Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

ความแตกต่างของ ชาขาว VS ชาเขียวที่อยากแบ่งปัน

ความแตกต่างของ ชาขาว VS ชาเขียวที่อยากแบ่งปัน

ชาขาวและชาเขียว

                นอกจากชาเขียวจะเป็นเครื่องดื่มที่นิยมกันอย่างแพร่หลายแล้ว ชาขาวก็นับว่าเป็นชาอีกชนิดหนึ่งที่โด่งดังไม่แพ้กันค่ะ ถึงแม้ว่าชาทั้งสองชนิดนี้มาจากต้นชาต้นเดียวกัน แต่ชาขาวนั้นจะสกัดมาจากยอดอ่อนของต้น ในขณะที่ชาเขียวนั้นจะได้มาจากใบชาที่ขึ้นภายหลัง และด้วยความที่กระบวนการผลิตของชาทั้งสองชนิดไม่เหมือนกัน จึงทำให้คุณค่าทางอาหารแตกต่างกันตามไปด้วย วันนี้เราจะพาคุณไปดูคุณสมบัติของชาทั้งสองชนิดว่าตัวไหนมีประโยชน์มากกว่ากัน มาดูกันเลยค่ะ

  1. การปกป้องผิวหนังจากดวงอาทิตย์

ปกป้องผิวจากuv

                ทั้งชาขาวและชาเขียวนั้นได้ถูกนำมาศึกษาเกี่ยวกับความสามารถในการปกป้องผิวหนังจากรังสี UV เพราะมีคำถามเกิดขึ้นว่าชาชนิดใดจะมีคุณสมบัติดังกล่าวดีกว่ากัน ซึ่งมีการค้นพบว่าชาทั้งสองชนิดไม่มีความแตกต่างอย่างชัดเจนในแง่ของความสามารถในการป้องกันไม่ให้รังสี UV ทำอันตรายต่อผิวค่ะ

  1. ชะลอริ้วรอย

            ชาเขียวมีคุณสมบัติช่วยต่อต้านริ้วรอยและทำให้ผิวดูอ่อนเยาว์กว่าวัย เพราะมีสารโพลีฟีนอล (Polyphenol) และสารต่อต้านอนุมูลอิสระ อีกทั้งยังมีสาร ECGC ที่ช่วยชะลอความชรา แต่อย่างไรก็ตามมีการค้นพบว่าชาขาวมีสารโพลีฟีนอลมากกว่าชาเขียวค่ะ จากผลการวิจัยชิ้นหนึ่งพบว่า ชาขาวสามารถช่วยป้องกันเอมไซม์ชนิดที่ทำลายคอลลาเจนและอิลาสตินใต้ผิวหนัง ทำให้ช่วยปกป้องและลดโอกาสที่จะเกิดริ้วรอยค่ะ ซึ่งถือเป็นทางเลือกที่ดีกว่าชาเขียวในแง่ของการช่วยให้คุณดูเด็กกว่าวัยค่ะ

  1. ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคไขข้ออักเสบ

โรคไขข้ออักเสบ

                ชาขาวมีคุณสมบัติช่วยยับยั้งเอมไซม์ Collaganase และ Elastase รวมถึงอนุมูลอิสระที่เป็นต้นเหตุของการเกิดโรคไขข้ออักเสบ ซึ่งมีการศึกษาหนึ่งที่ทดสอบดูปริมาณของ Anti-collagenase Anti-oxidant และ Anti-elastase ของสารสกัดจากพืช 21 ชนิด นักวิจัยพบว่า ชาขาวมีปริมาณของ Anti-collagenase และ Anti-elastase ในปริมาณสูงกว่าชาเขียวค่ะ นอกจากนี้ แม้ว่าชาขาวจะทำจากพืชชนิดเดียวกับชาเขียว แต่มันกลับมีสารต่อต้านการอักเสบมากกว่าชาเขียวค่ะ

  1. การป้องกันโรคมะเร็ง

                ทั้งชาเขียวและชาขาวนั้นต่างก็มีคุณสมบัติช่วยป้องกันโรคมะเร็งค่ะ ทั้งนี้มีการทดสอบหนึ่งพบว่า ชาขาวช่วยป้องกันการขยายตัวของเซลล์มะเร็งลำไส้ใหญ่และป้องกันเซลล์ที่แข็งแรงจากความเสียหายของ DNA นอกจากนี้ บางงานวิจัยระบุว่า ยิ่งชาผ่านกรรมวิธีการผลิตน้อยมากเพียงใด มันก็ยิ่งมีสารต่อต้านมะเร็งและสารต่อต้านการกลายพันธุ์มากเท่านั้น ซึ่งเท่ากับว่าชาขาวชนะชาเขียวในจุดนี้ค่ะ

  1. ลดคอเลสเตอรอล

ลดคอเลสเตอรอล

                เราสามารถพบสารโพลีฟีนอลได้ทั้งในชาขาวและชาเขียว ซึ่งนักวิจัยพบว่า สารต่อต้านอนุมูลอิสระนั้นจะช่วยต่อสู้กับโรคหลอดเลือดแดงแข็งและโรคหลอดเลือดหัวใจ ทั้งนี้มีการศึกษาหนึ่ง นักวิจัยพบว่า TEAC หรือ Trolox Equivalent Antioxidant Capacity ซึ่งเป็นหน่วยวัดมาตรฐานของปริมาณสารต่อต้านอนุมูลอิสระในชาขาวนั้นมีมากที่สุดในบรรดาชาทั้งหมด

                เป็นอย่างไรบ้างคะกับเกร็ดความรู้เล็กๆ น้อยๆ เกี่ยวกับชาขาวและชาเขียวที่เรานำมาแชร์ในวันนี้ แม้ว่าโดยภาพรวมแล้วชาขาวจะมีสารอาหารที่ค่อนข้างมากกว่าชาเขียวสักหน่อย แต่คุณก็ควรจำกัดการดื่มให้เหมาะสม เพราะอะไรที่มากเกินไปนั้นก็ล้วนแต่ไม่ดีต่อสุขภาพทั้งนั้นค่ะ

 

ที่มา: curejoy

เรียบเรียงจาก: HonestDocs, ยา, ค้นหาโรค, ค้นหาโรงพยาบาล, ถามหมอ, สัตว์เลี้ยง, รวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้าย, เพศศึกษา

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram