Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

ข้อปฏิบัติง่ายๆ เพื่อให้ตื่นเช้าได้ดั่งใจ

ข้อปฏิบัติง่ายๆ เพื่อให้ตื่นเช้าได้ดั่งใจ

ไหนใครที่ตั้งแต่ขึ้นมหาลัยจนถึงวัยทำงาน ยังไม่เคยได้ตื่นเช้ากว่า 6 โมงเลย ยกมือขึ้นหน่อย ที่ต้องซาวด์เสียงไม่ใช่ว่าจะตามหาคนขี้เกียจนะ แค่อยากหาเพื่อนแค่นั้นเอง ถึงแม้จะเคยตั้งใจเข้านอนให้ไว ตื่นให้เร็ว แต่สุดท้ายก็ทำไม่เคยได้สักที ก็แหงล่ะ ก่อนนอนเล่นเปิดเฟซบุ๊กดูมันก็ต้องเพลินจนลืมเวลาอยู่แล้ว แต่ถ้าหากใครลองทุกวิธีแล้วก็ยังตื่นสายอยู่ดีล่ะก็ มาทำตาม 5 วิธีนี้กันดีกว่า

Ian Somerhalder.:

  1. หาอะไรมาเป็นแรงจูงใจ

สมมุติถ้าเราอยากตื่นเช้าเพราะแค่รู้สึกอยากตื่นเนี่ย ดู ๆ แล้วยังไงก็ไม่มีทางไปรอดแน่ ก็มันไม่มีอะไรจูงใจเราเลยสักอย่างนี่หน่า แค่ลืมตาขึ้นมา เจอพลังของเตียงดูดเข้าให้ก็ไปไม่รอดกันสักรายแล้ว เพราะฉะนั้นเราต้องตั้งมั่นไว้ คิดเป้าหมายให้ชัดเจนก่อนจะเข้านอนว่า พรุ่งนี้เช้าเราจะตื่นมาทำอะไร ถ้ามีเหตุผลมาจูงใจให้ต้องตื่นล่ะก็ เตรียมตัวพบแสงแรกของวันกันได้เลย

  1. ค่อย ๆ ปรับตัวไป

ถ้าหากลองหักดิบจากตื่น 10 โมง เป็นตื่น 8 โมงแล้วมันไม่โอเค ทำกี่ทีก็ไม่สำเร็จสักหน ลองเปลี่ยนเป็นค่อย ๆ ปรับตัวไปน่าจะเวิร์คกว่า เช่นถ้าปกติเคยตื่น 10 โมง แต่อยากตื่น 8 โมงแทน ก็ให้ปรับนาฬิกาปลุกไวขึ้นวันละ 10 นาทีก็พอ ค่อย ๆ ขยับขึ้นมาเรื่อย ๆ ทีละนิด ให้ร่างกายได้ปรับตัวหน่อย เดี๋ยวสักวันเราก็จะตื่นตอน 8 โมงได้เองแบบไม่รู้ตัวเลยล่ะ

 

  1. อยากตื่นไว ก็ต้องนอนไว

ชีวิตนี้มันไม่มีสูตรโกงเหมือนเกมที่เคยเล่นกันตอนเด็ก ๆ หรอก ถ้าเราอยากได้อะไร เราก็ต้องแลกกับอะไรสักอย่างเสมอแหละ การตื่นไวก็เหมือนกันนะ ถ้าเราอยากตื่นไว สิ่งที่เราต้องแลกมาก็คือ การเข้านอนไว เพราะยิ่งเราเข้านอนไวเท่าไหร่ ร่างกายก็จะพักผ่อนได้เพียงพอ ทำให้พร้อมสำหรับการตื่นได้เร็วเท่านั้น

  1. เปิดผ้าม่านทันทีที่รู้สึกตัว

วิธีนี้ช่วยให้เราตื่นนอนได้ไวขึ้นจริงเหรอ? ช่วยได้แน่นอน เพราะถ้าเราอยู่ในที่มืด ๆ ตาก็จะยังไม่ปรับสภาพ ทำให้รู้สึกสบาย อยากนอนหลับอยู่แบบนั้นไปตลอด และสุดท้ายก็เข้าอีหรอบเดิมคือ ตื่นสาย แต่การเปิดม่านออกจะทำให้แสงแดดจากข้างนอกส่องเข้ามาในห้อง ทำให้ตาเราปรับสภาพ จากที่สะลึมสะลือก็กลายเป็นตาสว่างขึ้นยังไงล่ะ

 Time Date Alarm Clock Temperature Display LED Alarm Clock Light-activated Sense Snooze Function Calendar Digital Clock Reveil

  1. เลิกเลื่อนเวลานาฬิกาปลุกออกไป

สูญเสียกันไปเท่าไหร่กับความว่า “ขออีก 5 นาที” ทั้ง ๆ ที่เราก็รู้กันดีว่ามันไม่เคยจริงเลย 5 นาทีของคนง่วงเนี่ย หมายถึง 1 ชั่วโมงดี ๆ นี่เอง ยิ่งโทรศัพท์สมัยนี้ที่ทำหน้าที่เป็นนาฬิกาปลุกดันมีปุ่ม “เลื่อน” ให้กดเมื่อถึงเวลาด้วย คนก็เลื่อนการปลุกออกไปแทบตลอด ทำให้ตื่นไม่เคยเช้าเหมือนที่ตั้งใจไว้สักที เพราะฉะนั้นทางแก้ง่าย ๆ เลยก็คือ วางโทรศัพท์ไว้ไกล ๆ พอมันปลุกเราจะได้กดเลื่อนไม่ได้ไง

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram