Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

สัญญาณอันตรายของโรคร้าย รู้ได้จาก "กลิ่น"

5 กลิ่นอันตราย ส่งสัญญาณโรคร้าย!

‘กลิ่น’ ใครว่าไม่สำคัญ...เพราะกลิ่นกายของคนเรา สามารถบ่งบอกเอกลักษณ์ และความเป็นตัวตนของเราได้หลายอย่าง ตลาดธุรกิจน้ำหอมทั่วโลก จึงมีมูลค่าสูงมากๆ แถมมีสารพัดกลิ่น สารพัดยี่ห้อ ผลิตออกมาแข่งขันกัน จนเต็มไปหมด ซึ่งกลิ่นกาย บางจำพวก ยังสามารถบอกเราได้ว่า เรากำลังเป็นโรคร้ายแรงอยู่หรือเปล่า? ได้ยินแบบนี้แล้ว หลายคนคงตกใจใช่มั้ยคะว่าแค่ ‘กลิ่น’ ที่ส่งออกมาจากร่างกายของเรา จะทำได้ขนาดนี้เชียว วันนี้เราเลยพาให้ทุกคนมารู้จักกับ 5 สัญญาณอันตรายของกลิ่นกาย ซึ่งอาจเสี่ยงโรคร้ายได้นั่นเอง

  1. กลิ่นลมหายใจคล้ายกลิ่นผลไม้ เสี่ยงโรคเบาหวาน

ผลการวิจัยได้บอกว่า หากเรามีกลิ่นลมหายใจที่คล้ายกลิ่นผลไม้ อาจเสี่ยงเป็นโรคเบาหวานแทรกซ้อน ร่างกายไม่สามารถผลิตอินซูลินและน้ำตาลในเลือดได้ดีพอ ทำให้เกิดการทำลายกรดไขมัน กระบวนการนี้ทำให้ร่างกายสร้างกรด ‘คีโตน’ ขึ้นมา ซึ่งเป็นตัวการหลักที่ทำให้ลมหายใจคล้ายกลิ่นของผลไม้นั่นเอง หากมีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น ปัสสาวะบ่อย สายตาพร่ามัว และน้ำหนักลดอย่างไม่มีสาเหตุ ก็เตรียมตัวหาคุณหมอด่วนเลยจ้ะ

กลิ่นเท้า

  1. กลิ่นเหม็นที่เท้า เสี่ยงต่อโรคเท้านักกีฬา

เกิดจากการปล่อยให้เท้าของเราอับชื้น และไม่รักษาความสะอาดให้ดีค่ะ พบมากในนักกีฬาที่สวมใส่รองเท้ากีฬาทั้งวัน หรือการใส่รองเท้า ถุงเท้าที่ทำให้อากาศถ่ายเทไม่สะดวกนั่นเองค่ะ หากเรามีกลิ่นอับชื้นที่เท้า อย่าปล่อยทิ้งไว้นานนะคะ เพราะอาจจะทำให้ติดเชื้อแบคทีเรียซ้ำซ้อน รุนแรงได้ค่ะ

  1. กลิ่นอุจจาระฉุน เสี่ยงต่อโรคแพ้แลคโตส

ภาวะนี้เกิดขึ้นจากการที่ร่างกายไม่สามารถย่อยน้ำตาลแลคโตสได้ค่ะ ซึ่งเป็นน้ำตาลที่พบในนมนั่นเอง ทำให้ระบบทางเดินอาหารของเราแปรปรวนหนักมาก หลังจากรับประทานผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนมไปแล้วประมาณ 30 นาที อาจท้องเสีย หรือเกิดแก๊สในช่องท้อง ส่งกลิ่นเหม็นฉุนได้ค่ะ ทางที่ดี คือ หลีกเลี่ยงอาหารที่มีแลคโตสเป็นส่วนประกอบ

กลิ่นฉี่

  1. กลิ่นปัสสาวะเหม็นบูด เสี่ยงต่อโรคติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ

เกิดจากเชื้อแบคทีเรียตัวสำคัญ เจ้าอีโคไล และแบคทีเรียตัวอื่นๆ รวมถึงการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ โดยจะส่งกลิ่นปัสสาวะเหม็นรุนแรง มีสีขุ่น ปวดบริเวณท้องน้อย ในรายที่เป็นมาก อาจปัสสาวะมีเลือดปนด้วยนะคะ ถือว่าอันตรายมากๆ เลย ต้องรีบพบแพทย์ด่วนเลยค่ะ

  1. กลิ่นปากเหม็น เสี่ยงต่อโรคการหยุดหายใจขณะหลับ

หากใครที่มีกลิ่นปากเหม็นผิดปกติในทุกเช้า แม้จะแปรงฟันแล้วก็ตาม แถมไม่มีฟันผุสักนิด เตรียมใจเสี่ยงกับการเป็นเจ้าโรคนี้ได้เลยค่ะ เพราะการหยุดหายใจขณะหลับ ทำให้เรานอนกรน และต้องหายใจทางปากตลอดทั้งคืน ซึ่งทำให้ปากแห้งมาก จนกลายเป็นสาเหตุของกลิ่นปากค่ะ แถมเจ้าโรคนี้อันตรายถึงชีวิตอีกด้วยนะคะ อย่าชะล่าใจ รีบไปให้หมอตรวจร่างกายจะดีกว่า

เมื่อรู้แล้วว่า ‘กลิ่น’ ในร่างกายคนเรา มีประโยชน์ขนาดนี้ ก็อย่าลืมสังเกตตัวเองกันนะคะ ว่าเรามีกลิ่นตรงกับข้อไหนบ้างหรือเปล่า

ที่มา: womenshealthmag

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram