Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

ความแตกต่างของแป้งแต่ละชนิด

ความแตกต่างของแป้งแต่ละชนิด

การมีสุขภาพที่ดีได้นั้น ขึ้นอยู่กับการเลือกรับประทานอาหารและการออกกำลังกาย ซึ่งในบางคนการออกกำลังกายเพียงอย่างเดียว อาจไม่ช่วยให้มีร่างกายที่แข็งแรงและมีรูปร่างที่ดีได้ ก็จำเป็นที่จะต้องรับประทานอาหารให้ถูกหลักควบคู่ไปด้วยจึงจะเห็นผลได้ เพราะฉะนั้นแล้วในแต่ละมื้อที่เรารับประทานอาหารไปนั้น ควรจะต้องมีสารอาหารที่ครบถ้วน แต่สารอาหารบางชนิดนั้น ถ้าได้รับเข้าไปเป็นจำนวนมากก็จะทำให้เกิดภาวะของความอ้วนเข้ามาทดแทน ซึ่งสารอาหารที่เราได้รับเป็นจำวนมาก็คือ แป้ง นั่นเอง

แป้งสาลี (Wheat) เป็นแป้งที่ได้รับความนิยมในการนำมาประกอบอาหารต่างๆ เพราะความยืดหยุ่นได้ดีทำให้แป้งสาลีถูกนำมาทำเส้นพาสต้า อุด้ง รวมถึงโรตี ปาท่องโก๋ ขนมปังและเบเกอรี่ต่างๆ แต่ในแป้งสาลีนั้นมีโปรตีนที่ชื่อว่า กลูเตมินและไกลอะดินอยู่ ซึ่งเมื่อนำแป้งสาลีมาผสมน้ำจะทำให้โปรตีนทั้งสองชนิดนี้ผสมกันและกลายเป็นกลูเต็น โดยเจ้ากลูเต็นนี้เองที่สามารถให้โทษกับร่างกายได้ โดยเฉพาะคนที่มีอาการแพ้ต่อกลูเต็น
อย่างไรก็ตามในปัจจุบันนี้ประชาชนเริ่มตระหนักถึงโทษและอันตรายจากการบริโภคแป้งสาลีกันเป็นจำนวนมากทำให้มีหลายคนเริ่มนำแป้งชนิดต่างๆ มาใช้ทดแทนแป้งสาลีในการประกอบอาหาร ซึ่งเราได้รวบรวมบางส่วนมา ดังนี้

ชนิดแป้ง
แป้งสเปลท์ (Spelt) แป้งชนิดนี้เป็นแป้งในกลุ่มเดียวกันกับแป้งสาลี แต่เป็นแป้งประเภท Whole Grain โดยแป้งชนิดนี้จะมีกลูเต็นน้อยกว่าแป้งสาลี ทำให้ย่อยง่ายและคนแพ้แป้งสาลีก็สามารถทานได้ ที่สำคัญแป้งสเปลท์ยังมีไฟเบอร์สูงและลดคอเลสเตอรอลได้

แป้งข้าวเจ้า (White rice) แป้งชนิดนี้มีประโยชน์ตรงที่มีกลิ่นอ่อนซึ่งทำให้เมื่อนำมาทำอาหารแล้วจะไม่ไปกลบกินของอาหารเลย แต่ควรที่จะใช้ร่วมกันกับแป้งชนิดอื่นๆ เพื่อที่จะไม่ทำให้อาหารของคุณมีลักษณะร่วนจนเกินไป
แป้งข้าวโอ๊ต (Oat) แป้งข้าวโอ๊ตนั้นมาจากการบดข้าวโอ๊ตให้ละเอียดซึ่งแป้งข้าวโอ๊ตนั้นจะมีข้อดีคือไม่มีกลูเต็นอยู่เลย แต่อย่างไรก็ตามผู้ที่แพ้กลูเต็นก็ควรที่จะเลือกซื้อแป้งข้าวโอ๊ตยี่ห้อที่ระบุว่ Gluten free เท่านั้น
แป้งถั่วเหลือง (soy) เป็นแป้งที่หาซื้อได้ง่ายในบ้านเราและมีประโยชน์เพราะเป็นแป้งที่มีโปรตีนสูง
นอกจากที่แนะนำมาแล้วก็ยังมีแป้งอีกหลายชนิดที่เราสามารถนำมาใช้ทำอาหารแทนแป้งสาลีได้ ซึ่งบางชนิดอาจจะมีราคาที่สูงไปสักหน่อยเพราะต้องนำเข้าจากต่างประเทศ แต่ไม่ว่าจะเลือกซื้อแป้งชนิดใดก็ตาม เราควรจำคำนึงก่อนว่าจะนำไปใช้เป็นส่วนประกอบของอาหารชนิดใด เพื่อที่จะได้เลือกใช้ได้ถูกต้องและเหมาะสม

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram