Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

“ตด” วันละกี่ครั้งถึงจะเรียกว่าปรกติ?

“ตด” วันละกี่ครั้งถึงจะเรียกว่าปรกติ?

การตดถือเป็นเรื่องธรรมชาติ แต่การตดหลายครั้งในวันเดียวอาจไม่ใช่เรื่องปกติแล้วค่ะ หากคุณกำลังสงสัยว่าแล้วต้องตดห้ามเกินวันละเท่าไรล่ะถึงเรียกว่าปกติ วันนี้เราจะพาคุณไปค้นหาคำตอบนี้พร้อมกันค่ะ

โดยเฉลี่ยแล้ว คนจะมีก๊าซอยู่ในทางเดินอาหารวันละ 0.5 – 1.5 ลิตร กล่าวโดย Kyle Staller แพทย์โรคทางเดินอาหารที่ Massachusetts General Hospital อย่างไรก็ตาม ปริมาณที่แท้จริงของก๊าซที่คุณปล่อยออกมาจะมีความแตกต่างกัน และมันเป็นเรื่องยากที่แพทย์จะคาดการณ์ถึงตัวเลขที่แน่นอน

อย่างไรก็ตาม แนวคิดที่บอกว่าผู้ชายมีแนวโน้มที่จะมีก๊าซในร่างกายนั้นเป็นความเชื่อผิดๆ ค่ะ “ ยังไม่มีงานวิจัยที่ชี้ให้เห็นว่าการผลิตก๊าซมีความจำเพาะต่อเพศ ” กล่าวโดย Lashner ทั้งนี้ผู้หญิงและผู้ชายสามารถตดได้มากถึงวันละ 20 ครั้ง และมันยังถือว่าอยู่ในระดับที่ปกติ

หลายคนอาจคิดว่าตัวเองคงไม่ตดออกมามากขนาดนั้นหรอก แต่ความจริงแล้ว เราทุกคนต่างก็ปล่อยก๊าซออกมาไม่เพียงแต่ตอนตื่นนอนเท่านั้น แต่มันยังเกิดขึ้นขณะที่เรานอนหลับอีกด้วย ซึ่งมันเป็นปฏิกิริยารีเฟล็กซ์ค่ะ อย่างไรก็ตาม เราสามารถรับก๊าซเข้าสู่ร่างกายได้สองทาง คือ การกลืนอากาศเข้าไปอย่างตอนเคี้ยวหมากฝรั่งหรือตอนใช้หลอดดูดน้ำกับเมื่อแบคทีเรียในลำไส้ปล่อยก๊าซออกมาหลังจากที่สลายอาหารในทางเดินอาหาร กล่าวโดย Ashkan Farhadi แพทย์ทางเดินอาหารที่ Orange Coast Memorial Medical Center
ตด

“ สาเหตุพื้นฐานที่ทำให้ร่างกายผลิตก๊าซออกมามากเกินไปคือ การที่ร่างกายไม่สามารถดูซึมหรือย่อยบางสิ่งได้ ” กล่าวโดย Ashkan ถ้าร่างกายไม่สามารถดูดซึมหรือย่อยสารอาหารบางชนิด มันก็จะเข้าไปอยู่ในลำไส้ซึ่งมีแบคทีเรียธรรมชาติอยู่ที่นั่น และทำให้มีการผลิตก๊าซออกมามากขึ้น และแน่นอนว่ามีบางสิ่งที่สามารถทำให้คุณตดออกมามากกว่าปกติ ซึ่งตัวการที่ทำให้แต่ละคนมีอาการเช่นนี้ก็จะแตกต่างกันไป ซึ่งมีเพียงไม่กี่ชนิดที่มีแนวโน้มที่มีแนวโน้มที่ทำให้เกิดปัญหาในหลายคน

ในตอนนี้ FODMAPs ซึ่งประกอบไปด้วย Fermentable oligosaccharides Disaccharides Monosaccharides และ Polyols กำลังได้รับความสนใจเพราะมันเป็นสามารถประกอบที่ทำให้เกิดการผลิตก๊าซ ทั้งนี้ FODMAPs เป็นคาร์โบไฮเดรตสายสั้นที่พบได้มากในอาหารหลายชนิด แม้แต่อาหารที่ดีต่อสุขภาพอย่างผักและผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนม

ถ้าคุณตดบ่อยจนผิดสังเกต ให้คุณลองย้อนกลับมาดูส่วนผสมในอาหารที่ทาน และใช้วิธีลองผิดลองถูกในการหยุดทานเพื่อดูความแตกต่างที่เกิดขึ้น แต่หากทุกอย่างล้มเหลว และก๊าซที่อัดแน่นในท้องมีผลต่อคุณภาพชีวิต คุณก็อาจต้องไปพบแพทย์ค่ะ

 ที่มา: womenshealthmag

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram