Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

หนาวนี้ต้องมีตัวช่วย 7 เหตุผลดีๆ ที่เราควรทานเลือกทานส้มตอนหน้าหนาว

หนาวนี้ต้องมีตัวช่วย 7 เหตุผลดีๆ ที่เราควรทานเลือกทานส้มตอนหน้าหนาว

ส้ม ” เป็นผลไม้ในตระกูลซิตรัสที่นิยมทานกันอย่างแพร่หลาย เพราะนอกจากจะหาซื้อได้ง่ายแล้ว มันก็ยังมีรสชาติหวานซ่อนเปรี้ยว ทำให้เกิดความรู้สึกสดชื่นขณะทานสุดๆ นอกจากนี้ส้มยังอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ตัวอย่างเช่น วิตามินซี แคลเซียม วิตามินเอ ใยอาหาร สารแอนตี้ออกซิเด้นท์ ฯลฯ อย่างไรก็ตาม วันนี้เราจะพาคุณไปดูเหตุผลว่าทำไมคุณควรทานส้มเป็นประจำค่ะ มาดูกันเลยดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง

 1. แคลอรีต่ำ
  ส้มถือเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับสาวๆ ที่กำลังไดเอทค่ะ เพราะมันมีแคลอรีต่ำ และที่สำคัญคือ ส้มเป็นผลไม้ที่ปลอดไขมันค่ะ นอกจากนี้ส้มยังเป็นสุดยอดแหล่งของสารแอนตี้ออกซิเด้นท์ที่ช่วยทำให้คุณมีสุขภาพโดยรวมที่ดี ทั้งอร่อย และดีต่อหุ่นแบบนี้ สาวๆ คงต้องรีบหาซื้อมาทานแล้วค่ะ
 2. ดีต่อสุขภาพผิว
  ส้มเป็นสุดยอดแหล่งของวิตามินซีเลยค่ะ ซึ่งวิตามินชนิดนี้มีส่วนในการสร้างคอลลาเจนใต้ผิวหนัง ทำให้ผิวของสาวๆ มีความยืดหยุ่น เปล่งปลั่ง และดูมีสุขภาพดีนอกจากนี้มันยังช่วยปกป้องผิวจากแสงแดดและมลภาวะต่างๆ ยิ่งไปกว่านั้น การทานส้มเป็นประจำยังช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยเช่นกันค่ะ
 3. มีสารต่อต้านการอักเสบ
  อีกหนึ่งคุณสมบัติที่น่าสนใจของส้มคือ มันมีสารช่วยต่อต้านการอักเสบที่สามารถช่วยบรรเทาอาการอักเสบ หรืออาการบวมที่เกิดขึ้นในร่างกาย ทำให้ส้มกลายเป็นผลไม้ที่ขึ้นชื่อว่าทั้งอร่อย และดีต่อสุขภาพค่ะ นอกจากจะทานแบบเป็นผลแล้ว คุณก็อาจนำมาคั้นเป็นน้ำ ใส่ในสลัด หรือซีเรียลก็ได้ค่ะ
 4. อุดมไปด้วยสารต่อต้านอนุมูลอิสระ
  สาวๆ รู้ไหมว่า ส้มเป็นผลไม้ที่มีสารแอนตี้ออกซิเด้นท์สูงไม่แพ้ผลไม้ชนิดอื่นๆ เลยค่ะ โดยเฉพาะกรดแอสคอบิก และสารเบต้าแคโรทีนที่พบได้ในส้มที่มีบทบาทสำคัญในการกำจัดอนุมูลอิสระ ซึ่งเป็นหนึ่งในตัวการที่ทำให้เซลล์เสื่อมสภาพ และทำให้เกิดโรคมะเร็งค่ะ
 5. ควบคุมความดันโลหิต
  ด้วยความที่ส้มอุดมไปด้วยสารแอนตี้ออกซิเด้นท์ ทำให้คนที่ทานส้มเป็นประจำมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคเกี่ยวกับความดันโลหิตลดลง หรือหากคุณกำลังมีปัญหาดังกล่าว มันก็จะช่วยควบคุมระดับของความดันโลหิตได้ค่ะ เพียงแต่คุณต้องควบคุมปริมาณการทานให้เหมาะสมค่ะ
 6. กระตุ้นภูมิคุ้มกัน
  อย่างที่เราทราบกันดีว่า ส้มเป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงปรี๊ด ซึ่งวิตามินซีมีส่วนช่วยในการเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงค่ะ ส่งผลให้คุณอยู่ห่างไกลจากโรคร้ายต่างๆ โดยเฉพาะโรคหวัดที่มักเกิดขึ้นเมื่อเข้าสู่ฤดูหนาว ดังนั้นช่วงนี้สาวๆ อย่าลืมซื้อส้มไว้ติดตู้เย็นบ้างนะคะ
 7. ช่วยให้การนอน ความจำ และความสามารถในการเรียนรู้ดีขึ้น
  สารแอนตี้ออกซิเด้นท์ และฟลาโวนอยด์ที่พบได้ในส้มมีบทบาทสำคัญตรงที่มันจะปล่อยสารสื่อประสาทที่ช่วยทำให้การนอน ความจำ และความสามารถในการเรียนรู้ของคุณดีขึ้นค่ะ หากคุณหมั่นทานส้มเป็นประจำ รับรองว่าคุณจะพอใจกับผลลัพธ์ที่ได้ค่ะ
  หากสาวๆ กำลังมองหาผลไม้ที่ทั้งอร่อย และดีต่อสุขภาพ การทานส้มสามารถตอบโจทย์คุณได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ นอกจากผิวจะสวยแล้ว สุขภาพโดยรวมก็จะดีขึ้นอีกด้วยนะ

ที่มา: food

เรียบเรียงจาก: HonestDocs, ยา, ค้นหาโรค, ค้นหาโรงพยาบาล, ถามหมอ, สัตว์เลี้ยง, รวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้าย, เพศศึกษา

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram