Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

รู้จักสมุนไพร 5 ชนิดที่ช่วยปรับสมดุลฮอร์โมนและลดอาการ PMS ก่อนมีประจำเดือน

สมุนไพร 5 ชนิดใช้ปรับสมดุลและลดอาการ PMS ก่อนมีประจำเดือน

มีผู้หญิงจำนวนไม่น้อยที่ทรมานกับอาการก่อนมีประจำเดือน (PMS) หรืออาการที่เกิดขึ้นเมื่อถึงวัยทอง ซึ่งหนึ่งในต้นเหตุของอาการดังกล่าวนั้นเกิดจากความไม่สมดุลของฮอร์โมนค่ะ ทั้งนี้นอกจากการใช้วิธีฮอร์โมนบำบัดแล้ว มันก็ยังมีสมุนไพรบางชนิดที่สามารถควบคุมสมดุลของฮอร์โมนได้เช่นกันค่ะ เราลองมาดูพร้อมกันดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง

  1.  มาคา

มาคาได้ถูกนำมาใช้โดยชาวเปรูเพื่อช่วยเกี่ยวกับเรื่องทางเพศ และความสมดุลของฮอร์โมนมาหลายศตวรรษแล้ว ทั้งนี้มาคาไม่ได้ช่วยในเรื่องของการผลิตฮอร์โมน แต่มันกลับมีหน้าที่ควบคุมสมดุลของฮอร์โมน อย่างไรก็ดี มาคามีคุณสมบัติกระตุ้น และดูแลต่อมใต้สมองและต่อมไฮโปธาลามัส ซึ่งล้วนแต่มีหน้าที่ควบคุมการผลิตฮอร์โมน และทำให้ต่อมอื่นๆ มีความสมดุล นอกจากนี้ยังมีการค้นพบว่า สมุนไพรชนิดนี้สามารถช่วยกระตุ้นความต้องการทางเพศและความทนทานในขณะที่มีเซ็กส์ รวมถึงช่วยให้สเปิร์มมีคุณภาพ และปริมาณที่เหมาะสมค่ะ

       2.  ใบราสเบอร์รีสีแดง

ใบราสเบอร์รีสีแดงเป็นสมุนไพรที่ขึ้นชื่อเรื่องสรรพคุณช่วยเสริมความแข็งแรงให้มดลูก อีกทั้งยังเป็นแหล่งของวิตามินและแร่ธาตุ โดยเฉพาะวิตามินซี อย่างไรก็ดี นอกจากคุณสมบัติดังกล่าวแล้ว ใบราสเบอร์รีสีแดงยังช่วยเพิ่มสมรรถภาพทางเพศในผู้หญิงและผู้ชาย ควบคุมสมดุลของฮอร์โมน ป้องกันการแท้ง และลดอาการปวดท้องเกร็งขณะมีประจำเดือน นอกจากนี้มันยังช่วยบรรเทาอาการคลื่นไส้ขณะตั้งครรภ์ และกระตุ้นการผลิตน้ำนมค่ะ

       3.   ไวเท็กซ์

สมุนไพรชนิดนี้มีประวัติในการนำมาใช้ควบคุมฮอร์โมนมาช้านานแล้ว นอกจากนี้มันยังนิยมนำมาใช้รักษาโรคเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ ภาวะมีบุตรยาก กลุ่มอาการ PMS ป้องกันการแท้งในช่วงไตรมาสแรก รวมถึงช่วยป้องกันอาการที่มักเกิดในผู้หญิงวัยหมดจำประจำเดือนอย่างการเกิดความรู้สึกร้อนวูบวาบค่ะ อย่างไรก็ตาม ไวเท็กซ์ช่วยทำให้ฮอร์โมนในร่างกายเกิดความสมดุล โดยมันจะไปควบคุมต่อมใต้สมอง ซึ่งมีผลต่อต่อมชนิดอื่นๆ เพราะมันจะส่งสัญญาณเพื่อบอกว่าควรผลิตฮอร์โมนเท่าไร

pms

  1.  มิลค์ ทิสเซิล

มิลค์ ทิสเซิลเป็นหนึ่งในสุดยอดสมุนไพรที่ทำความสะอาดตับได้อย่างดีเยี่ยม ทั้งนี้การมีตับที่มีสุขภาพดีนั้นสำคัญต่อความสมดุลของฮอร์โมนค่ะ ซึ่งมีผู้หญิงจำนวนไม่น้อยที่มีระดับของเอสโตรเจนมากเกินไป และขาดโปรเจสเตอโรนเพราะตับมีปัญหาค่ะ

      5.  ฟางข้าวโอ๊ต
เมื่อกล่าวถึงสมุนไพรที่ช่วยควบคุมความสมดุลของฮอร์โมน ฟางข้าวโอ๊ตอาจไม่ใช่สมุนไพรชนิดแรกๆ ที่หลายคนนึกถึง ซึ่งความจริงแล้วฟางข้าวโอ๊ตมีคุณสมบัติช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้ระบบประสาทและระบบย่อยอาหาร ควบคุมสมดุลต่อมไร้ท่อ หรือต่อมอื่นๆ ที่ผลิตฮอร์โมน นอกจากนี้สมุนไพรชนิดนี้ยังช่วยให้เส้นผม ผิวพรรณ และเล็บมีสุขภาพดี ลดคอเลสเตอรอล และทำให้หัวใจมีสุขภาพดีค่ะ


สำหรับใครที่กำลังมีปัญหาเกี่ยวกับฮอร์โมนในร่างกายขาดความสมดุล หากคุณต้องการรักษาตัวด้วยวิธีธรรมชาติล่ะก็ ให้คุณลองใช้สมุนไพรตามที่เราแนะนำข้างต้นดูค่ะเผื่อว่าจะทำให้สุขภาพคุณแข็งแรงขึ้นโดยไม่ต้องพึ่งยาก็เป็นได้

ที่มา: curejoy

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram