Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

คำนึงถึงชีวิต! เมื่อเลือกใช้ ‘ยา’

7 ข้อควรคำนึงถึงชีวิต! เมื่อเลือกใช้ ‘ยา’

ยา

หลายคนเมื่อตัวเอง หรือคนรอบข้าง มีอาการเจ็บไข้-ได้ป่วยเกิดขึ้น มักจะคิดว่า ไม่ได้เป็นอะไรมากนักหรอก จึงเลือกทางออกที่สะดวกที่สุด ด้วยการเดินเข้าไปซื้อยากับร้านขายยาแผนปัจจุบันทั่วไป (บางครั้งก็ไม่ได้ขายโดยเภสัชกรด้วยซ้ำ) และบ่อยครั้ง ก็ไม่มีใบสั่งยาที่รับรองจากแพทย์ฯ เลยซักนิด ที่สำคัญบางคนยังไม่ได้ตระหนักว่า พฤติกรรมการใช้ยาบางอย่าง เสี่ยงต่อชีวิตมากแค่ไหน เราจึงขอแนะนำ หลัก 7 ประการที่ควรคำนึงถึงชีวิต! เมื่อเลือกใช้ ‘ยา’ ให้ทุกคนได้ระวังกัน

  1. เมื่อรายการยาของเรา ไม่ได้มีการอัพเดตล่าสุด: การหาซื้อยาเองโดยไม่ปรึกษาแพทย์ เราอาจลืมได้ว่า รายการยาของเรา มีการอัพเดตล่าสุดเมื่อไหร่? (บางคนยังไม่รู้เลยว่า ทางร้านจ่ายยาอะไรมาให้) เมื่อเราจำเป็นต้องไปพบแพทย์ฯ ที่โรงพยาบาลจริงๆ จึงไม่สามารถตอบแพทย์ได้ตรงจุด ทางที่ดี เมื่อไปพบแพทย์ฯ ควรบันทึกรายการชื่อยามาเลยว่า เรารับประทานยาตัวไหนไปบ้าง บอกให้ชัดเจนที่สุดดีกว่า
  2. เมื่อคนขายยาประจำร้านทั่วไป ไม่ใช่เภสัชกร: ข้อนี้ล่ะ อันตรายสุดๆ เราจะแน่ใจได้ยังไงว่า เมื่อเริ่มมีการสั่งยาตัวใหม่เกิดขึ้น ทางร้านขายยาที่เป็นอาม่า อาแปะ จะสามารถดูแลผลกระทบ หรือให้คำแนะนำเกี่ยวกับยาตัวใหม่ที่เราสั่งไปได้ดี โดยเฉพาะหากตัวยาตัวนั้นมีข้อบ่งใช้เฉพาะ หรือมีผลข้างเคียงบางอย่างที่ค่อนข้างรุนแรง ตรงนี้แนะนำให้ไปพบแพทย์จริงๆ เท่านั้นดีกว่านะ
  3. ต้องคำนึงต้องการใช้ยาร่วมกัน และผลข้างเคียงของยา: อย่างที่บอกไป ยาทุกตัวล้วนมีข้อบ่งใช้ที่ชัดเจน และบางตัวก็ไม่สามารถทานร่วมกับยาตัวอื่นได้ หรือกับอาหารบางประเภทได้ด้วย ฉะนั้นหากเราไม่ทราบว่าจะเกิดผลข้างเคียงอะไรบ้าง รบกวนปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ปลอดภัยที่สุดแล้วล่ะ
  4. อย่าละเลย แม้เป็นยาที่ไม่จำเป็นต้องมีใบสั่งฯ : จำไว้นะว่า ข้อนี้สำคัญมาก แม้จะเป็นยาที่ดูธรรมดามากๆ อย่างเช่น แอสไพริน พาราเซตามอน หรือแม้กระทั่งวิตามินทั่วไป ก็อาจมีผลกระทบและข้อยกเว้นบางอย่างที่คนบางกลุ่มไม่สามารถใช้ได้ และต้องระวังมาก ควรไปตรวจสุขภาพให้แน่ใจก่อนว่า เราป่วยเป็นอะไร จะได้แก้ไขตรงจุด
  5. ยาเสริมอาหารบางตัว มีผลกับยาหลัก: แม้กระทั่งยาเสริมอาหารที่ดูปลอดภัยดี ก็สามารถมีผลกระทบกับยารักษาโรคบางชนิดได้ เช่น ยาสมุนไพรที่มีผลต่อยารักษาโรคซึมเศร้า ดังนั้นจำเป็นที่จะต้องแจ้งแพทย์ฯ ทุกครั้งว่า เราทานยาวิตามินตัวไหนอยู่ เพื่อเป็นข้อมูลในการรักษาได้อย่างถูกต้อง และปลอดภัย
  6. ห้ามขาดยา หรือหยุดยาเองโดยเด็ดขาด: การหยุดยาเอง หรือการไม่ไปรับยาตามแพทย์ฯ นัดนั้น เป็นอะไรที่ไม่ควรทำอย่างยิ่ง เพราะยาบางชนิด จำเป็นต้องทานต่อเนื่อง การรักษาโรคจึงจะหายขาดได้ การทานยาไม่สม่ำเสมอ จะทำให้การรักษาโรคนั้นๆ ไม่ได้ผล และบางครั้งก็อันตรายถึงชีวิตเราได้ด้วยเช่นกัน
  7. อาหารบางประเภท ไม่ควรทานร่วมกับยาบางชนิด: เราควรศึกษา หรือขอคำแนะนำจากแพทย์ฯ ให้ชัดเจนว่า ตัวยาที่เราใช้อยู่นั้น สามารถทานร่วมกับอาหารอะไรได้บ้าง เพราะอาหารบางชนิด ก็ส่งผลต่อตัวยาในทางที่ไม่ดีเอาซะเลย เช่น การดื่มน้ำองุ่น และกลุ่มยา statin ร่วมกัน อาจทำให้กล้ามเนื้ออ่อนแรงลง และนำไปสู่อาการไตวายเฉียบพลันได้ รู้อย่างนี้แล้ว อย่าประมาทเรื่องการทานอาหาร ร่วมกับยาเด็ดขาดนะ

ที่มา: rd

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram