Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

ผู้หญิงต้องรู้ อาหารชนิดไหนดีและไม่ดีต่อสุขอนามัยน้องสาว

ผู้หญิงต้องรู้ อาหารชนิดไหนดีและไม่ดีต่อสุขอนามัยน้องสาว

                อาหารที่เราทานในแต่ละมื้อนั้นนับว่าเป็นปัจจัยสำคัญที่กำหนดได้เลยว่าคุณจะมีสุขภาพที่ดีขึ้น หรือแย่ลงค่ะ อย่างไรก็ตาม สาวๆ อาจนึกไม่ถึงว่าอาหารบางชนิดสามารถส่งผลกระทบต่อสุขภาพของจุดซ่อนเร้นได้เช่นกัน ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่เราควรรู้ว่ามีอาหารชนิดใดที่ส่งผลดี หรือผลเสียต่อน้องสาวของเราค่ะ มาดูกันเลยดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง

อาหารที่ดีต่อจุดซ่อนเร้น

1.โยเกิร์ต

โยเกิร์ด

                โยเกิร์ตเป็นอาหารที่ถูกจัดว่าเป็นโปรไบโอติก เพราะมันอุดมไปด้วยแบคทีเรียที่ยังมีชีวิตค่ะ ซึ่งมันสามารถช่วยควบคุมระดับของค่า PH ในช่องคลอด และลดโอกาสที่คุณจะติดเชื้อราค่ะ สำหรับอาหารชนิดอื่นๆ ที่มีคุณสมบัติดังกล่าวเหมือนกัน เช่น กิมจิ คีเฟอร์ ซาวเคราท์ ฯลฯ

2.น้ำแครนเบอร์รี

                ในน้ำแครนเบอร์รีมีสารที่ช่วยกำจัด E-coli ซึ่งเป็นแบคทีเรียที่มีความเกี่ยวข้องกับการเกิดโรคติดเชื้อทางเดินกระเพาะปัสสาวะ นั่นหมายความว่าการดื่มน้ำแครนเบอร์รีจะสามารถช่วยบรรเทาอาการติดเชื้อได้ค่ะ สาวๆ คนไหนที่ตอนนี้กำลังทรมานกับโรคดังกล่าว ให้คุณหาซื้อน้ำแครนเบอร์รีมาติดตู้เย็นค่ะ

3.น้ำเปล่า

น้ำเปล่า

                อย่างที่เราทราบกันดีว่า น้ำเปล่าเป็นสิ่งจำเป็นต่อร่างกาย ซึ่งมันไม่เพียงแต่ช่วยให้เรารู้สึกสดชื่นขึ้น หรือมีผลต่อกระบวนการเคมีต่างๆ ในร่างกายเท่านั้น แต่มันยังช่วยแก้ปัญหาช่องคลอดแห้งได้เช่นกันค่ะ ทั้งนี้ Dr.Drek แนะนำว่า ผู้หญิงที่ประสบภาวะช่องคลอดแห้งนั้นควรดื่มน้ำให้ได้วันละ 6-8 แก้วเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้ร่างกายค่ะ

4.ชาขิง

                ขิงไม่เพียงแต่ขึ้นชื่อในเรื่องของสรรพคุณที่ช่วยแก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อเท่านั้น แต่มันยังมีฤทธิ์คล้าย Ibuprofen ซึ่งช่วยบรรเทาอาการปวดท้องเกร็งขณะมีประจำเดือน ทั้งนี้ให้คุณใส่รากขิงในน้ำร้อน จากนั้นก็กรองออกหลังผ่านไป 15 นาที หลังจากดื่มชาขิงแล้ว คุณจะพบว่าอาการปวดท้องบรรเทาลงค่ะ


5.ถั่วเหลือง

ถั่วเหลือง

                Dr.Dweck กล่าวว่า ถั่วเหลืองมีสาร Isoflavones ซึ่งมีลักษณะคล้ายกับฮอร์โมนเพศหญิงอย่างเอสโตรเจน ทำให้ช่วยลดโอกาสที่คุณจะเกิดภาวะช่องคลอดแห้งที่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนค่ะ สำหรับคนที่กำลังประสบปัญหาดังกล่าว ให้คุณลองทานเต้าหู้ หรือน้ำเต้าหู้ก็ได้ค่ะ ไม่แน่ว่ามันอาจช่วยให้อาการดีขึ้น

 

อาหารที่ไม่ดีต่อจุดซ่อนเร้น

1.ของหวาน

ของหวาน

                แม้ว่าการทานช็อกโกแลตในช่วงที่คุณมีประจำเดือนจะไม่ได้ก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกาย แต่การทานอาหารที่มีน้ำตาลสูงมากเกินไปนั้นก็เป็นสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงหากคุณมีแนวโน้มที่จะติดเชื้อราค่ะ เพราะน้ำตาลจะยิ่งทำให้เชื้อราในช่องคลอดแพร่กระจายมากขึ้น

2.แอลกอฮอล์

 แอลกอฮอล์

                แม้ว่าการดื่มไวน์ หรือเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์นั้นสามารถช่วยให้คุณรู้สึกผ่อนคลาย แต่เช่นเดียวกับน้ำตาล แอลกอฮอล์จะเป็นตัวสนับสนุนให้เชื้อราเจริญเติบโตมากขึ้น อีกทั้งยังทำให้อาการปวดท้องเกร็งขณะมีประจำเดือนแย่ลง ดังนั้นถ้าเลี่ยงเครื่องดื่มดังกล่าวได้ก็จะเป็นเรื่องที่ดีมากค่ะ

                สุขภาพที่ดีต้องเริ่มจากตัวเราเองก่อนค่ะ นอกจากการเลือกทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพของจุดซ่อนเร้นแล้ว คุณก็ควรหมั่นดูแลความสะอาด และหากพบความผิดปกติใดๆ ภายในช่องคลอดอย่ารอช้าค่ะ รีบไปพบสูตินารีแพทย์จะดีที่สุด

ที่มา: cosmopolitan

เรียบเรียงจาก: HonestDocs, ยา, ค้นหาโรค, ค้นหาโรงพยาบาล, ถามหมอ, สัตว์เลี้ยง, รวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้าย, เพศศึกษา

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram