื่มกาแฟเพิ่มขึ้น 2 แก้วต่อวันนั้นมีความเชื่อมโยงกับการลดความเสี่ยงในการเกิดโรคตับแข็งมากถึง 44%

อย่างไรก็ดี โรคตับแข็งเป็นโรคที่ได้คร่าชีวิตคนทั่วโลกมากกว่า 1 ล้านคนต่อปี ซึ่งมันสามารถเกิดจากการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบ ดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไป โรคเกี่ยวกับระบบภูมิคุ้มกัน โรคไขมันพอกตับ ฯลฯ

กาแฟ
เมื่อเทียบกับคนที่ไม่ได้ดื่มกาแฟ นักวิจัยได้ประมาณว่า การดื่มกาแฟหนึ่งแก้วต่อวันสามารถลดความเสี่ยงในการเกิดโรคตับแข็ง 22% ในขณะที่การดื่มกาแฟ 3 และ 4 แก้วต่อวันสามารถลดความเสี่ยงในการเกิดโรคดังกล่าวได้มากถึง 57% และ 65% ตามลำดับ

อย่างไรก็ตาม ผลการทดสอบยังคงทิ้งคำถามที่หาคำตอบไม่ได้ ตัวอย่างเช่น มีการศึกษาอีกชิ้นหนึ่งได้พบการเชื่อมโยงระหว่างการดื่มกาแฟ และการลดความเสี่ยงในการเกิดโรคตับแข็งในกาแฟที่ผ่านการชงโดยใช้กระดาษกรอง (Filtered coffeeมากกว่ากาแฟที่ต้มแล้วดื่มได้เลย (Boiled coffee)

นอกจากนี้การศึกษาดังกล่าวได้ทดสอบความเชื่อมโยงระหว่างการดื่มกาแฟ และการเกิดโรคตับแข็งที่เกิดจากการดื่มแอลกอฮอล์ โดยไม่ได้ทดสอบกับปัจจัยเสี่ยงอื่นๆ ที่ทำให้เกิดโรคตับแข็งอย่างความอ้วน หรือโรคเบาหวาน

กาแฟ

Dr. Oliver Kennedy หัวหน้างานวิจัยจาก Southampton University แห่งเมืองผู้ดีได้เตือนว่า ผู้ป่วยไม่ควรยึดผลการทดสอบดังกล่าวในการดื่มกาแฟเพื่อป้องกันโรคตับ เพราะมันยังไม่มีการค้นพบที่แน่ชัดว่ากาแฟสามารถทำให้ตับมีสุขภาพดีได้อย่างไร
" กาแฟมีสารประกอบทางเคมีหลายร้อยชนิด และตอนนี้ยังไม่รู้ว่าสารตัวไหนที่ช่วยปกป้องตับ  " กล่าวโดย Kennedy นอกจากนี้ Samantha Heller นักโภชนาการจากเมืองนิวยอร์กที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับงานวิจัยดังกล่าวได้ให้ความเห็นว่า  "แม้ว่ากาแฟมีสารประกอบที่มีฤทธิ์เป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระ และสารต่อต้านการอักเสบ แต่การดื่มกาแฟวันละ 2-3 แก้วต่อวันไม่สามารถทำให้อันตรายที่เกิดกับระบบต่างๆ ที่เกิดจากการดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไป การมีน้ำหนักตัวเกินมาตรฐาน หรือการทานอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพลดลงได้

ไม่ว่าคุณจะดื่มกาแฟเพื่อประโยชน์ดังกล่าวหรือไม่ สิ่งสำคัญคือ การจำกัดปริมาณการดื่มให้เหมาะสมค่ะ เพราะการดื่มกาแฟมากเกินไปนั้นสามารถทำให้เกิดผลเสียต่อร่างกายได้อย่างแน่นอน

ที่มา: businessinsider

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram