Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

แพ้นมควรทำอย่างไรดี!!!

แพ้นมควรทำอย่างไรดี!!!

แพ้นม

เรื่องปัญหาการแพ้นมเนี่ยเป็นปัญหาใหญ่ที่คนไทยพบได้บ่อยมาก จริง ๆ จะเรียกว่าแพ้นมก็ไม่ถูกซะทีเดียว เพราะมันเป็นการแพ้แลคโตสในนมมากกว่า ซึ่งเป็นปัญหาที่เกิดจากระบบการย่อย และมันก็ไม่ใช่เรื่องเล็ก ๆ นะ มันเป็นปัญหาใหญ่ขนาดที่คนอเมริกันมากกว่า 40 ล้านคนกำลังเผชิญ เทียบจำนวนก็ปาเข้าไปครึ่งหนึ่งของประเทศไทยแล้ว คนที่แพ้ก็จะไม่มีทางรู้เลยว่าตัวเองแพ้ จนกว่าจะได้กินเข้าไปแล้วก็เกิดอาการต่าง ๆ ซึ่งมันเกิดขึ้นได้ยังไง แล้วเราสามารถรักษามันได้มั้ย ตามไปดูกันเลย

 แพ้นม

การแพ้แลคโตสคืออะไร

ส่วนมากเค้าจะแนะนำคนที่แพ้แลคโตสไม่ให้ทานนมเพราะในน้ำนมมีน้ำตาลธรรมชาติที่ร่างกายต่อต้านอยู่ ซึ่งคนที่แพ้ก็เกิดจากการขาดเอนไซม์เฉพาะที่ใช้ในการทำลายน้ำตาลตัวนี้นั่นเอง โดยชื่อของมันก็คือ แลคเตส ซึ่งอาศัยอยู่ในเยื่อบุของลำไส้เล็ก คนปกติทั่วไปก็จะมีเอนไซม์นี้เพื่อให้สารอาหารในแลคโตสถูกดูดซึมเข้าสู่ร่างกาย

พอคนที่ไม่มีเอนไซม์ตัวนี้ทานนมเข้าไป แลคโตสก็จะหลงเหลือเข้าไปสู่ลำไส้ใหญ่ เกิดเป็นกระบวนการที่ผิดปกติ ทำให้ปวดท้อง แน่นท้อง อึดอัด ท้องอืด แล้วแต่อาการของแต่ละคน

 แพ้นม

ความยากในการใช้ชีวิตของคนที่แพ้แลคโตส

อย่ามองว่านี่เป็นแค่เรื่องไกลตัวเชียวนะ เพราะนอกจากคนแอฟริกัน คนอเมริกัน และอเมริกันอินเดียแล้ว คนเอเชียอย่างเราก็ถูกจัดอันดับให้อยู่ในกลุ่มคนที่แพ้แลคโตสมากที่สุดเหมือนกัน ซึ่งความยากในการใช้ชีวิตอยู่ตรงที่ว่า คนที่แพ้นมนั้นก็จะขาดแคลเซียม เพราะแคลเซียมส่วนมากก็หาได้จากนมล้วน ๆ

แต่ก็ถือเป็นโชคดีของเราเหมือนกันที่ได้เกิดมาในยุคนี้ ยุคที่วิทยาการทางการแพทย์ก้าวหน้ากว่าสมัยก่อนมาก ทำให้คนที่เป็นโรคแพ้แลคโตสไม่ต้องเสี่ยงที่จะกลายเป็นคนขาดแคลเซียมอีกต่อไป เพราะเรามีอาหารแคลเซียมเสริมหลายยี่ห้อให้เลือกในปัจจุบัน

 แพ้นม

เราจะรู้ได้ไงว่าเราแพ้แลคโตส

ก็ถ้าเราทานนมเข้าไปแล้วมีอาการอย่างที่กล่าวไว้ข้างต้นก็ให้สันนิษฐานไว้ได้เลยว่าแพ้แลคโตสเข้าแล้ว นอกจากนมแล้วเนี่ย การแพ้แลคโตสอาจเกิดขึ้นจากการทานชีสได้เช่นกัน ถ้าจะให้ดีโดยที่ไม่ต้องเสี่ยงก็ให้ไปขอคำปรึกษากับแพทย์ใกล้ตัวได้เลย เกิดเราสงสัยว่าเราอาจจะเข้าข่ายคนที่แพ้แลคโตส เค้าก็จะมีวิธีการตรวจสอบมากมายเพื่อหาผลลัพธ์ออกมา

ทั้งนี้ทั้งนั้นอย่าได้กังวลใจจนเกินไปนะ เพราะจริง ๆ แล้วทุกวันนี้ก็มียาที่ช่วยสร้างเอนไซม์ แลคเตส แล้ว ทำให้คนที่แพ้สามารถดื่มนมเข้าไปได้ตามปรกติเลย เพราะฉะนั้นไม่ต้องห่วง

ที่มา: Life Hack 

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram