Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

ดื่มชาก่อนออกกำลัง ให้อะไรมากกว่าที่คุณคิด

6 เหตุผลที่คุณควรดื่มชาก่อนออกกำลังกายเรียกเหงื่อ

หลายคนเป็นคอกาแฟตัวยง แต่กาแฟอาจจะก่อให้เกิดปัญหาเรื่องสุขภาพและแพทย์อาจจำเป็นต้องแนะนำให้คุณลดปริมาณการดื่มกาแฟลงโดยเฉพาะคนที่ดื่มกาแฟแล้วมีอาการใจสั่น กระวนกระวายและนอนไม่หลับ ทางเลือกอีกอย่างหนึ่งของคนติดกาแฟคือการดื่มชาทดแทนโดยเฉพาะการดื่มชาก่อนการออกกำลังกายจะช่วยให้คุณได้รับพลังงานเพิ่มขึ้นเมื่ออยู่ในภาวะที่รู้สึกว่ายังไม่พร้อมที่จะออกกำลังกาย

แม้ว่ากาแฟจะมีประโยชน์ต่อสุขภาพหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นประโยชน์ในการลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ ลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคพาร์กินสันและโรคตับ อีกทั้งยังมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระสูงอีกด้วย แต่กาแฟก็อาจมีโทษต่อคนที่เป็นโรคกระเพาะอาหาร,รู้สึกกระวนกระวายใจและทำให้เกิดความวิตกกังวลมากขึ้น

ดื่มชาก่อนออกกำลังกาย

1. ช่วยเพิ่มความจำ

ชาเขียวจึงเป็นสิ่งที่ยอดเยี่ยมสำหรับการปรับปรุงความสามารถด้านความจำ ดังนั้นจึงอาจเป็นประโยชน์ในการป้องกันโรคอัลไซเมอร์ จิบชาเขียวเป็นประจำจะทำให้คุณรู้สึกดีและการจิบชาก่อนออกกำลังกายจะช่วยทำให้ร่างกายรู้สึกกระปรี้กระเปร่า

2. ช่วยให้มีสมาธิมากขึ้นขณะยกน้ำหนัก

แม้ว่ากาแฟและชามีปริมาณคาเฟอีนเท่ากันแต่การศึกษาแสดงให้เห็นว่าชาช่วยให้คุณรู้สึกตื่นตัวและเน้นการเตรียมพร้อมโดยเฉพาะอย่างยิ่งขณะที่คุณกำลังจะยกน้ำหนัก 100 ปอนด์ยกขึ้นเหนือศีรษะ

3.อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ

ชามีส่วนประกอบที่เรียกว่าโพลีฟีนซึ่งเป็นสารเคมีที่ทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ที่ทำให้เกิดการปรับเปลี่ยน DNA และเกิดการสะสมคอเลสเตอรอลในร่างกายของคุณรวมทั้งทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงเซลล์ไปในทางที่ไม่ดี ลองหันมาดื่มชากันดูนะคะ ไม่เพียงแต่ชาเขียวเท่านั้นที่มีโพลีฟีน ชาอื่นๆ ก็มีเช่นกันค่ะ
ดื่มชาก่อนออกกำลังกาย

4.เสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง

จากการวิจัยชี้ให้เห็นว่าชาเขียวไม่เพียงช่วยเพิ่มความแข็งแรงและคุณภาพของกระดูก แต่การดื่มชาเขียวเป็นประจำสามารถลดอาการบาดเจ็บของกระดูก เช่นกระดูกสะโพกหักในคนที่มีอายุเกินกว่า 50 ปีลงได้

5.ช่วยบำรุงระบบไหลเวียนโลหิตให้มีสุขภาพดี

ร่างกายต้องการออกซิเจนปริมาณมากในขณะออกกำลังกาย การดื่มชาเขียวนอกจากจะช่วยลดคอเลสเตอรอลแล้วยังช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดได้ดีขึ้น

ดื่มชาก่อนออกกำลังกาย

6.ช่วยให้นอนหลับได้ดีขึ้น รู้สึกกระปรี้กระเปร่าขณะออกกำลังกายในตอนเช้า

หากต้องการให้ร่างกายสดชื่นกระปรี้กระเปร่าพร้อมสำหรับการออกกำลังกายในตอนเช้า คุณลองหันมาดื่มชาแทนกาแฟค่ะ  หลายๆ คนดื่มกาแฟแล้วเกิดอาการตาค้างในตอนกลางคืน และทำให้เกิดผลกระทบในตอนเช้าเพราะนอนไม่เต็มอิ่มลองเปลี่ยนเครื่องดื่มจากกาแฟไปเป็นชาแล้วคุณจะเห็นถึงความแตกต่างค่ะ

สำหรับสาวๆ ที่ชื่นชอบการดื่มกาแฟเพราะดื่มแล้วกระปรี้กระเปร่าอาจจะลองหันมาดื่มชากันดูบ้าง นอกจากชาจะมีกลิ่นหอมแล้วยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพอีกหลายประการค่ะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากดื่มก่อนการออกกำลังกายจะช่วยให้สดชื่นและตื่นตัได้มากเลยทีเดียว

ที่มา : elitedaily

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram