Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

ตดไม่ไม่ใช่เรื่องน่าอาย! 7 ข้อดีของการผายลมที่คุณอาจคาดไม่ถึง

ตดไม่ไม่ใช่เรื่องน่าอาย! 7 ข้อดีของการผายลมที่คุณอาจคาดไม่ถึง

การผายลมถือเป็นกลไกตามธรรมชาติอย่างหนึ่งของร่างกาย และมันถือเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการย่อยอาหาร เพราะเมื่อลำไส้ หรือกระเพาะสลายอาหารที่เราทานเข้าไป มันก็จะเกิดก๊าซหลงเหลืออยู่โดยที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ ทั้งนี้คุณรู้หรือไม่ว่า การผายลมนั้นมีประโยชน์ด้านสุขภาพโดยที่คุณอาจคาดไม่ถึง เริ่มฟังดูน่าสนใจใช่ไหมคะ ถ้าอย่างนั้นเราลองมาดูกันดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง

  1. บรรเทาอาการท้องอืด

แม้ว่าความรู้สึกแน่นท้อง หรืออาการท้องอืดที่เกิดขึ้นหลังทานอาหารแบบจัดเต็มจะไม่ทำให้เกิดอันตรายร้ายแรง แต่มันก็อาจทำให้คุณรู้สึกไม่สบายตัว และอึดอัดอยู่ไม่ใช่น้อย ซึ่งการผายลมจะช่วยปลดปล่อยก๊าซออกจากท้อง ทำให้อาการท้องอืดบรรเทาลงค่ะ

ตด

  1. ดีต่อสุขภาพของลำไส้ใหญ่

การควบคุมไม่ให้ตัวเองเผลอผายลมออกมาเป็นเวลานานถือเป็นเรื่องที่ไม่ดีต่อสุขภาพค่ะ เพราะก๊าซที่อยู่ในท้องอาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพของลำไส้ใหญ่ ทางที่ดีคุณควรหาสถานที่ๆ ปลอดคนเพื่อปลดปล่อยความรู้สึกอึดอัดนี้ให้หมดไปค่ะ

  1. เป็นสัญญาณเตือนจากร่างกาย

การผายลมถือเป็นกลไกอย่างหนึ่งของร่างกายที่เราไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ ในบางครั้ง หากมองให้ลึกลงไป มันก็อาจเป็นสัญญาณเตือนจากร่างกายว่าสุขภาพของคุณกำลังมีปัญหาค่ะ หากคุณมีอาการเจ็บ แน่นท้องบ่อยครั้ง และผายลมมีกลิ่นเหม็นมาก นั่นอาจเป็นสัญญาณที่บอกได้ว่าคุณแพ้แล็คโตสไปจนถึงโรคมะเร็งค่ะ

  1. มีกลิ่นที่ดีต่อสุขภาพ

อาจฟังดูเหลือเชื่อ แต่คุณรู้ไหมว่า การดมกลิ่นก๊าซที่เราปลดปล่อยออกมาอาจช่วยให้เราอยู่ห่างไกลจากโรคร้ายบางโรคได้ เพราะมีการศึกษาชิ้นหนึ่งพบว่า ไฮโดรเจน ซัลไฟด์ ซึ่งเป็นสารประกอบที่ทำให้เกิดกลิ่นเหม็นขณะผายลมอาจช่วยปกป้องเราจากโรคบางโรคเมื่อสูดดมเพียงเล็กน้อย โดยมันจะช่วยป้องกันไม่ให้เซลล์ถูกทำลาย และป้องกันการเกิดโรคหัวใจและโรคหลอดเลือดสมองค่ะ

  1. บ่งชี้ได้ถึงเรื่องอาหารการกิน

การทานอาหารให้มีความสมดุลนั้นถือเป็นเรื่องจำเป็นต่อการมีสุขภาพดี และกลิ่นที่คุณปล่อยออกมาสามารถบ่งบอกได้ว่าร่างกายกำลังต้องการอาหารชนิดใด หรือคุณทานอาหารชนิดใดมากเกินไป หากคุณไม่ค่อยได้ผายลม มันก็บอกได้ว่าคุณจำเป็นต้องทานไฟเบอร์อย่างผัก หรือผลไม้ให้มากขึ้น นอกจากนี้หากมีกลิ่นเหม็นขณะผายลม นั่นก็เป็นสัญญาณบอกว่าคุณทานเนื้อสัตว์มากเกินไปค่ะ

ตด

  1. ทำให้รู้ว่าร่างกายมีแบคทีเรียเพียงพอหรือไม่

คนที่ผอม และมีสุขภาพดีมักจะผายลมอย่างสม่ำเสมอ หากมีกลิ่นเหม็นขณะผายลมเพียงเล็กน้อย มันก็เป็นสัญญาณบอกว่าคุณควรทานอาหารที่เอื้อต่อการย่อยอย่างผักในตระกูลกะหล่ำให้มากขึ้น นอกจากนี้คุณยังสามารถช่วยเพิ่มแบคทีเรียชนิดดีให้ลำไส้ได้โดยการทานอาหารบางชนิด เช่น โยเกิร์ต คีเฟอร์ มิโสะ คอมบูชา ฯลฯ

  1. รู้สึกโล่ง

เห็นด้วยไหมคะว่า ไม่มีอะไรที่รู้สึกดีได้เท่ากับการได้ผายลมที่กลั้นมาเป็นเวลานานอีกแล้ว แม้ว่ามันจะดูเป็นเรื่องน่าอายไปสักหน่อย แต่ความรู้สึกที่ได้กลับคุ้มค่ามากเลยค่ะ เพียงแต่คุณต้องเลือกสถานที่ให้เหมาะสมเพื่อที่จะได้ไม่รบกวนจมูกของคนรอบข้างค่ะ

ไม่น่าเชื่อเลยใช่ไหมคะว่า การผายลมนั้นจะมีประโยชน์ได้มากถึงเพียงนี้ แต่ก่อนที่คุณจะผายลม คุณต้องมั่นใจก่อนว่าไม่มีคนอื่นอยู่ในรัศมี มิเช่นนั้นคุณคงถูกซุบซิบอย่างแน่นอนค่ะ

ที่มา: fitnesstrainingteam

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram