Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

มึนหัวบ่อยไม่ต้องกังวล! บรรเทาอาการเวียนศีรษะกับ 8 วิธีธรรมชาติโดยไม่ต้องพึ่งยา

มึนหัวบ่อยไม่ต้องกังวล! บรรเทาอาการเวียนศีรษะกับ 8 วิธีธรรมชาติโดยไม่ต้องพึ่งยา
หลายคนในที่นี้น่าจะเคยรู้สึกเวียนศีรษะกันมาบ้าง ซึ่งอาการดังกล่าวอาจเป็นผลสืบเนื่องจากปัญหาสุขภาพ เช่น ความดันโลหิตต่ำ ร่างกายขาดน้ำ โลหิตจาง เมารถ เมาเรือ มีการบาดเจ็บที่ศีรษะ ฯลฯ ทั้งนี้อาการเวียนศีรษะสามารถเกิดขึ้นได้ทุกเวลา ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่เราควรรู้ว่ามีวิธีใดบ้างที่สามารถช่วยบรรเทาอาการดังกล่าวได้ค่ะ อย่างไรก็ดี วันนี้เราได้รวบรวมหลากวิธีที่ช่วยลดอาการวิงเวียนศีรษะมาฝากค่ะ มาดูกันเลยดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง
ดื่มน้ำ
1. ดื่มน้ำ
การดื่มน้ำสามารถช่วยเติมน้ำให้ร่างกาย ซึ่งมันจะช่วยบรรเทาอาการเวียนศีรษะที่มักเกิดขึ้นเมื่อร่างกายอยู่ในภาวะขาดน้ำ ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่คุณควรดื่มน้ำตลอดวันโดยให้ดื่มทีละนิด นอกจากน้ำจะช่วยทำให้คุณรู้สึกสดชื่นขึ้นแล้ว มันก็ยังช่วยเติมความชุ่มชื้นให้ร่างกายได้อีกด้วย
2. ทานขิง
นักวิจัยพบว่า ขิงสามารถช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิตไปยังสมอง นอกจากนี้ขิงยังถูกนำมาใช้รักษาภาวะป่วยจากการเคลื่อนไหว และอาการเวียนศีรษะมาหลายศตวรรษแล้ว อย่างไรก็ตาม นักวิจัยพบว่าขิงมีสารประกอบที่ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของโลหิตไปยังสมอง และส่วนอื่นๆ ของร่างกาย ทำให้ช่วยบรรเทาอาการเวียนศีรษะได้แบบฉับพลันค่ะ ทั้งนี้คุณอาจทานขิงแบบสด หรือดื่มในรูปแบบของชาก็ได้ค่ะ
3. ทานแปะก๊วย
แปะก๊วยเป็นสมุนไพรที่อัดแน่นไปด้วยสารแอนตี้ออกซิเด้นท์ เช่น เควอร์ซิติน แคมป์เฟอรอล ไอโซแรมเนติน ฯลฯ ทั้งนี้แปะก๊วยมีสรรพคุณช่วยเพิ่มการไหลเวียนของโลหิตไปยังสมอง และช่วยคืนความสมดุลให้กับหูชั้นใน ซึ่งมีการค้นพบว่าแปะก๊วยสามารถช่วยบรรเทาอาการเวียนศีรษะได้อย่างมีประสิทธิผลค่ะ
4. ดื่มน้ำเลมอน
ผลไม้ในตระกูลซิตรัสอย่าง "เลมอน" อุดมไปด้วยวิตามินซีที่ช่วยเติมความชุ่มชื้นให้แก่ร่างกายได้อย่างรวดเร็ว และกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต สิ่งที่คุณต้องทำคือ บีบเลมอนครึ่งลูกลงในน้ำเย็น 1 แก้ว และผสมกับน้ำผึ้ง 1/2 ช้อนชา จากนั้นก็ดื่มตามปกติ ซึ่งคุณจะพบว่าอาการเวียนศีรษะบรรเทาลงค่ะ
สตรอว์เบอร์รี และโยเกิร์ต
5. ทานสตรอว์เบอร์รี และโยเกิร์ต
สาวๆ รู้ไหมว่าโยเกิร์ตที่เราคุ้นเคยกันดีนั้นไม่เพียงแต่มีรสชาติที่อร่อยเท่านั้น แต่มันยังช่วยลดอาการเวียนศีรษะได้อีกด้วย ซึ่งสตรอว์เบอร์รีที่ใส่ในโยเกิร์ตอุดมไปด้วยวิตามินซีที่ช่วยป้องกันไม่ให้ร่างกายสูญเสียน้ำเร็วเกินไป ในขณะที่วิตามินบีในโยเกิร์ตสามารถช่วยเพิ่มการไหลเวียนของโลหิตไปยังสมอง ทำให้คุณรู้สึกดีขึ้นได้นั่นเอง
6. กรอกตาไปมา
การกรอกตาไปมาสามารถช่วยบรรเทาอาการเวียนศีรษะโดยมันจะไปปรับปรุงการทำงานของประสาทหูชั้นในค่ะ สำหรับวิธีการทำคือ ให้คุณนั่งบนเก้าอี้ที่ทำให้รู้สึกสบาย จากนั้นก็กรอกตาขึ้นลงอย่างรวดเร็วให้ได้ 20 ครั้งโดยไม่ต้องขยับศีรษะ หลังจากนั้นให้คุณกรอกตาจากซ้ายไปขวาอย่างรวดเร็วอีก 20 ครั้งค่ะ
สูดหายใจเข้าออกลึกๆ
7. สูดหายใจเข้าออกลึกๆ
การหายใจอย่างเหมาะสมสามารถช่วยฟื้นฟูความสมดุลของสมอง และบรรเทาอาการเวียนศีรษะโดยไปทำการเพิ่มออกซิเจนให้สมอง ทั้งนี้ให้คุณสูดหายใจเข้าลึกๆ และนับ 1-5 แล้วค่อยๆ หายใจออกช้าๆ พร้อมกับนับ 1-5 อีกครั้ง การทำเช่นนี้ยังช่วยให้ระบบประสาทได้ผ่อนคลายด้วยค่ะ
8. นวด
การนวดจะช่วยกระตุ้นให้เลือดไหลเวียนไปยังสมองได้ดีขึ้นค่ะ ซึ่งมันจะช่วยคลายความตึงเครียดให้สมอง และทำให้คุณเวียนศีรษะน้อยลง อย่างไรก็ดี คุณอาจใช้น้ำมันที่มีกลิ่นหอมอย่างน้ำมันลาเวนเดอร์เพื่อให้รู้สึกผ่อนคลายมากขึ้น และอย่าลืมนวดโดยเน้นบริเวณขมับค่ะ


สำหรับใครที่มักมีอาการวิงเวียนศีรษะอยู่บ่อยครั้ง ถ้าอยากรักษาตัวด้วยวิธีธรรมชาติล่ะก็ ลองทำตามวิธีที่เราแนะนำไปข้างต้นดูค่ะ เพราะมันอาจช่วยบรรเทาอาการได้ไม่มากก็น้อย

ที่มา: curejoy

ที่มา: https://www.honestdocs.co/ask/44609862

ที่มา: https://www.honestdocs.co/ask/24831816

ที่มา: https://www.honestdocs.co/ask/53600974

ที่มา: https://www.honestdocs.co/ask/34214298

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram