Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

แชร์ประสบการณ์ของอาการ panic ที่ไม่ใช่แค่ใจเต้นแรง

แชร์ประสบการณ์ของอาการแพนิคที่ไม่ใช่แค่ใจเต้นแรง

เมื่อเรานึกถึงอาการแพนิค หลายคนอาจคิดว่าผู้ป่วยจะมีอาการหายใจหอบถี่ หรือหัวใจเต้นแรง แต่ความจริงแล้วมันอาจมีอะไรมากกว่านั้นค่ะ ซึ่งบางคนอาจไม่ทันตระหนักว่า สิ่งที่ตัวเองกำลังเผชิญอยู่นั้นคืออาการแพนิคถ้าอาการที่เกิดขึ้นแตกต่างจากที่เคยรู้ ซึ่งวันนี้เราจะพาคุณไปดูหลากคำบอกเล่าของผู้ป่วยที่มีอาการแพนิคว่า แต่ละคนต้องเจอกับอะไรบ้าง จะแตกต่างจากที่คุณคิดมากแค่ไหน เราลองมาดูพร้อมกันเลยค่ะ

 1. “ อาการแพนิคทำให้ฉันรู้สึกเหมือนติดกับดัก มันทำให้ฉันอึดอัด หรือกลัวที่แคบ ซึ่งนั่นทำให้ฉันแพนิคมากกว่าเดิม ฉันรู้สึกว่าจำเป็นต้องหนีไปจากที่ๆ ฉันอยู่ และวิ่งหนี หรือทึ้งผิวของตัวเองออกมา มันเป็นความรู้สึกที่แย่มาก ”  - Amy W.
 2. “ ฉันต่อสู้กับโรคแพนิค หลังจากที่ฉันหลับไปประมาณ 30-40 นาที อาการมันก็จะกำเริบจนทำให้ฉันตื่นด้วยความรู้สึกอึดอัด ฉันตื่นขึ้นมาด้วยอาการหายใจไม่ออกและทุบหน้าอกเพื่อหายใจ ก่อนที่ฉันจะตื่นไม่กี่วินาที ฉันมั่นใจว่าฉันต้องตายแน่ ซึ่งอาการที่ว่าเกิดขึ้นเป็นหลายร้อยครั้ง  ” - Diane C.
 3. “ เมื่อได้ยินเสียงที่ดังซ้ำๆ ถ้าฉันกำลังจะสติแตก เสียงระดับทั่วไปก็สามารถทำให้อาการแย่ลงเป็นล้านเท่าและทำให้ฉันโกรธ ฉันไม่สามารถทนให้คนอื่นจับตัวได้ การกอดคือสิ่งสุดท้ายที่ฉันต้องการ  ” - Taylor J.
 4. “ สิ่งที่น่ากลัวและแย่ที่สุดสำหรับฉันคือ การมองเห็นเฉพาะสิ่งที่อยู่ด้านหน้า โลกรอบๆ ตัวจะดูเหมือนกับตอนที่ฉันกำลังดูหน้าจอทีวีที่พร่ามัว มันเลือนราง ฉันไม่สามารถฟัง และฉันรู้สึกว่าตัวเองกำลังหมุน ” - Rachel E.
  panic attack
 5. “ ฉันมีความคิดที่อยากจะจิก หรือทึ้งผิวของตัวเอง เพราะอยากจะรู้ว่ามันจะทำให้รู้สึกดีขึ้นหรือไม่ มันรู้สึกเหมือนกับติดกับดัก หรือรู้สึกว่าผิวของตัวเองมีขนาดใหญ่เกินไป ” – Roxy R.
 6. “ ความรู้สึกจะทวีความรุนแรงมากขึ้น ทุกอย่างจะดูสว่าง เสียงดัง และหยาบมากขึ้น และนั่นทำให้ฉันรู้สึกป่วย ทุกอย่างมีรสชาติอย่างกับโลหะ การรับรู้ของฉันถูกกระตุ้นมากเกินไป และนั่นทำให้ฉันรู้สึกหนักหน้าอก หายใจไม่ออก หายใจลึกยาวกว่าปกติ มือชา เวียนศีรษะ และมึนหัวแบบหน้ามืด ไม่มีสิ่งใดที่สมเหตุสมผลและถูกต้อง ” -Claire M.
 7. “ ฉันไม่เพียงแต่รู้สึกว่าโลกกำลังถล่มรอบๆ ตัวฉันเท่านั้น แต่ยังรู้สึกว่าทุกคนไม่เข้าใจฉันอีกด้วย ” - Jake A.
 8. “ ฉันรู้สึกไวต่อทุกสิ่งที่สัมผัสกับร่างกาย ผ้าห่มผืนโปรดที่ฉันมักขดตัวนอนข้างใต้ หรือการที่แมวมานอนบนตัวหรือจับฉันนั้นเป็นเรื่องที่ยากเกินกว่าจะรับมือ นอกจากนี้ฉันยังรู้สึกร้อนและหนาวในเวลาเดียวกัน ” - Jess F.
 9. “ บางครั้งฉันรู้สึกหงุดหงิดมาก ฉันต้องขยับไปรอบ ๆ เดินบนพื้น หรือโยกไปมาสักพัก ฉันใช้การเคลื่อนไหวซ้ำ ๆ เป็นเครื่องมือเพื่อช่วยให้สงบลง มันเหมือนกับว่าร่างกายของฉันทำภายใต้จิตใต้สำนึกครั้งแรกจนฉันสามารถควบคุมการเคลื่อนไหวของตัวเองได้อีกครั้ง ” – Courtney
  panic attack
 10. “ ฉันรู้สึกหลุดไปเลย มันอาจฟังดูเหมือนกับปฏิพจน์ แต่ขึ้นอยู่กับตัวการของสิ่งที่จู่โจม ความคิดของฉันหลุดลอยออกไปจากร่างกาย นั่นแหละคือสิ่งที่ฉันรู้สึกเป็นอย่างน้อย ” - Kristy H.
 11. “ ฉันจะเริ่มเหงื่อออกในทันที มันเหมือนกับว่าฉันเดินออกไปในพายุฝน ฉันเริ่มกระวนกระวายใจในตอนแรก ผิวของฉันทำเหมือนกับว่ามันต้องการที่จะไปทุกที่ในเวลาเดียวกัน และฉันไม่สามารถที่จะโฟกัสสิ่งใดได้เลยนอกจากความรู้สึกของตัวเอง ” - Mikki I.
 12. “ ฉันรู้สึกเจ็บปวดที่แขนอย่างรวดเร็ว และนิ้วของฉันเริ่มชา ฉันมักมีอาการเจ็บป่วยที่กระเพาะอาหาร ซึ่งกว่าจะหายก็หลายชั่วโมง นอกจากนี้ร่างกายของฉันยังสั่นจนทำให้ฉันแทบยืนไม่ได้ตลอดเวลา ” - Krista C.
 13. “ การอาเจียนไม่ใช่เรื่องที่น่ายินดีอยู่แล้ว แต่ฉันดันเป็นโรคกลัวอาเจียน ดังนั้นมันก็ทำให้เกิดอาการแพนิคไม่มีที่สิ้นสุด ” - Sabrina O.
 14. “ ฉันจำอะไรไม่ได้เลย ฉันจำไม่ได้ว่าทำไมฉันอยู่ที่นั่น หรือฉันควรทำอย่างไร หน้าอกของฉันเริ่มสั่น และมันก็ลามมาถึงมือและเท้า แล้วฉันก็เริ่มที่จะโกรธตัวเองที่ไม่สามารถควบคุมตัวเองได้ดีกว่านี้ ร่างกายก็จะเริ่มมีเหงื่อออก ตั้งแต่ศีรษะยันนิ้วเท้า ” - Terri A.

อ่านมาถึงตรงนี้แล้ว คุณจะเห็นได้ว่าอาการแพนิคไม่ใช่แค่เรื่องของหัวใจเต้นแรง หรือการหายใจหอบถี่เท่านั้น ถ้าคุณรู้สึกว่าตัวเองมีอาการตามที่เรากล่าวไปร่วมด้วย มันก็เป็นไปได้ว่าคุณกำลังเผชิญกับโรคแพนิคค่ะ อย่าเพิ่งกังวล และไปพบแพทย์เพื่อตรวจให้ละเอียดดีกว่านะคะ

ที่มา: themighty

เรียบเรียงจาก: HonestDocs, ยา, ค้นหาโรค, ค้นหาโรงพยาบาล, ถามหมอ, สัตว์เลี้ยง, รวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้าย, เพศศึกษา

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram