Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

จริงหรือ มะเร็งป้องกันได้ด้วยการกินถั่ว?

จริงหรือ มะเร็งป้องกันได้ด้วยการกินถั่ว?

                “ ถั่ว เป็นธัญพืชที่หลายคนคุ้ยเคยกันดี เพราะมันมีรสชาติที่อร่อยถูกปาก ราคาไม่แพง และหาทานได้ง่ายนั่นเองค่ะ นอกจากนี้ถั่วยังเป็นอาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีน และไฟเบอร์ซึ่งล้วนแต่เป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย นอกจากนี้คุณทราบหรือไม่ว่า ถั่วยังขึ้นชื่อเรื่องสรรพคุณที่ช่วยต่อต้านโรคมะเร็ง เพราะมันอุดมไปด้วยไฟโตนิวเทรียนส์ เช่น ซาโปนิน โปรตีเนสอินฮิบิเตอร์ และ กรดไฟทิกซึ่งล้วนแต่ช่วยยับยั้งการแพร่กระจายของเซลล์มะเร็ง และการเจริญเติบโตของเนื้องอก วันนี้เราจะพาคุณไปดูว่าการทานถั่วนั้นสามารถช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็งชนิดใดได้บ้าง

  1. มะเร็งต่อมลูกหมาก

มะเร็งต่อมลูกหมาก

                National Cancer Institute พบว่า มะเร็งต่อมลูกหมากถือเป็นโรคมะเร็งอันดับสองที่ทำให้ผู้ชายเสียชีวิตมากที่สุด ซึ่งมะเร็งชนิดนี้เกิดขึ้นในต่อมลูกหมากของผู้ชาย ทั้งนี้ถั่วอุดมไปด้วยสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยต่อสู้กับเหล่าอนุมูลอิสระซึ่งเป็นตัวการที่ทำให้เซลล์ถูกทำลาย อีกทั้งยังเป็นหนึ่งในต้นเหตุที่นำไปสู่การเกิดโรคมะเร็ง นอกจากนี้รายงานของ BBC ยังมีการระบุด้วยว่า สารประกอบอิโนซิทอลที่พบได้ในถั่วนั้นสามารถช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเนื้องอกค่ะ

  1. มะเร็งลำไส้ใหญ่

                ถั่วอุดมไปด้วยไฟเบอร์ และแป้งที่ทนต่อการย่อยของเอนไซม์ ซึ่งจะถูกหมักโดยแบคทีเรียในลำไส้ใหญ่จนได้กรดไขมันชนิดสายสั้นที่เรียกว่า Butyrate ทั้งนี้กรดดังกล่าวสามารถช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็งได้ค่ะ โดยมันจะไปเพิ่มการผลิตเอนไซม์ที่ช่วยกำจัดสารพิษ และยับยั้งการเติบโตของเซลล์มะเร็ง ทั้งนี้ Polyp Prevention Trial ได้มีการระบุว่า การทานถั่วเพิ่มขึ้นสามารถช่วยป้องกันไม่ให้ติ่งเนื้องอกซ้ำค่ะ

  1. มะเร็งเต้านม

มะเร็งเต้านม

                ถั่วมีฟลาโวนอยด์ และสารประกอบที่ช่วยต่อต้านมะเร็ง อย่างไรก็ตามมีงานวิจัยของ American Institute for Cancer ระบุว่า " การได้รับไฟเบอร์ทุก 10 กรัม (ประมาณถั่วครึ่งถ้วย) จะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งเต้านมได้ประมาณ 7 % นอกจากนี้มีการศึกษาชิ้นหนึ่งจาก Nurses Health เมื่อปี ค.ศ. 2005 ได้เปิดเผยว่า ประเทศที่มีการทานถั่วมากที่สุดนั้นมีอัตราการตายที่เกิดจากโรคมะเร็งเต้านมน้อยที่สุดค่ะ

  1. มะเร็งไต

                คนที่ป่วยด้วยโรคมะเร็งไตนั้นจำเป็นต้องเข้มงวดกับการทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ ทั้งนี้ถั่วมีบทบาทสำคัญในการป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง เพราะมันมอบพลังงาน และสารอาหารที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย ทำให้คุณมีสุขภาพที่ดีขึ้น และลดความเสี่ยงในการเกิดโรคร้ายหลายโรค ด้วยเหตุนี้ถั่วจึงเป็นอาหารที่คนรักสุขภาพไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวงค่ะ

  1. มะเร็งกระเพาะอาหาร

มะเร็งกระเพาะอาหาร

                อาหารที่ได้รับการแนะนำว่าเหมาะสำหรับผู้ป่วยที่เป็นโรคมะเร็งกระเพาะอาหารคือ  อาหารที่มีไฟเบอร์ และมีโปรตีนสูง ซึ่งการทานถั่วสามารถตอบโจทย์ข้อนี้ได้ค่ะ โดยมันจะทำให้ผู้ป่วยรู้สึกอิ่มท้องได้นานขึ้น  อย่างไรก็ตาม ผู้ป่วยควรหลีกเลี่ยงการทานถั่วปริมาณมากในครั้งเดียว และให้ทานพร้อมกับอาหารชนิดอื่นๆ ที่ไม่แข็งค่ะ

                ถึงแม้ว่าถั่วจะมีขนาดเล็กแต่สรรพคุณของมันกลับไม่เล็กตามไปด้วย หากคุณกำลังมองหาอาหารที่เหมาะสำหรับขบเคี้ยวเป็นอาหารว่างที่ทั้งอร่อย และดีต่อสุขภาพ โดยเฉพาะมีคุณสมบัติต่อต้านโรคมะเร็ง การเลือกกินถั่วถือเป็นทางเลือกที่น่าสนใจ แต่อย่าเผลอทานมากจนเกินไปนะคะเพราะอาจทำให้ย่อยยากและท้องอืดได้ค่ะ

ที่มา: food

เรียบเรียงจาก: HonestDocs, ยา, ค้นหาโรค, ค้นหาโรงพยาบาล, ถามหมอ, สัตว์เลี้ยง, รวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้าย, เพศศึกษา

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram