Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

ส่อง 3 อาการปวดหัว และวิธีรักษาอย่างตรงจุด!!!

เปิดตำราหมอ ส่อง 3 อาการปวดหัว และวิธีรักษาอย่างตรงจุด!!!

ไหนมีใครบนโลกนี้บ้างคะที่ไม่เคยปวดหัวเลยตั้งแต่เกิดมา ถ้าคุณเป็นหนึ่งในคนพวกนั้นล่ะก็ ต้องขอบอกเลยว่าคุณน่ะโชคดีมากกกกก (ก.ไก่ ล้านตัว) เพราะอาการปวดหัวนี่เป็นอะไรที่ทรมานสุด ๆ จะทายาให้หายก็ไม่ได้ กินยาเข้าไปก็ไม่รู้จะหายเมื่อไหร่ ทำอะไรไม่ได้สักอย่าง ต้องทนอย่างเดียวเท่านั้น

ซึ่งการปวดหัวนี่ก็มีมากมายหลายแบบ จะไปหาหมอทั้งทีก็ต้องมั่นใจก่อนว่าตัวเองปวดหัวยังไง แบบไหน ซึ่งกว่าจะไปถึงมือหมอบางทีก็เกิดอันตรายจนแก้ไขไม่ทันไปแล้ว เพราะฉะนั้นวันนี้เราจะพามาดูประเภทของอาการปวดหัว และวิธีการรักษาที่ขอบอกเลยว่า ตรงจุดและหายเป็นปลิดทิ้งเลย ช่วยบรรเทาไม่ให้อาการทรุดหนักก่อนไปถึงมือหมอได้มากเชียวล่ะ

  1. ปวดหัวเพราะความเครียด

ปวดหัว เครียด ไซนัส ไมเกรน

เป็นการปวดหัวที่เกิดขึ้นกับคนทั้งโลกเลยนะสำหรับประเภทนี้ คือถ้ามีเรื่องให้เครียดหรือต้องกดดันอะไรสักอย่างขึ้นมาก็สามารถเกิดอาการปวดหัวแบบนี้ขึ้นมาได้

อาการ จะรู้สึกเหมือนมีวงดนตรีร็อคระดับโลกมาเล่นโยกอยู่แถว ๆ หน้าผาก แถมบางทีความปวดก็เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ตั้งแต่เช้าถึงเย็นด้วยนะ

สาเหตุ เกิดจากความเครียดสะสม ความอ่อนล้า ท่าทางที่ไม่ค่อยสบาย

การรักษา แค่ทานยาแก้ปวดก็จะช่วยให้อาการปวดหัวชนิดนี้หายไปได้ แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะต้องทานทุกครั้งที่ปวดนะ ให้ทานเฉพาะที่จำเป็น ถ้ามันปวดบ่อย ๆ ก็ไปหาหมอซะ แล้วอย่าลืมออกกำลังกายช่วงคอและหัวไหล่ด้วยล่ะ

 

  1. ปวดหัวไซนัส

ปวดหัว เครียด ไซนัส ไมเกรน

อาการปวดหัวนี้เกิดจากไซนัสอักเสบ ส่วนมากจะปวดหัวไปพร้อม ๆ กับมีไข้ด้วย

อาการ สำหรับปวดหัวไซนัสนี้คนเป็นจะรู้สึกปวดกด ๆ ตรงหน้าผากแถว ๆ คิ้ว และใต้ตา ความปวดก็จะเพิ่มขึ้นถ้าขยับหัวเร็ว ๆ บางทีอาจะเกิดอาการจมูกตันหรือรู้สึกเหนื่อยล้าปนอยู่ด้วย

สาเหตุ เกิดจากโรคไซนัสอักเสบ ส่วนมากจะเกิดเป็นภาวะแทรกซ้อนหลังจากที่เป็นไข้หวัดหรือภูมิแพ้

การรักษา ปวดหัวไซนัสนี้จะหายเองยาก ทางที่ดีต้องไปพบแพทย์เพื่อขอยาปฏิชีวนะมาทาน

 

  1. ปวดหัวไมเกรน

ปวดหัว เครียด ไซนัส ไมเกรน

เป็นการปวดหัวที่ทรมานที่สุด เพราะเกิดจากไมเกรนโจมตีจุดสำคัญทั้ง 4 จุดบนหน้าผาก

สาเหตุ ส่วนมากแล้วอาการปวดหัวไมเกรนมักจะเกี่ยวกับระบบการเผาผลาญอาหารและการขยายตัวของหลอดเลือดในสมอง หรือบางทีก็อาจมาจากกรรมพันธุ์ได้เช่นกัน

การรักษา ตอนนี้ยังไม่มียาอะไรรักษาโรคไมเกรนได้ แต่ก็มีการรักษาที่ช่วยบรรเทาอาการลงไปได้บ้าง ต้องไปหาหมอเพื่อขอยาที่ตรงกับอาการของคุณ และการออกกำลังกายเป็นประจำจะช่วยให้สุขภาพแข็งแรงและลดการเกิดของไมเกรนลงไปได้ระดับนึง ถือเป็นการลงทุนลงแรงที่คุ้มค่ามากเลยนะ

ที่มา: brightside

เรียบเรียงจาก: HonestDocs, ยา, ค้นหาโรค, ค้นหาโรงพยาบาล, ถามหมอ, สัตว์เลี้ยง, รวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้าย, เพศศึกษา

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram