Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

ผู้หญิงต้องรู้! กลิ่นต่างๆ จากจุดซ่อนเร้นบอกอะไรคุณได้บ้าง

ผู้หญิงต้องรู้! กลิ่นต่างๆ จากจุดซ่อนเร้นบอกอะไรคุณได้บ้าง

            การดูแลจุดซ่อนเร้นถือเป็นสิ่งที่ผู้หญิงทุกคนไม่ควรมองข้าม โดยเฉพาะการดูแลรักษาช่องคลอดไม่ให้มีกลิ่นเหม็น เพราะมันไม่เพียงแต่ทำให้คุณสูญเสียความมั่นใจเท่านั้น แต่มันยังเป็นสัญญาณเตือนให้รู้ถึงสุขภาพของน้องสาวและระบบภายในของคุณอีกด้วย เรามาสังเกตกันดูค่ะว่ามีกลิ่นต่อไปนี้หรือเปล่า

  1. กลิ่นคาวปลา

อวัยวะเพศมีกลิ่นคาว

            สาวๆ รู้ไหมคะว่า ตัวการที่ทำให้จุดซ่อนเร้นของคุณมีกลิ่นคาวปลาก็คือ การที่ ช่องคลอดของคุณอักเสบโดยเกิดจากการมีแบคทีเรียชนิดไม่ดีมากกว่าปกติ ซึ่งมักเกิดขึ้นกับผู้หญิงที่มีอายุในช่วง 15-44 ปี สำหรับวิธีการกำจัดกลิ่นดังกล่าวนั้นสามารถทำได้โดยใช้ PH Gel ซึ่งสามารถช่วยปรับสมดุลของค่า PH ในช่องคลอด โดยให้คุณลองปรึกษาเภสัชกรที่ร้านยาค่ะ แต่หากอาการยังไม่ดีขึ้นภายในหนึ่งอาทิตย์ คุณก็ควรรีบไปพบแพทย์ค่ะ

  1. กลิ่นยีสต์

            โดยมากแล้ว การติดเชื้อยีสต์นั้นมักไม่มีกลิ่นค่ะ หากคุณสังเกตรอยแดง หรือแผลไหม้รอบๆ ช่องคลอด หรือรู้สึกเจ็บเมื่อปัสสาวะ มันก็เป็นไปได้ว่าคุณติดเชื้อยีสต์ ทั้งนี้กลิ่นดังกล่าวมักเกิดในผู้หญิงที่เป็นโรคเบาหวาน เพราะคนกลุ่มนี้มีแนวโน้มที่จะมีสารคัดหลั่งในช่องคลอดที่มีกลูโคสมากกว่าคนปกติ ซึ่งนั่นถือเป็นอาหารของบรรดายีสต์ค่ะ ทั้งนี้หากคุณมีอาการดังกล่าว คุณก็ควรไปโรงพยาบาลค่ะ

  1. กลิ่นอับชื้น

อวัยวะมีกลิ่นอับ 

           การใส่เสื้อผ้าที่รัดแน่นโดยเฉพาะการใส่กางเกงที่รัดรูปเกินไปนั้นสามารถทำให้เกิดกลิ่นอับชื้นค่ะ นอกจากนี้การออกกำลังกายเป็นเวลานานจนเหงื่อชุ่มไปทั้งตัวก็สามารถทำให้เกิดกลิ่นอับบริเวณจุดซ่อนเร้นเช่นกัน อย่างไรก็ดี กลิ่นดังกล่าวจะหายไปเองหลังจากที่คุณอาบน้ำค่ะ แต่หากคุณอยากป้องกันไม่ให้เกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์ คุณก็ควรหลีกเลี่ยงการใส่กางเกงรัดรูป และใส่กางเกงในที่เป็นผ้าคอตตอนซึ่งสามารถระบายอากาศได้ดีมากกว่าค่ะ

  1. กลิ่นเหม็นเน่า

            การใส่ผ้าอนามัยแบบสอดทิ้งไว้นานเกินไปนั้นอาจทำให้เกิดกลิ่นเหม็นเน่าได้ค่ะ โดยมันเกิดจากแบคทีเรียที่หมักหมมอยู่ในช่องคลอด หากคุณไม่สามารถนำผ้าอนามัยแบบสอดออกมาได้ไม่ว่าด้วยเหตุผลใดก็ตาม คุณก็ควรรีบไปพบแพทย์ด่วน เพราะแพทย์จะใช้เครื่องมือช่วยดึงมันออกมา  พร้อมกับตรวจสอบว่ามีสิ่งใดคั่งค้างอยู่ด้านในช่องคลอดหรือไม่

  1. กลิ่นโลหะ

อวัยวะเพศมีกลิ่ยโลหะ

            เลือดจากประจำเดือนนั้นสามารถเปลี่ยนค่า  PH ในช่องคลอด ทำให้มันมีกลิ่นเหมือนทองแดง หรือกลิ่นตะกั่ว ทั้งนี้กลิ่นดังกล่าวจะหายไปเมื่อประจำเดือนหมดค่ะ  อย่างไรก็ตาม คุณควรหลีกเลี่ยงการใช้สบู่ที่ทำความสะอาดได้ล้ำลึกสวนล้างในช่องคลอดค่ะ เพราะมันจะทำให้ค่า PH เสียสมดุล ส่งผลให้บรรดาเชื้อแบคทีเรียเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว  และทำให้ช่องคลอดมีกลิ่นได้ในที่สุด

            หากคุณลองสำรวจตัวเองแล้วพบว่า จุดซ่อนเร้นมีกลิ่นไม่พึงประสงค์ คุณก็ไม่ควรละเลยการดูแลรักษาความสะอาด และหากอาการไม่ดีขึ้น คุณก็ควรรีบไปพบแพทย์ทันทีอย่าอายนะคะเพราะหากปล่อยไว้อาจลุกลามจนเกิดอันตรายต่อสุขภาพได้

ที่มา: womenshealthmag

เรียบเรียงจาก: HonestDocs, ยา, ค้นหาโรค, ค้นหาโรงพยาบาล, ถามหมอ, สัตว์เลี้ยง, รวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้าย, เพศศึกษา, บริการจัดส่งยา

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram