Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

โรค "อยากดึงผมตัวเอง" อาการป่วยที่หลายคนอาจไม่เคยรู้

โรค "อยากดึงผมตัวเอง" อาการป่วยที่หลายคนอาจไม่เคยรู้

ถ้าพูดถึงเรื่องราวแปลก ๆ ทั่วโลกแล้วเนี่ย นอกจากความตายแบบบังเอิญที่เราเคยนำเสนอไปนั้น ก็คงมีเรื่องนี้แหละค่ะที่แปลกแสนแปลก แปลกจนไม่รู้จะพูดยังไงดี เพราะในโลกนี้มีโรคที่เรียกว่า Trichotillomania อยู่ด้วย ซึ่งมันเป็นโรคที่จะทำให้ผู้ป่วยรู้สึกอยากดึงผมตัวเอง (หรือถ้าเป็นหนัก ๆ หน่อยก็ลามมาถึงทั้งขนแขน ขนขา ขนตา อะไรพวกนี้เลยทีเดียว) ถึงแม้ตอนนี้จะไม่ค่อยมีคนรู้จักโรคนี้กันซักเท่าไหร่ แต่ก็มีหลายคนที่ทรมานจากอาการนี้ออกมาให้เห็นกันบ้างเหมือนกัน

โรคดึงผมตัวเอง

มีเคสตัวอย่างเคสนึงเป็นนักเขียนและบรรณาธิการของนิตยสาร DAME ชื่อว่า Kera Bolonik เธอเป็นคนนึงที่เคยต้องต่อสู้กับโรคนี้มานานแสนนาน เธอเล่าว่าเรื่องมันเริ่มต้นที่โรงเรียนของเธอ Kera เป็นเด็กใหม่ที่โรงเรียน ครอบครัวของเธอได้ย้ายมาอยู่ใกล้ ๆ กับสลัมเล็ก ๆ ในชิคาโกที่ห่างกันแค่ 2 ไมล์ แต่เด็ก ๆ ที่โรงเรียนดันมาจากครอบครัวที่พอมีฐานะกันทั้งนั้น ทำให้ไม่ค่อยมีใครอยากคบกับเธอซักเท่าไหร่

เธอเล่าว่า 2เดือนแรก เธอหาเพื่อนแทบไม่ได้เลย พ่อแม่ของเธอก็ทำงานหาเช้ากินค่ำ เธอต้องใส่เสื้อผ้าที่คับและรัดตัว เพราะไม่มีเงินซื้อใหม่ มีอยู่วันนึงเธอเจอผมเส้นนึงที่ร่วงมาจากหัวของเธอ และเธอก็รู้สึกแปลก ๆ กับมันแต่ก็ไม่ได้คิดอะไร เธอเก็บมันใส่กระเป๋าเสื้อไป แต่อีกไม่กี่นาทีต่อมาเธอก็รู้สึกอยากดึงผมเส้นอื่น ๆ อีก เธอบอกว่าจู่ ๆ เธอก็สนใจแต่ผมมัน ๆ บนหัวของเธอเท่านั้น เธอเองก็ไม่เข้าใจว่ามันเกิดอะไรขึ้น หลายวันต่อมา เธอเจอเม็ดสีขาว ๆ บนหัวของเธอ เธอสงสัยว่าเธอจะเป็นเหา เธอจึงไปบอกให้แม่ดูให้ แต่แม่เธอบอกว่าไม่ต้องห่วงเพราะมันไม่ใช่เหามันคือหนังหัว แต่ถึงแม่จะบอกอย่างนั้น เธอก็ยังอยากที่จะดึงผมออกมาดู ครั้งแรกเธอดึงออกมาแค่สองเส้น แต่หลังจากเธอก็ดึงผมตัวเองทิ้งไปเรื่อย ๆ จนพอ 2 อาทิตย์ถัดมา ตอนที่เธอเรียนอยู่เธอขอครูไปเข้าห้องน้ำ พอส่องกระจกดูเธอถึงกับอยากจะเป็นลมกันเลยทีเดียว เพราะเธอเจอว่าหัวเธอล้านเป็นดวงตรงกลาง หยั่งกับเป็นหัวของผู้ชายแก่ ๆ ยังไงยังงั้นเลย

โรคดึงผมตัวเอง

สุดท้ายเธอก็ต้องเข้ารับการบำบัดไปในที่สุด ถึงจะใช้เวลานานพอสมควรแต่ก็โชคดีที่สุดท้ายเธอก็หยุดตัวเองจากอาการของโรคดึงผมได้

ซึ่งไอ้เจ้า Trichotillomania หรือโรคดึงผมเนี่ย เป็นโรคที่จะเกิดกับคนแค่ 1-2 คนใน 50 คนเท่านั้น และคนที่จะพบอาการนี้ได้มักจะเป็นคนที่มีความเครียดสะสมสูง ส่วนมากจะเจอกับวัยรุ่น และมันเป็นโรคที่มีแนวโน้มจะเกิดกับเพศหญิงมากกว่าถึง 80-90 เปอร์เซ็นต์เลยล่ะ เป็นโรคที่ทั้งน่ากลัวและก็น่าสงสารจริง ๆ แหละค่ะ

ที่มา: wellandgood

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram