Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

เรื่องของ "หัวนม" ที่คุณอาจไม่เคยรู้

7 เรื่องน่ารู้ของหัวนมที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพ

หัวนมคือส่วนหนึ่งของเต้านม และด้วยความที่เราไม่ได้ใช้ประโยชน์จากมันเท่ากับอวัยวะอื่นๆ ของร่างกาย ทำให้หลายคนไม่ได้สังเกตความผิดปกติที่เกิดขึ้นกับหัวนม ซึ่งในบางครั้ง มันก็อาจเป็นสัญญาณเตือนจากโรคมะเร็งเต้านมได้ค่ะ อย่างไรก็ตาม วันนี้เราจะพาคุณไปดูหลากสิ่งที่คุณจำเป็นต้องรู้เกี่ยวกับหัวนมให้มากขึ้น มาดูกันเลยดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง

  1. คุณอาจพบของเหลวออกมาจากหัวนมแม้ว่าไม่ได้ท้อง

แม้ว่าคุณจะไม่ได้ตั้งท้องหรือให้นมลูก แต่คุณก็สามารถพบของเหลวไม่ว่าจะเป็นสีขุ่น สีน้ำเงินปนเขียว หรือสีใสเมื่อบีบหัวนม แต่ถ้าคุณไม่ได้บีบ แต่ดันมีของเหลวไหลออกมาจากเต้านมข้างใดข้างหนึ่ง คุณควรรีบไปพบแพทย์ค่ะ เพราะมันอาจเป็นผลมาจากการมีเนื้องอก ซีสต์ หรือโรคมะเร็งค่ะ

  1. การมีหัวนมที่สามเป็นเรื่องธรรมดามากกว่าที่คุณคิด

มีการประมาณว่า ชาวอเมริกันกว่า 27.2 ล้านคนมีหัวนมที่สามปรากฏบนร่างกายสักตำแหน่ง ซึ่งหัวนมที่งอกเพิ่มขึ้นมานั้นมักถูกเข้าใจว่าเป็นไฝหรือติ่งเนื้อ อย่างไรก็ตาม การมีหัวนมที่สามไม่ใช่ปัญหาใหญ่ และมันสามารถถูกกำจัดออกไปได้อย่างง่ายดายโดยการผ่าตัด ซึ่งกระบวนการทั้งหมดจะใช้เวลาประมาณ 30 นาที และใช้เวลาฟื้นตัวไม่นานค่ะ
เรื่องน่ารู้ของหัวนม

  1. การออกกำลังกายสามารถทำให้หัวนมระคายเคือง

การใส่สปอร์ตบราที่เข้ากับตัวสามารถช่วยลดการระคายเคืองของหัวนมที่เกิดขึ้นขณะออกกำลังกายได้ หากคุณไม่ได้ทำกิจกรรมหนักๆ แต่คุณพบว่าหัวนมตัวเองมีสีแดง คัน หรือตกสะเก็ด คุณอาจต้องลองปรึกษาแพทย์ค่ะ เพราะมันสามารถเป็นสัญญาณของโรคพาเจท ซึ่งเป็นมะเร็งที่เกิดขึ้นบริเวณหัวนมและปานนม แต่ในบางครั้งมันก็อาจเป็นแค่ผื่นผิวหนังอักเสบค่ะ ดังนั้นคุณอย่าเพิ่งกังวล และรอให้แพทย์ประเมินก่อนค่ะ

  1. การมีขนที่หัวนมถือเป็นเรื่องปกติแม้แต่สำหรับผู้หญิง

ตุ่มเล็กๆ ที่ขึ้นรอบหัวนมคือรูขุมขน ถ้าคุณมีเส้นขนสีดำเกิดขึ้นบนหัวนม คุณก็ควรถอน แว็กซ์ หรือตัดออกอย่างระมัดระวัง แต่ถ้ารูขุมขนบริเวณนี้ทำให้คุณรู้สึกเจ็บ ขยายขนาดใหญ่ขึ้น หรือทำให้รู้สึกคันหรือตกสะเก็ด คุณก็ควรไปตรวจให้แน่ชัด เพราะมันอาจเป็นสัญญาณของการติดเชื้อหรือโรคมะเร็งค่ะ

  1. เจ็บหัวนมระหว่างให้นมลูกถือเป็นเรื่องธรรมดา

อาการปวด แสบร้อน หัวนมแตก หรือเจ็บที่หัวนมถือเป็นอาการพื้นฐานที่คุณแม่หลายคนบ่นมากเป็นพิเศษในช่วงสัปดาห์แรกๆ ของการให้นม สำหรับสาเหตุที่เป็นไปได้ก็คือ ทารกดูดนมไม่ถูกวิธี หรืออาจเกิดจากเต้านมคัดก็ได้ค่ะ นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยหนึ่งของประเทศออสเตรเลียพบว่า อาการดังกล่าวอาจเกิดจากการติดเชื้อที่หัวนม ซึ่งเกิดจากแบคทีเรียหรือยีสต์ชนิดแคนดิดา
เรื่องน่ารู้ของหัวนม

  1. หัวนมบอดไม่ใช่เรื่องน่ากังวล

ผู้หญิงประมาณ 15 % มีหัวบอดตั้งแต่เกิด กล่าวโดย Z. Paul Lorenc แพทย์ผ่าตัดในเมืองนิวยอร์ก “ มันเกิดจากเนื้อเยื่อเกี่ยวพันที่เข้าไปข้างในหัวนม ” เขาอธิบาย “ ปัญหานี้สามารถแก้ได้โดยใช้วิธีผ่าตัดเล็ก เราใช้วิธีผ่าตัดเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน และสุดท้ายหัวนมก็จะโผล่ออกมา เราสามารถผ่าตัดหัวนมทั้งสองข้างโดยใช้ยาสลบประมาณ 1 ชั่วโมง ”

  1. หัวนมเป็นบริเวณที่กระตุ้นให้เกิดอารมณ์ทางเพศสำหรับผู้หญิงและผู้ชายบางคน

มีงานวิจัยของ Rutgers University พบว่า ความรู้สึกที่เกิดจากการกระตุ้นหัวนมจะส่งผ่านไปยังบริเวณที่รับรู้ความสุขของสมองเช่นเดียวกับการถูกกระตุ้นช่องคลอด คลิตอริส และมดลูก แต่หากคุณเป็นคนที่ชอบเจาะตามร่างกาย คุณอาจต้องระวังให้ดีค่ะ เพราะการเจาะหัวนมจะทำให้คุณสูญเสียความรู้สึกเพราะเส้นประสาทถูกทำลายนั่นเอง

แม้ว่าหัวนมจะเป็นเพียงแค่ส่วนเล็กๆ ของร่างกาย แต่คุณก็อย่าชะล่าใจไปค่ะ เพราะหากคุณไม่คอยหมั่นสังเกตความผิดปกติที่เกิดขึ้น มันก็อาจทำให้โรคร้ายที่กำลังเล่นงานคุณเกิดการลุกลามจนยากที่จะรักษาให้หายค่ะ หากพบความผิดปกติใดๆ คุณก็อย่าอายที่จะไปพบแพทย์ค่ะ

ที่มา: womenshealthmag

เรียบเรียงจาก: HonestDocs, ยา, ค้นหาโรค, ค้นหาโรงพยาบาล, ถามหมอ, สัตว์เลี้ยง, รวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้าย, เพศศึกษา

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram