Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

ความเสี่ยงของดวงตา.. เริ่มจากการใช้คอนแทคเลนส์แบบผิดๆ

ความเสี่ยงของดวงตา.. เริ่มจากการใช้คอนแทคเลนส์แบบผิดๆ

คอนแทคเลนส์อาจเป็นอุปกรณ์ที่หลายคนเลือกใช้เมื่อมีปัญหาสายตา แต่คนที่ใส่คอนแทคเลนส์แบบนิ่มมากกว่าครึ่งที่บอกว่าตัวเองมีอาการตาแห้งค่ะ  ต่อให้คุณใช้คอนแทคเลนส์ที่ได้มาตรฐาน หรือดีกว่ามาตรฐาน แต่ถ้าคุณไม่ดูแลรักษามันให้ดี หรือใช้ให้ถูกวิธี มันก็จะทำให้เกิดผลเสียแทนค่ะ  เราลองมาดูกันค่ะว่ามีอะไรบ้างที่เราทำเป็นประจำและส่งผลต่อสุขภาพดวงตาในขณะที่เราใส่คอนแทคเลนส์

คอนแทคเลนส์

  1. นอนโดยไม่ถอดคอนแทคเลนส์

ใครที่มักนอนโดยไม่ถอดคอนแทคเลนส์ คุณควรรีบเปลี่ยนพฤติกรรมเสียใหม่ค่ะ เพราะการนอนไปพร้อมกับคอนแทคเลนส์สามารถทำให้กระจกตาขาดออกซิเจน ทำให้ตาแห้ง เคืองตา ตาแดง มองภาพไม่ชัด และตาบวม นอกจากนี้ถ้าคุณขยี้ดวงตา แบคทีเรียก็จะเข้าไปติดอยู่ที่เลนส์ และทำให้กระจกตาอักเสบซึ่งเป็นการติดเชื้อที่ทำให้คนประมาณ 60,000 คน ถูกส่งตัวเข้าแผนกฉุกเฉินในแต่ละปี โดยที่ผู้ป่วยจะมาพร้อมกับอาการตาแดงและปวดตา

ยิ่งไปกว่านั้น มีงานวิจัยชิ้นหนึ่งของชาวออสเตรเลียพบว่า คนที่นอนโดยไม่ถอดคอนแทคเลนส์เป็นบางครั้งจะมีความเสี่ยงติดเชื้อที่กระจกตาสูงขึ้น โดยมากกว่าคนที่ใส่คอนแทคเลนส์เฉพาะในระหว่างวันมากถึง 6.5 เท่า อย่างไรก็ตาม โทษของมันยังไม่หมดเพียงเท่านี้ หากดวงตาได้รับออกซิเจนไม่เพียงพอ มันก็จะทำให้เกิดความเสี่ยงในการเกิดแผลที่กระจกตามากขึ้น และอาจทำให้สูญเสียการมองเห็นได้ในที่สุดค่ะ

  1. ใส่คอนแทคเลนส์ขณะอาบน้ำ

เราไม่ควรทำให้คอนแทคเลนส์เปียกน้ำค่ะ เพราะน้ำจะทำให้คอนแทคเลนส์บวม เสียรูปทรง และติดอยู่ในดวงตา ซึ่งมันจะทำให้เกิดอันตรายต่อกระจกตา และทำให้แบคทีเรียที่เป็นตัวการของกระบวนการติดเชื้อเข้าไปได้ นอกจากนี้น้ำที่เราอาบ หรือน้ำในสระว่ายน้ำ ลำธาร แม่น้ำ และทะเลนั้นอาจมีจุลินทรีย์ที่จะเข้าไปติดอยู่ในเลนต์ตา และทำให้เกิดการติดเชื้อ หากโชคร้าย คุณก็อาจตาบอดได้เลยค่ะ

  1. ไม่รักษาความสะอาด

ของเหลวเพียงชนิดเดียวที่สามารถใช้สัมผัสกับคอนแทคเลนส์ได้ก็คือ น้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ค่ะ แต่มีงานสำรวจชิ้นหนึ่งพบว่า คนยอมรับว่าตัวเองใช้อย่างอื่นในการทำความสะอาดคอนแทคเลนส์ ไล่ตั้งแต่เบียร์ไปยังเบบี้ออยล์ โซดา ปิโตรเลียมเจล น้ำมัน มะนาว น้ำผลไม้ และแม้แต่เนย! อย่างไรก็ตาม วิธีทำความสะอาดที่ถูกต้องคือ ให้คุณล้างมือให้สะอาด และเช็ดมือให้แห้ง จากนั้นให้ใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดคอนแทคเลนส์หยดใส่เลนส์พร้อมถูเลนส์เพื่อกำจัดเมือก สารคัดหลั่ง และสิ่งสกปรกอื่นๆ ที่ทำให้แบคทีเรียเจริญเติบโต จากนั้นให้คุณล้างอีกรอบ แล้วนำไปแช่ในยาฆ่าเชื้อสำหรับคอนแทคเลนส์ โดยปล่อยทิ้งไว้ข้ามคืน

คอนแทคเลนส์

  1. ละเลยวันหมดอายุ

การใช้คอนแทคเลนส์ที่หมดอายุการใช้งานต่ออีก 2-3 วัน อาจช่วยประหยัดเงินในกระเป๋า แต่คุณกลับต้องชดใช้ด้วยปัญหาที่จะเกิดขึ้นกับดวงตาแทนค่ะ การใช้คอนแทคเลนส์คู่เดิมนานเกินไปสามารถทำให้จุลินทรีย์ และโปรตีนสะสมที่คอนแทคเลนส์ ทำให้ดวงตาของคุณเสี่ยงต่อการติดเชื้อ และทำให้การมองเห็นในระยะยาวมีปัญหา ดังนั้นแม้ว่าคอนแทคเลนส์จะหมดอายุแล้ว 2-3 วัน แต่คุณก็ไม่ควรเสี่ยงใช้มันต่อค่ะ

  1. ไม่ทำความสะอาดกล่องใส่คอนแทคเลนส์

นอกจากการดูแลความสะอาดของคอนแทคเลนส์แล้ว คุณก็ไม่ควรมองข้ามอุปกรณ์ใส่คอนแทคเลนส์เช่นกัน ซึ่งมีข้อมูลจาก The Centers for Disease Control and Prevention ระบุว่า การทำความสะอาดกล่องใส่คอนแทคเลนส์ทุกวันสามารถช่วยลดโอกาสที่ดวงตาติดเชื้อได้ประมาณครึ่งหนึ่งค่ะ สำหรับวิธีทำความสะอาดคือ ให้คุณล้างกล่องโดยใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับทำความสะอาดคอนแทคเลนส์โดยเฉพาะ จากนั้นก็คว่ำกล่องลงบนกระดาษทิชชู่ และเปลี่ยนกล่องใหม่อย่างน้อยทุก 3 เดือน หรือในกรณีที่กล่องแตก คุณก็อาจเปลี่ยนเร็วกว่านั้น

แม้ว่าคอนแทคเลนส์จะช่วยเสริมลุคให้คุณดูดีขึ้น แต่ถ้าคุณละเลยการดูแลความสะอาด หรือปฏิบัติตัวไม่เหมาะสม มันก็จะทำให้เกิดปัญหาตามมาค่ะ หากใครที่รู้ตัวว่าเคยทำสิ่งที่เรากล่าวไป คุณก็ควรรีบปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของตัวเองเสียใหม่ค่ะ

ที่มา: womenshealthmag

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram