Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

อาหาร 7 ชนิดที่ทำให้เกิดกรดไหลย้อน ไม่อยากแสบ แน่น ปวดท้อง ต้องระวัง

อาหาร 7 ชนิดที่ทำให้เกิดกรดไหลย้อน ไม่อยากแสบ แน่น ปวดท้อง ต้องระวัง

โรคกรดไหลย้อนเป็นหนึ่งในโรคที่พบเห็นได้ทั่วไป โดยเฉพาะกับหนุ่ม-สาวยุคใหม่ที่ไลฟ์สไตล์แบบบีซี่ อยู่ตลอดเวลา อาการคือแน่นหน้าอก จุก หรือปวดแสบปวดร้อนตั้งแต่บริเวณหน้าอกไปจนถึงลิ้นปี่ ทั้งนี้สาเหตุของการเกิดโรคกรดไหลย้อนก็คือ กรดในกระเพาะอาหารมีการไหลย้อนมาทางหลอดอาหารนั่นเองค่ะ ทั้งนี้เพราะกล้ามเนื้อหูรูดที่ปลายหลอดอาหารซึ่งมีหน้าที่ป้องกันการไหลย้อนของกรดทำงานผิดปกติ อย่างไรก็ตาม มีการค้นพบเช่นกันว่าอาหารบางชนิดก็สามารถกระตุ้นให้เกิดกรดไหลย้อนเช่นกัน เราลองมาดูกันดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง

ชอคโกแล็ต

1. ช็อคโกแลต

แม้ว่าช็อคโกแลตมีสารแอนตี้ออกซิเด้นท์สูง แต่ถ้าสาวๆ ทานช็อคโกแลตมากเกินไป มันก็อาจทำให้เกิดกรดไหลย้อนได้ค่ะ เพราะมันมีไขมันสูง อีกทั้งยังมีสารกระตุ้นอย่างคาเฟอีน และทีโอโบรมีนซึ่งล้วนแต่ไปเพิ่มกรดในระบบย่อยอาหารให้มีมากขึ้นนั่นเอง

2. กาแฟ

กาแฟอาจเป็นเครื่องดื่มที่ช่วยให้คุณเริ่มต้นเช้าวันใหม่ได้อย่างกระปรี้กระเปร่า และพร้อมสำหรับลุยงานในตอนเช้า แต่สารคาเฟอีนที่พบในกาแฟอาจทำให้เกิดอาการกรดไหลย้อนได้ค่ะ ดังนั้นคนที่เป็นโรคกรดไหลย้อนควรหลีกเลี่ยงการดื่มกาแฟค่ะ

3. เฟรนช์ฟรายส์

แม้ว่าเฟรนช์ฟรายส์จะเป็นอาหารที่อร่อยเคี้ยวเพลิน แต่มันกลับแฝงไปด้วยไขมันทรานส์ และสารเคมีอื่นๆ ที่ไม่เพียงแต่ส่งผลกระทบต่อการทำงานของระบบย่อยอาหารเท่านั้น แต่มันยังไปเพิ่มการผลิตกรด และสารพิษอีกด้วย นอกจากนี้การทาน เฟรนช์ฟรายส์มากเกินไปยังทำให้การควบคุมกระบวนการอักเสบบกพร่อง ส่งผลให้โรคกรดไหลย้อนไม่หายขาดสักทีค่ะ

ไส้กรอก

4. ไส้กรอก และอาหารกระป๋อง

ไส้กรอก และอาหารกระป๋องอุดมไปด้วยสารกันเสียที่ทำให้เนื้อมีความสดใหม่อยู่เสมอ แต่มันกลับทำให้เกิดกรดในเลือด และกระเพาะอาหารมากเกินไปค่ะ  นอกจากนี้การทานอาหารดังกล่าวเป็นประจำยังทำให้คุณมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคอ้วน มีระดับของคอเลสเตอรอล และน้ำตาลในเลือดสูงอีกด้วย

5. เบเกอรี

เบเกอรีที่หลายคนชอบทาน ไม่ว่าจะเป็น คุกกี้ เค้ก หรือขนมปังนั้นอุดมไปด้วยสารสังเคราะห์ และสารปรุงแต่งต่างๆ ซึ่งสามารถกระตุ้นให้เกิดกรดในกระเพาะอาหาร และทำให้เกิดกรดไหลย้อนได้ในที่สุด ยิ่งไปกว่านั้น เบเกอรียังอุดมไปด้วยน้ำตาลขัดสีซึ่งสามารถทำให้เยื่อบุกระเพาะอาหารระคายเคือง อีกทั้งยังทำให้เกิดโรคร้ายตามมามากมายโดยเฉพาะโรคอ้วน และโรคเบาหวานค่ะ

6. น้ำอัดลม

แม้ว่าการดื่มน้ำอัดลมจะทำให้คุณรู้สึกสดชื่น แต่มันกลับทำให้คนที่มีเป็นโรคกรดไหลย้อนมีอาการแย่ลงไปอีก เพราะเครื่องดื่มชนิดนี้มีสารคาเฟอีนเช่นเดียวกับกาแฟ ซึ่งมันจะไปเพิ่มกรดในกระเพาะอาหารให้มีมากยิ่งขึ้น คุณจึงไม่ต้องแปลกใจว่าทำไมอาการกรดไหลถึงกำเริบขึ้นภายหลังดื่มน้ำอัดลม

เนื้อแดง

7. เนื้อแดง

การทานเนื้อแดงในปริมาณที่มากเกินไปสามารถทำให้เกิดการอักเสบในร่างกาย ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะว่าเนื้อแดงมีสารพิวลีน และกรดที่ทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานไม่ราบรื่น ซึ่งนั่นอาจทำให้เกิดกรดไหลย้อนตามมาได้ในที่สุด ดังนั้นคุณควรจำกัดปริมาณของอาหารที่ทานให้เหมาะสม

ใครที่รู้ตัวว่าเป็นโรคกรดไหลย้อน นอกจากการหลีกเลี่ยงอาหารดังกล่าวแล้ว คุณควรทานอาหารให้ตรงเวลา หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์ การสูบบุหรี่ และการทานอาหารรสจัด เพราะสิ่งเหล่านี้ก็เป็นตัวการที่ทำให้กรดไหลย้อนเล่นงานคุณเช่นกันค่ะ

ที่มา: steptohealth

เรียบเรียงจาก: HonestDocs, ยา, ค้นหาโรค, ค้นหาโรงพยาบาล, ถามหมอ, สัตว์เลี้ยง, รวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้าย, เพศศึกษา

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram