Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

อาหารสุขภาพ 12 ชนิดที่ทานพร้อมกันแล้วให้โทษมากกว่าประโยชน์

อาหารสุขภาพ 12 ชนิดที่ทานนพร้อมกันแล้วให้โทษมากกว่าประโยชน์

อาหารที่ให้โทษ

อย่างที่เราทราบกันดีว่าหนึ่งในกุญแจสำคัญของการมีสุขภาพดีก็คือ การเลือกทานอาหารค่ะ ทั้งนี้อาหารบางชนิดอาจถูกจัดว่าเป็นอาหารที่ดีต่อร่างกายเมื่อทานเดี่ยวๆ แต่ถ้าเราทานมันพร้อมกับอาหารชนิดอื่นๆ ระบบย่อยอาหารก็อาจทำงานได้ไม่ราบรื่นอย่างที่ควรจะเป็น หรือมีปัญหาสุขภาพอื่นๆ ตามมา เราลองมาดูพร้อมกันเลยดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง

  1. มะเขือเทศ+แตงกวา

แม้ว่ามะเขือเทศ และแตงกวาจะเป็นผักที่ขึ้นชื่อว่าเป็นมิตรต่อสุขภาพ แต่มีงานวิจัยเมื่อไม่นานมานี้พบว่า การทานผักสองชนิดนี้พร้อมกันสามารถไปขัดขวาง Biochemical pathway ของร่างกาย ซึ่งมันจะนำไปสู่การเกิดอาการบวมได้ค่ะ นอกจากนี้วิตามินในผักทั้งสองชนิดจะไม่ถูกดูดซึมได้ดีเท่าที่ควร ทางที่ดีคุณควรทานแยกกันค่ะ

  1. มันฝรั่ง+เนื้อ

มันฝรั่ง และเนื้ออาจเป็นอาหารโปรดของใครหลายคน แต่ด้วยความที่มันฝรั่ง และเนื้อถือเป็นอาหารหนักทั้งคู่ เมื่อทานอาหารทั้งสองชนิดพร้อมกัน มันก็จะทำให้ติดค้างอยู่ที่กระเพาะอาหาร และทำให้เกิดกรดไหลย้อน อาหารไม่ย่อย เกิดก๊าซ แน่นท้อง ฯลฯ ทั้งนี้คุณสามารถหลีกเลี่ยงปัญหาดังกล่าวโดย เลือก Side dish เป็นผักแบบไร้แป้ง หน่อไม้ฝรั่ง บร็อคโคลี่ ดอกกะหล่ำ ถั่วฝัก หรือซูกินีแทนค่ะ

  1. พาสต้า+เนื้อบด

ต่อมน้ำลายของเราจะทำการผลิต Ptyalin และ Amylase ซึ่งจะเป็นตัวเปลี่ยนแป้งพาสต้าให้เป็นน้ำตาล และเมื่อน้ำตาลดังกล่าวเจอกับโปรตีนในเนื้อ มันก็จะทำให้เกิดสารอันตรายที่สามารถนำไปสู่การเกิดโรคเบาหวาน และโรคหลอดเลือดหัวใจ ถ้าจะให้ดีต่อสุขภาพ ให้คุณเลือกเส้นพาสต้าเป็นแป้งดูรัม และทานคู่กับซอสที่มีส่วนผสมของสมุนไพรค่ะ

เบียร์

  1. เบียร์ + ถั่วคลุกเกลือ

แม้ว่าเบียร์ และถั่วจะเป็นอาหารที่เหมาะแก่การทานคู่กันสุดๆ แต่การทานถั่วที่มีรสเค็มจัดไม่เพียงแต่ทำร้ายสุขภาพเท่านั้น แต่มันยังทำให้คุณรู้สึกหิวน้ำ ส่งผลให้คุณมีแนวโน้มที่จะดื่มเบียร์เพิ่มขึ้นอีกด้วย ทางที่ดีในขณะที่คุณดื่มแอลกอฮอล์ ให้คุณพกน้ำเปล่าไว้ข้างๆ ตัวด้วยค่ะ

  1. ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนม+สับปะรด

ผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวจะทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานช้าลงโดยเฉพาะตอนเช้าค่ะ นอกจากนี้สับปะรดยังมีสารโบรมีลีนซึ่งเป็นเอนไซม์ที่สามารถทำให้เกิดพิษเมื่อผสมกับผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนม ทั้งนี้คุณอาจเลือกทานเป็นแอปริคอต หรือพลัมแทนสับปะรดดีกว่าค่ะ

  1. นม+กล้วย

นม และกล้วยถือเป็นอาหารยอดฮิตที่นิยมทานในทุกเพศทุกวัย แต่นักโภชนาการเชื่อว่า ผลไม้โดยเฉพาะชนิดที่มีรสหวานควรทานแบบเดี่ยวๆ  เพราะมันใช้เวลาย่อยนานค่ะ นอกจากนี้การดื่มนมพร้อมกับทานกล้วยก็อาจทำให้บางคนท้องอืดได้ค่ะ

รู้อย่างนี้แล้วลองหันกลับมาพิจารณาดูอาหารที่คุณทานนะคะ ว่าเข้าข่ายคู่อาหารที่ไม่ควรทานด้วยกันหรือไม่ เพราะบางอย่างเมื่อทานด้วยกันแล้วแทนที่จะให้ประโยชน์กลับกลายเป็นให้โทษมากกว่าค่ะ

ที่มา: brightside

เรียบเรียงจาก: HonestDocs, ยา, ค้นหาโรค, ค้นหาโรงพยาบาล, ถามหมอ, สัตว์เลี้ยง, รวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้าย, เพศศึกษา

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram