Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

ลดอาการแน่นท้อง ลดก๊าซในกระเพาะแบบง่ายๆ ด้วย 7 วิธีง่าย ๆ แบบไม่ต้องกินยา

ลดอาการแน่นท้อง ลดก๊าซในกระเพาะแบบง่ายๆ ด้วย 7 วิธีง่าย ๆ แบบไม่ต้องกินยา

อาการท้องอืด หรือแน่นท้องถือเป็นอีกหนึ่งปัญหาสุขภาพที่ทำให้หลายคนรู้สึกทรมาน ซึ่งหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้เกิดภาวะดังกล่าวก็คือ การมีก๊าซก่อตัวขึ้นในร่างกายมากเกินไปนั่นเองค่ะ อย่างไรก็ตาม หลายคนอาจเลือกที่จะรักษาตัวโดยการทานยา แต่ความจริงแล้วมันยังมีวิธีอื่นๆ ที่สามารถช่วยบรรเทาอาการท้องอืดได้โดยที่คุณอาจนึกไม่ถึงเลยด้วยซ้ำค่ะ เราลองมาดูกันดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง

ปวดท้องไม่ย่อย

  1. ทานอาหารที่มีโปรไบโอติก

การทานอาหารหมักดองอย่างกิมจิ คอมบูชา หรือซาวเคราท์นั้นสามารถช่วยเพิ่มแบคทีเรียชนิดดีให้แก่ลำไส้ได้ ทั้งนี้เมื่อลำไส้ไม่มีโปรไบโอติก หรือแบคทีเรียชนิดดี มันก็อาจทำให้เกิดก๊าซได้ในที่สุด ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่คุณควรสร้างสมดุลให้แบคทีเรียในลำไส้อยู่เสมอ

  1. ดื่มชากุหลาบ

ชากุหลาบถือเป็นตัวช่วยจากธรรมชาติที่ช่วยบรรเทาอาการแน่นท้อง หรือท้องอืดที่เกิดจากก๊าซ รวมถึงยังช่วยปรับปรุงการทำงานของระบบย่อยอาหาร เพียงแค่คุณดื่มชากุหลาบสักครึ่งแก้วช๊อต ไม่แน่ว่ามันอาจช่วยให้คุณรู้สึกสบายท้องมากขึ้นค่ะ

  1. เลมอนผสมเบกกิ้งโซดา

เลมอน และเบกกิ้งโซดาถือเป็นส่วนผสมที่ลงตัวที่ช่วยบรรเทาอาการท้องอืดได้เป็นอย่างดี ซึ่งเบกกิ้งโซดาจะทำหน้าที่เป็นยาลดกรดค่ะ แต่คุณควรจำกัดปริมาณให้เหมาะสมค่ะ เพราะมันอาจไปรบกวนสารเคมี และระดับของค่า PH ในร่างกาย โดยให้คุณเติมเบกกิ้งโซดา ½ ช้อนชาใส่ในน้ำเปล่าที่ผสมกับน้ำเลมอนค่ะ

  1. ทานขิง

หลายคนอาจคิดถึงขิงเมื่อมีอาการคลื่นไส้ แต่ขิงสามารถช่วยบรรเทาอาการปวดท้องที่เกิดจากก๊าซได้เช่นกันค่ะ ทั้งนี้ขิงถือเป็นหนึ่งในวิธีรักษาอาการปวดท้องที่เก่าแก่ที่สุดของชาวจีน อีกทั้งยังนำมาใช้เป็นส่วนผสมของยาที่ช่วยแก้ปัญหาระบบย่อยอาหารค่ะ

yoga

  1. ออกกำลังกาย

การออกกำลังกายสามารถช่วยกำจัดของเสียออกจากร่างกาย อีกทั้งยังช่วยบรรเทาปัญหาที่เกี่ยวกับระบบย่อยอาหาร อย่างไรก็ดี วิธีออกกำลังกายที่ช่วยบรรเทาอาการปวดท้องที่เกิดจากก๊าซ เช่น เดิน โยคะ ครั้นซ์ ฯลฯ

  1. ดื่มชาเปปเปอร์มินต์

มิ้นต์ได้ถูกนำมาใช้เพื่อช่วยในการย่อยอาหาร และแก้ปัญหาที่เกี่ยวกับช่องท้องมานานหลายศตวรรษแล้ว เพราะมันมีสารต่อต้านการอักเสบ และสารคลายการหดเกร็งของกล้ามเนื้อ ทั้งนี้เปปเปอร์มินต์สามารถช่วยทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้อย่างราบรื่น และขับก๊าซออกจากร่างกายค่ะ

  1. ใช้ถ่านกัมมันต์ช่วย

ถ่านกัมมันต์สามารถช่วยให้คุณรับมือกับปัญหาแน่นท้องที่เกิดจากก๊าซได้ค่ะ เพราะมันจะช่วยดักจับสารเคมี และป้องกันไม่ให้เกิดการดูดซึม ทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานดีขึ้น และลดปัญหาที่เกิดกับกระเพาะอาหารค่ะ

หากคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่มักทรมานกับอาการท้องอืดเป็นประจำ นอกจากการทานยาแล้ว คุณอาจลองนำวิธีที่เราแนะนำข้างต้นไปปรับใช้ดูค่ะ ไม่แน่ว่ามันอาจช่วยทำให้คุณรู้สึกสบายท้องมากขึ้น

ที่มา: bustle

เรียบเรียงจาก: HonestDocs, ยา, ค้นหาโรค, ค้นหาโรงพยาบาล, ถามหมอ, สัตว์เลี้ยง, รวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้าย, เพศศึกษา

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram