Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

คันศีรษะอย่าเกา!! วิธีลดอาการคันศีรษะด้วยสูตรจากธรรมชาติ

คันศีรษะอย่าเกา!! วิธีลดอาการคันศีรษะด้วยสูตรจากธรรมชาติ

               อาการคันหนังศีรษะนั้นสามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็น รังแค โรคสะเก็ดเงิน การติดเชื้อรา ฯลฯ แต่ไม่ว่าจะเกิดเพราะสาเหตุใด มันก็ล้วนแต่ทำให้คุณรำคาญใจได้ทั้งนั้นค่ะ อย่างไรก็ตาม นอกจากการรักษาโดยใช้ยาแผนปัจจุบันแล้ว คุณยังบรรเทาอาการคันโดยใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติเช่นกัน ลองมาดูกันดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง

1.คันหนังศีรษะสืบเนื่องจากรังแค

                การเป็นรังแคนั้นไม่เพียงแต่ทำให้หนังศีรษะตกสะเก็ดเท่านั้น แต่มันอาจทำให้คุณรู้สึกคันอีกด้วย ทั้งนี้นอกจากการใช้แชมพูสูตรกำจัดรังแคแล้ว คุณยังสามารถรักษาได้โดยใช้วิธีธรรมชาติดังนี้

  • น้ำมันทีทรี

น้ำมันทีทรี

                น้ำมันทีทรีมีสารต่อต้านเชื้อรา และสามารถรักษารังแคบนหนังศีรษะได้เป็นอย่างดี ทั้งนี้มีการค้นพบว่า การใช้แชมพูที่มีส่วนผสมของน้ำมันมีทรี 5% ทุกวันติดต่อกัน 4 สัปดาห์นั้นสามารถบรรเทาอาการคัน และความมันของหนังศีรษะในคนที่เป็นรังแคระดับน้อยถึงปานกลาง อย่างไรก็ดี สำหรับวิธีการใช้น้ำมันทีทรี ให้คุณผสมน้ำมันทีทรี 1 ช้อนชากับแชมพูแล้วสระผม 2-3 ครั้งค่ะ

  • น้ำมันยูคาลิปตัส

น้ำมันยูคาลิปตัส

                มีการค้นพบว่าสารประกอบที่พบได้ในน้ำมันยูคาลิปตัสนั้นสามารถช่วยต่อต้านรังแค โดยมันจะไปยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อราค่ะ ให้คุณผสมน้ำมันยูคาลิปตัสประมาณ 10 หยดกับแชมพู และนำมานวดหนังศีรษะ ปล่อยทิ้งไว้ 3-4 นาทีแล้วค่อยล้างออกค่ะ

  • น้ำผึ้ง

น้ำผึ้ง

                น้ำผึ้งมีสารต่อต้านเชื้อรา และสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่สามารถช่วยกำจัดรังแค อย่างไรก็ดี มีการศึกษาหนึ่งพบว่า เมื่อให้ผู้ทดลองหมักผมด้วยน้ำผึ้งที่เจือจางกับน้ำอุ่นเป็นเวลาสามชั่วโมงก่อนล้างออกโดยทำวันเว้นวัน ผลปรากฏว่า อาการคันหนังศีรษะบรรเทาลงภายในหนึ่งสัปดาห์

2.คันหนังศีรษะสืบเนื่องจากโรคสะเก็ดเงิน

                โรคสะเกิดเงินนั้นเป็นโรคผิวหนังชนิดหนึ่งที่ทำให้คุณมีอาการคัน และผิวหนังตกสะเก็ด ซึ่งภาวะดังกล่าวไม่เพียงแต่เกิดบริเวณหนังศีรษะเท่านั้น แต่มันยังเกิดได้ทั่วทั้งร่างกายไม่ว่าจะเป็น หัวเข่า ข้อศอก หลัง ใบหน้า เท้า ฯลฯ นอกจากรักษาโรคดังกล่าวด้วยการใช้ยาตามที่แพทย์สั่งแล้ว คุณยังสามารถบรรเทาอาการดังกล่าวโดยใช้วิธีธรรมชาติดังนี้

  • อโลเวร่า

อโลเวร่า

                อโลเวร่านั้นขึ้นชื่อเรื่องความสามารถในการเพิ่มความชุ่มชื้น และปลอบประโลมผิว ทั้งนี้มีงานวิจัยระบุว่า สมุนไพรดังกล่าวสามารถช่วยรับมือกับโรคสะเก็ดเงินได้เช่นกัน ทั้งนี้ให้คุณนำเจลภายในอโลเวร่ามาทาบริเวณผิวหนังที่มีปัญหา ปล่อยทิ้งไว้ 20-30 นาทีแล้วค่อยล้างออก ซึ่งมันสามารถช่วยบรรเทาอาการคันได้เป็นอย่างดีค่ะ

  • ขมิ้น

ขมิ้น

                คุณทราบหรือไม่ว่า ขมิ้นสามารถช่วยรักษาโรคสะเก็ดเงินได้เป็นอย่างดี ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะว่าสารประกอบเคอร์คูมิน (Curcumin) ที่อยู่ในขมิ้นนั้นสามารถช่วยยับยั้งการอักเสบที่เกิดจากโรคสะเก็ดเงินได้ค่ะ สำหรับวิธีการใช้ ให้คุณผสมผงขมิ้นกับน้ำ จากนั้นก็นำมาทาบริเวณผิวที่มีปัญหาสักครู่แล้วค่อยล้างออกค่ะ

  • น้ำผึ้ง

น้ำผึ้ง

                หนึ่งในคุณสมบัติที่น่าสนใจของน้ำผึ้งคือ มันสามารถช่วยบรรเทาอาการของโรคสะเก็ดเงินได้ค่ะ ทั้งนี้มีการศึกษาหนึ่งพบว่า เมื่อให้ผู้ทดลองที่เป็นโรคสะเกิดเงินทา Medical grade Honey บริเวณผิวที่มีปัญหาทุกคืนเป็นเวลา 2 อาทิตย์ ผลปรากฏว่า มันสามารถช่วยให้อาการของโรคดีขึ้นเทียบเท่ากับใช้การยารักษาค่ะ

3.คันหนังศีรษะสืบเนื่องจากการติดเชื้อรา

                การที่คุณรู้สึกคันศีรษะนั้นอาจเป็นเพราะว่าคุณติดเชื้อราก็ได้ค่ะ โดยมันสามารถทำให้เกิดเกลื้อนบริเวณหนังศีรษะ นอกจากนี้มันยังทำให้ผมของคุณหลุดร่วงในบริเวณดังกล่าวเช่นกัน อย่างไรก็ตาม คุณสามารถใช้วิธีจากธรรมชาติช่วยบรรเทาอาการคันศีรษะได้ดังนี้

  • เอสเซนเชียลออยล์

เอสเซนเชียลออยล์

                บรรดาเอสเซนเชียลออยล์อย่าง น้ำมันทีทรี หรือน้ำมันดอกลาเวนเดอร์นั้นมีสารต่อต้านเชื้อรา ทำให้มันสามารถช่วยบรรเทาอาการคันศีรษะที่เกิดจากเชื้อราได้เป็นอย่างดี ทั้งนี้ให้คุณผสมเอสเซนเชียลออยล์ 2 หยดลงในน้ำมันตัวพา (Carrier oil) อย่างน้ำมันอัลมอนด์ 7 มิลลิลิตร จากนั้นก็นำมาทาบริเวณหนังศีรษะ ปล่อยทิ้งไว้สักครู่แล้วค่อยล้างออกด้วยน้ำเปล่าค่ะ

                สำหรับใครที่ตอนนี้รู้สึกหงุดหงิด และรำคาญใจกับอาการคันหนังศีรษะอยู่ล่ะก็ นอกจากการใช้ยาแล้ว คุณอาจลองใช้วิธีที่เราแนะนำข้างต้นควบคู่กันไปเพื่อช่วยให้หายเร็วยิ่งขึ้นค่ะที่สำคัญคุณควรหลีกเลี่ยงการเกาเพราะอาจทำให้ศรีษะเป็นแผลและอาจเกิดการติดเชื้อจุนลุกลามได้

ที่มา: curejoy

เรียบเรียงจาก: HonestDocs, ยา, ค้นหาโรค, ค้นหาโรงพยาบาล, ถามหมอ, สัตว์เลี้ยง, รวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้าย, เพศศึกษา, บริการจัดส่งยา

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram