Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

เมาค้างหนักมาก! 4 เหตุผลที่ยิ่งอายุเยอะยิ่งทำให้เมาค้าง

เมาค้างหนักมาก! 4 เหตุผลที่ยิ่งอายุเยอะยิ่งทำให้เมาค้าง

ไหนใครเป็นสายปาร์ตี้กันบ้าง? คงจะยกมือกันสุดแขนเลยล่ะสิ สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการไปปาร์ตี้เป็นชีวิตจิตใจทั้งหลายก็คงจะคุ้นเคยกับอาการเมาค้างในตอนเช้ากันเป็นอย่างดีใช่ม้า มันก็เป็นอะไรที่ธรรมดามาก ๆ เลยล่ะ แต่แหม เคยสังเกตกันบ้างหรือเปล่าคะว่าทำไม๊ทำไมยิ่งเราอายุเยอะขึ้น อาการที่ว่านี้ก็ดูจะรุนแรงขึ้นกว่าสมัยวัยรุ่น ถ้าอยากรู้ว่าสาเหตุมาจากอะไรก็ไปดูกันเล้ย

เมาค้าง

  1. เพราะมีไขมันมากขึ้น

ยิ่งเราแก่ตัวมากขึ้นเท่าไหร่ เราก็ยิ่งมีไขมันสะสมในร่างกายมากเท่านั้น ระบบเผาผลาญก็ไม่ได้ดีเท่าตอนเด็ก ๆ แล้วด้วย และเจ้าไขมันพวกนี้นี่แหล่ะค่ะที่มีส่วนทำให้เรามีอาการเมาค้างหนักกว่าเดิม เพราะว่าไขมันนั้นไม่สามารถที่จะดูดซึมแอลกอฮอล์ได้ ดังนั้นยิ่งเรามีไขมันมากเท่าไหร่ เราก็ยิ่งพ่ายแพ้ต่อเหล้าเบียร์ทั้งหลายมากขึ้นนั่นเอง

  1. น้ำในร่างกายน้อยลง

ถึงแม้เราจะดื่มน้ำ 8 แก้วต่อวันตามที่ใคร ๆ แนะนำให้ทำ แต่เมื่ออายุของเรามันเพิ่มมากขึ้น แน่นอนว่าระบบในร่างกายก็จะแย่ลงตามไปด้วย ซึ่งมันก็รวมถึงน้ำในร่างกายที่จะถูกกักเก็บไว้ได้น้อยลง นั่นแปลว่าเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ก็จะอยู่ในตัวเราได้นานขึ้น และมันก็ไม่ใช่เรื่องที่ดีเลยนะ วิธีจัดการกับเรื่องนี้เพื่อลดอาการเมาค้างก็คือเราควรจะดื่มน้ำหรือน้ำผลไม้ในระหว่างการดื่มแอลกอฮอล์ด้วย จะได้ไม่ทำให้ขาดน้ำมากนักน้า

เมาค้าง

  1. การใช้ยา

เมื่ออายุมากขึ้นก็เป็นธรรมดาที่จะมีการใช้ยาควบคู่ไปด้วย ทั้งยารักษาโรค หรือวิตามินบำรุงร่างกายต่าง ๆ ซึ่งอันที่จริงทุกคนก็คงจะรู้กันนะคะว่าการใช้ยาและดื่มแอลกอฮอล์ด้วยเนี่ย มันต้องไม่เวิร์คอยู่แล้ว เราไม่รู้ด้วยซ้ำว่ายาแต่ละตัวมันจะมีผลกระทบอะไรบ้างต่อร่างกาย แต่ที่แน่ ๆ มันจะทำให้เรามีอาการแฮ้งค์หนักกว่าเดิมชัวร์ ๆ ค่ะ ใครที่จำเป็นต้องใช้ยาทั้งหลาย ทางที่ดีก็ควรหลีกเลี่ยงแอลกอฮอล์กันนะคะเพื่อสุขภาพของตัวเอง

  1. ชีวิตเครียดกว่าเดิม

จากวัยรุ่นใส ๆ อาจจะเป็นวัยที่ไม่มีอะไรให้เครียดมากนัก แต่พอเราโตขึ้น ทั้งชีวิตการทำงาน ความรับผิดชอบต่าง ๆ ก็เพิ่มขึ้นเป็นเงาตามตัวด้วย ถึงแม้ว่าการดื่มแอลกอฮอล์ดูเหมือนจะเป็นทางออกที่ทำให้เราสบายใจขึ้น แต่มันก็เป็นแค่ชั่วคราวเท่านั้น เพราะหลังจากนั้นมันจะยิ่งทำให้แย่ลง ยิ่งตอนตื่นมาตอนเช้าเท่านั้นล่ะ รู้เรื่องเลย มันจะทำให้เรารู้สึกปวดหัว กังวล และซึมเศร้ายิ่งกว่าตอนยังไม่ดื่มซะอีกนะ

ที่มา: telegraph

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram