Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

ได้เวลาเปลี่ยน! ไม่ต้องกังวลว่าจะเลอะเทอะเปลี่ยนจากผ้าอนามัยเป็นถ้วยอนามัยกันดีกว่า

ได้เวลาเปลี่ยน! ไม่ต้องกังวลว่าจะเลอะเทอะเปลี่ยนจากผ้าอนามัยเป็นถ้วยอนามัยกันดีกว่า

อะไรคือถ้วยอนามัยที่กำลังพูดถึงกันนะ?
คำถามและปาด้วยเครื่องหมายคำถามมาอีกเป็นชุด ก่อนอื่นเรามาพูดถึงปัญหาเกี่ยวกับวันนั้นของเดือนกันก่อนดีกว่า นอกจากจะปวดท้องอย่างถึงที่สุดแล้ว ยังเป็นสิวเพราะฮอร์โมนที่แปรปรวน ปวดเนื้อปวดตัวเข้าไปอีก แล้วจะต้องมามัวกังวลกับการเลอะเทอะเวลาต้องใส่ชุดรัดรูปเพื่อออกไปข้างนอก ไหนจะต้องเปลี่ยนผ้าอนามัยกันทุก 3-4 ชั่วโมงอีก แล้วมันจะดีแค่ไหนกัน ถ้าหากว่ามี ‘บางสิ่งบางอย่าง’ ที่ช่วยให้ชีวิตของสาวๆ ง่ายขึ้นและหมดกังวลเรื่องนี้ไป

รูปจาก i.huffpost.com

รูปจาก thethingswellmake.com

กลับมาที่ถ้วยอนามัยได้แล้วค่ะ ถ้วยอนามัยที่พูดถึงอยู่นี่คือ menstrual cup มีหลายยี่ห้อทีเดียว ทำมาจากซิลิโคน มีความยืดหยุ่นและใช้งานสะดวกมากๆ แถมยังใช้ได้ยาวนานถึง 12 ชั่วโมงอีกด้วย ไม่ต้องกังวลเรื่องการไหลย้อนกลับ และสามารถนำกลับมาใช้ได้ใหม่ บางยี่ห้อมีการฝังอุปกรณ์บางอย่างเข้าไปเพื่อตรวจถึงสีและความผิดปกติของประจำเดือนได้อีกด้วยนะคะ เจ้าถ้วยอนามัยนี่พกพาคุณสมบัติและข้อดีที่จะทำให้สาวๆ ยิ้มกว้างไปตามๆ กัน มาดูกันเป็นข้อๆ ไปเลยค่ะ

1. เหมาะสำหรับสาวๆ ที่ต้องการว่ายน้ำหรือออกกำลังกาย
แน่นอนแล้วว่าถ้าตอนที่กำลังเป็นวันนั้นของเดือน สาวๆ จะไม่สามารถว่ายน้ำได้ หรือถ้าว่ายก็จะมานั่งกังวลจิตใจว่าจะมีอะไรสกปรกๆ เกิดขึ้นหรือเปล่า เจ้าตัวถ้วยอนามัยนี่จะทำให้ลืมเรื่องนั้นไปเลยค่ะ หรือ กับสาวๆ ที่ออกกำลังกายบ่อยๆ เช่นฟิตเนส วิ่งจ็อกกิ้ง ก็ไม่ต้องกังวลหันหน้าหันหลังมาเช็คว่าจะมีอะไรหลุดหรือเลื่อนให้เปรอะเปื้อนแล้วเสียความมั่นใจ

2. ทางเลือกสำหรับสาวๆ ที่แพ้ผ้าอนามัยแบบแผ่น
แม้จะไม่ใช่สาวๆ หลายคนที่เป็นแบบนั้น แต่ก็มีจำนวนไม่น้อย เจ้าถ้วยอนามัยถูกผลิตขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์สาวๆ ในกลุ่มนี้ด้วยค่ะ

3. สำหรับสาวๆ ที่ไม่ชอบกลิ่น ไม่ชอบความอับชื้น ทำให้ไม่สบายตัว
แน่นอนอยู่แล้วตอนมีประจำเดือน หงุดหงิด งุ่นง่านต้องการความสบายเพิ่มขึ้นอีก 10 ระดับ ผ้าอนามัยที่ใช้อยู่ทุกวันนี้ แม้จะซึมซับได้ดีและเร็วแค่ไหน แต่เรื่องอับชื้นก็ยังตีคู่มาอยู่ดี จริงมั้ยคะ?

4. แก้ปัญหาในวันที่ประจำเดือนมาเยอะๆ ทำให้เลอะเทอะ
ยิ่งวันที่ 2-3 สำหรับสาวๆ หลายคนน่าจะนอยด์กันไปเป็นแถบๆ เพราะเราจะเข้าใจว่าเป็นวันที่เราจะสูญเสียกันมากสุดๆ ไปเลย ดังนั้นจะต้องคอยเปลี่ยนผ้าอนามัยและระแวง จะลุกนั่งอะไรก็วอแวว่าจะเลอะเทอะเปรอะเปื้อน ไม่โอเคเลยเนอะกับผ้าอนามัยแบบปกติ

5. แก้ต้องเปลี่ยนผ้าอนามัยบ่อยๆ
ยิ่งสาวๆ บางคนเป๊ะถึงขนาดดูนาฬิกาแทบทั้งวันครบ 4 ชั่วโมงปุ๊ปลุกไปเปลี่ยนในห้องน้ำปั๊ป เฮ้ย อย่างนี้มันจะมีกระจิตกระใจในการทำอย่างอื่นได้ยังไงกัน

6. ช่วยประจำค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือน
ยิ่งพอเปลี่ยนผ้าอนามัยบ่อยๆ เข้า ก็ต้องซื้อในปริมาณที่เยอะขึ้น เงินก็เลยถูกสูบออกไปและหมดไวขึ้น เจ้าผ้าอนามัยแบบถ้วยสามารถใช้และนำกลับมาใช้ใหม่ได้อย่างไม่ต้องเปลืองเงินซื้อบ่อยๆ ทุกเดือนนะคะ แถมยังปลอดเชื้อโรคอีกด้วยค่ะ ดีสุดเลยต้องประหยัดเงิน ข้อนี้ขีดเส้นใต้สิบแปดล้านเส้นไปเลยค่ะ

พูดถึงข้อดีกันไปแล้ว แล้วเจ้าถ้วยอนามัยมหัศจรรย์อะไรดี มีวิธีการใช้อย่างไรกันนะ?

ถ้าเห็นหน้าตาแล้วหลายคนคงอยากจะอุทานว่า มันจะใส่เข้าไปได้อย่างไร? อย่าตกใจค่ะ เพราะรู้มาว่าเขามีแบบทั้งแบบสำหรับผู้หญิงที่เคยตั้งครรภ์และสำหรับผู้หญิงที่ยังไม่เคยตั้งครรภ์ เนื้อซิลิโคนก็ค่อนข้างนิ่มและยืดหยุ่น รับกับช่องทางที่สาวๆ มีอย่างไม่ต้องกังวลปัญหาตรงนี้เลยน้า

1. ล้างถ้วยอนามัยให้สะอาดรวมถึงล้างมือให้สะอาดด้วย
2. พับถ้วยตามรูป

3. ค่อยๆ สอดเข้าไปในช่องคลอดแต่ไม่ต้องลึกมากนะคะ เพื่อจะได้ดึงออกมาได้ง่ายๆ จากนั้นจึงค่อยๆ หมุนซิลิโคนให้รับเข้ากับสรีระของร่างกาย

4. ใช้งานได้นานสุด 12 ชั่วโมง หรือน้อยกว่านั้น การเอาออกก็แค่ดึงออกมาง่ายๆ ค่ะ
5. ล้างถ้วยอนามัยให้สะอาดเพื่อฆ่าเชื้อแล้วก็เก็บใส่ไว้ในถุงผ้า

ประสบการณ์ใหม่ๆ ที่อยากให้สาวๆ ลองกล้าพิสูจน์ดูค่ะ เพราะเป็นการดูแลสุขอนามัยของตัวเองในช่วงที่ร่างกายอ่อนเพลียที่สุด เพียงแค่สาวๆ กล้าก็เปลี่ยนให้ชีวิตง่ายขึ้นแล้วน้า ^^

เรียบเรียงจาก: HonestDocs, ยา, ค้นหาโรค, ค้นหาโรงพยาบาล, ถามหมอ, สัตว์เลี้ยง, รวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้าย, เพศศึกษา, บริการจัดส่งยา, แพคเกจทันตกรรม, แพ็คเกจตรวจสุขภาพ, ประกันสุขภาพและประกันชีวิต

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram