Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

รู้ก่อนรับมือได้ดีกว่า...แนวโน้มอาการ PMS ของผู้หญิงแต่ละช่วงอายุ

รู้ก่อนรับมือได้ดีกว่า...แนวโน้มอาการ PMS ของผู้หญิงแต่ละช่วงอายุ

PMS (Premenstrual syndrome) คือ กลุ่มอาการที่มักเกิดขึ้นก่อนมีประจำเดือน ตัวอย่างเช่น ท้องอืด ปวดท้องเกร็ง สมองตื้อ กระหายอาหาร เจ็บหน้าอก อารมณ์แปรปรวน ฯลฯ ซึ่งมีผู้หญิงกว่า 85% ที่ประสบอย่างน้อยหนึ่งในอาการของ PMS ในระหว่างสัปดาห์ก่อนมีประจำเดือน นอกจากนี้ผู้หญิงบางคนอาจมีสิวขึ้น อ่อนเพลีย ปวดศีรษะ และมีอาการซึมเศร้า อย่างไรก็ดี ความรุนแรงของอาการดังกล่าวจะมีการเปลี่ยนแปลงเดือนต่อเดือน และมีแนวโน้มที่จะเปลี่ยนอย่างชัดเจนเมื่อคุณอายุมากขึ้น ซึ่งวันนี้เราจะพาคุณไปดูว่าอาการ PMS ของผู้หญิงในแต่ละช่วงอายุนั้นมีแนวโน้มอย่างไรบ้าง มาดูพร้อมกันเลยค่ะ

pms

วัย 20 – 29 ปี…..อาการมักรุนแรง

ในช่วงนี้ อาการ PMS จะเปรียบเสมือนกับรถไฟเหาะเลยค่ะ ซึ่ง Dr. Fenske กล่าวว่า “  PMS มีแนวโน้มที่จะแย่ในช่วงแรก และช่วงท้ายของวัยเจริญพันธุ์ของผู้หญิง เพราะฮอร์โมนในช่วงดังกล่าวจะมีความผันผวนมากเป็นพิเศษ ” อย่างไรก็ตาม ไลฟ์สไตล์บางอย่างของผู้หญิงที่มีอายุอยู่ในช่วงเลขสองนั้นก็ช่างเอื้อต่อการเกิดอาการ PMS ค่ะ เช่น นอนไม่เพียงพอ สูบบุหรี่ ไม่ออกกำลังกาย ฯลฯ

การมีอายุอยู่ในช่วงดังกล่าว และมีอาการ PMS ที่ไม่ได้แย่มากนั้นอาจเป็นเพราะยาคุมกำเนิดที่ทานก็ได้ค่ะ ผู้หญิงวัยนี้มักจะพึ่งยาคุมกำเนิด ซึ่งนอกจากจะป้องกันการตั้งครรภ์ได้แล้ว มันก็ยังช่วยบรรเทาอาการ PMS เช่นกัน

pms

วัย 30 – 39 ปี……อาการมีแนวโน้มบรรเทาลง

ผู้หญิงที่มีอายุอยู่ในช่วงเลขสามนั้นมีแนวโน้มที่จะมีอาการ PMS ที่บรรเทาลงค่ะ เพราะผู้หญิงหลายคนที่อยู่ในช่วงวัยนี้มักจะเริ่มเป็นแม่คน ตั้งครรภ์ และให้นมลูก ซึ่งสิ่งเหล่านี้สามารถบรรเทาอาการ PMS ได้ค่ะ โดยเฉพาะการตั้งครรภ์ เพราะหากไม่มีประจำเดือน อาการ PMS ก็จะไม่มากวนใจเรานั่นเอง

อย่างไรก็ตาม ในบางครั้งวัยเลขสามก็อาจเป็นช่วงที่อาการ PMS แย่ที่สุดก็ได้ค่ะ โดยมักเกิดขึ้นหากคุณทานยาคุมกำเนิดตลอดช่วงวัยเลขสอง และหยุดเมื่ออายุเข้าเลขสามเพื่อมีลูก เพราะฮอร์โมนในร่างกายอาจเกิดความผันผวน และนำไปสู่การเกิดอาการ PMS

pms

หลังอายุ 40 ปี……อาการอาจกลับมาแย่ลง

อาการ PMS ในช่วงที่อายุของคุณเพิ่งเข้าสู่เลขสี่นั้นสามารถคล้ายกับในช่วงที่คุณมีอายุอยู่ในช่วงเลขสามค่ะ ซึ่งอาการมีแนวโน้มที่จะแย่ลงเมื่อคุณใกล้เข้าสู่ช่วงวัยทอง อย่างไรก็ดี ในช่วงอายุนี้ ประจำเดือนของคุณอาจเริ่มผิดปกติ เพราะระดับของฮอร์โมนลดลงนั่นเอง นอกจากนี้อาการ PMS อาจทำให้คุณสับสนกับอาการที่เกิดในช่วงวัยหมดหมดประจำเดือนหรือวัยทองค่ะ

อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าคุณจะมีอายุอยู่ในช่วงวัยใด กุญแจสำคัญที่จะช่วยให้คุณรับมือกับอาการ PMS ได้คือ การมีไลฟ์สไตล์ที่เฮลตี้ ทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ จัดการกับความเครียด และความวิตกกังวลให้อยู่หมัด นอกจากนี้การทานยาคุมกำเนิดก็พอจะช่วยบรรเทาอาการได้เช่นกันค่ะ

ที่มา: health

เรียบเรียงจาก: HonestDocs, ยา, ค้นหาโรค, ค้นหาโรงพยาบาล, ถามหมอ, สัตว์เลี้ยง, รวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้าย, เพศศึกษา

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram