Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

หรือนี่คือสาเหตุหลักของการตื่นขึ้นมากลางดึกของคุณ

นอนไม่อิ่ม!! 8 สาเหตุที่อาจเป็นคำตอบสำหรับการตื่นขึ้นมากลางดึกของคุณ

แม้จะปฏิเสธไม่ได้ว่า การนอนดึกได้กลายเป็นเรื่องปกติ หรือกิจวัตรสำหรับบางคนไปแล้ว แต่การที่คุณเข้านอนเร็วแล้วดันตื่นขึ้นมาอีกทีกลางดึก หรือช่วงประมาณตี 2- ตี 3 เป็นประจำโดยไม่มีเหตุผลบ่อยๆ มันอาจมีปัจจัยอื่นๆ ที่ทำให้คุณมีพฤติกรรมการนอนดังกล่าวโดยที่คุณอาจนึกไม่ถึงเลยด้วยซ้ำค่ะ เราลองมาดูสาเหตุที่เป็นไปได้กันดีกว่าว่ามันเกิดจากอะไรได้บ้าง

 1. รู้สึกร้อนหรือหนาวเกินไป
  การที่คุณตื่นกลางดึกนั้นอาจเป็นเพราะอุณหภูมิในห้องนอนก็ได้ค่ะ อากาศที่หนาวหรือร้อนเกินไปล้วนแต่ส่งผลต่อการนอนได้ทั้งสิ้น ทั้งนี้ The National Sleep Foundation แนะนำว่า อุณหภูมิที่เหมาะสมสำหรับการนอนของผู้ใหญ่จะอยู่ในช่วง 60-67 องศาฟาเรนไฮต์ ส่วนของเด็กเล็กหรือทารกจะอยู่ที่ 65-70 องศาฟาเรนไฮต์
 2. ปัสสาวะบ่อยตอนกลางคืน
  การปัสสาวะบ่อยในช่วงกลางคืน หรือที่เรียกว่า Nocturia สามารถเป็นสาเหตุที่ทำให้คุณตื่นขึ้นมากลางดึกหลายครั้ง สำหรับวิธีแก้ปัญหาคือ ให้คุณหลีกเลี่ยงการดื่มน้ำ หรือเครื่องดื่มชนิดอื่นๆ เป็นปริมาณมากในตอนกลางคืน โดยเฉพาะชาหรือกาแฟซึ่งมีฤทธิ์ขับปัสสาวะ  แต่หากปัญหายังไม่หมดไป ไม่แน่ว่ามันอาจเป็นสัญญาณเตือนจากโรคร้ายอย่างทางเดินปัสสาวะอักเสบ  ปัญหาเกี่ยวกับไต ต่อมลูกหมากโต หรือแม้แต่เบาหวานก็เป็นได้
  ตื่นกลางดึก
 3. อายุ
  อายุถือเป็นหนึ่งในสาเหตุสำคัญที่ทำให้คุณไม่สามารถนอนหลับได้สนิทตลอดคืน  เมื่อมีอายุมากขึ้น คุณอาจตื่นขึ้นมากลางดึกหลายครั้งและตื่นเช้ากว่าปกติ ทั้งนี้คนสูงอายุหลายคนอ้างว่า พวกเขามักจะตื่น 3-4 ครั้งในตอนกลางคืน ปัสสาวะบ่อย วิตกกังวล หรือปวดตามร่างกาย หากคุณหลีกเลี่ยงการดื่มชาหรือกาแฟ การนอนกลางวัน หรือการดูโทรทัศน์ก่อนนอนแล้วแต่กลับไม่ได้ผล คุณอาจจำเป็นต้องทานยานอนหลับซึ่งอาจจะต้องปรึกษาแพทย์เพื่อหลีกเลี่ยงผลกระทบกับยาชนิดอื่นๆ ที่คุณกำลังรับประทานอยู่
 4. แอลกอฮอล์
  แม้ว่าการดื่มเหล้าหรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ชนิดอื่นๆ จะทำให้คุณนอนหลับได้เร็วขึ้น แต่มันก็อาจทำคุณตื่นขึ้นมากลางดึกก็ได้ค่ะ ทางที่ดีคุณควรหลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์ หรือไม่ควรดื่มเกินวันละ 1 แก้วเพื่อให้การนอนมีคุณภาพมากขึ้นค่ะ
 5. โรคหยุดหายใจขณะหลับ
  โรคหยุดหายใจขณะหลับสามารถทำให้ทางเดินหายใจถูกปิดกั้นไม่ว่าจะเป็นบางส่วนหรือทั้งหมดขณะนอนหลับ และนั่นอาจทำให้คุณตื่นในช่วงกลางดึกได้ค่ะ นอกจากนี้ผู้ป่วยอาจมีอาการปวดศีรษะ ปากแห้ง อารมณ์แปรปรวนฯลฯ อย่างไรก็ดี หลังจากที่แพทย์วินิจฉัยว่าคุณป่วยเป็นโรคดังกล่าว คุณอาจต้องใช้อุปกรณ์ช่วย นอกจากนี้การลดน้ำหนัก การหลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่หรือดื่มแอลกอฮอล์ก็เป็นสิ่งที่จำเป็นต้องทำอย่างยิ่ง
  ตื่นกลางดึก
 6. ความวิตกกังวลและอาการซึมเศร้า

  อาการวิตกกังวล หรือซึมเศร้าสามารถทำให้คุณมีปัญหาเกี่ยวกับการนอนได้ค่ะ โดยมันอาจทำให้คุณตื่นเพราะฝันร้าย หรือตื่นเพราะรู้สึกไม่สบายใจกับบางเรื่อง แต่หลังจากที่ตื่นนอนแล้ว คุณอาจไม่สามารถข่มตานอนต่อได้และหากปล่อยไว้นานวันเข้า มัน  ก็จะส่งผลต่อทั้งสุขภาพกายและสุขภาพจิตอย่างแน่นอน ถ้ารู้ตัวว่าเข้าข่ายเป็นโรคซึมเศร้าคุณควรเข้ารับการบำบัดจะเป็นการดีที่สุดค่ะ

 1. เป็นโรคขาอยู่ไม่สุข
  หากคุณตื่นขึ้นมากลางดึกเพราะรู้สึกไม่สบายขา ไม่แน่ว่าคุณอาจเป็นโรคขาอยู่ไม่สุขค่ะ (Restless legs syndrome – RLS) ซึ่งอาการจะยิ่งแย่ลงเมื่อคุณนอนอยู่กับที่ ทั้งนี้ผู้ป่วยจะรู้สึกคัน หรือรู้สึกเหมือนมีอะไรมาไต่ขา บางคนอาจพบว่าขาตัวเองสั่น และมีอาการปวดเมื่อย ในบางครั้งคุณอาจรู้สึกคล้ายๆ กันที่แขน หน้าอกหรือศีรษะค่ะ สำหรับการปฏิบัติตัวของคนที่เป็น RLS คือ เลิกสูบบุหรี่หรือดื่มแอลกอฮอล์ ออกกำลังกาย แช่น้ำอุ่น ทานธาตุเหล็กเป็นอาหารเสริม นวดขา ทานยาตามที่แพทย์สั่ง ก็จะสามารถบรรเทาอาการดังกล่าวได้
 1. โรคกรดไหลย้อน
  โรคกรดไหลย้อนเป็นโรคเรื้อรังที่เกิดเมื่อกรดในกระเพาะไหลมายังหลอดอาหาร ซึ่งผู้ป่วยโรคนี้กว่า 80% จะมีอาการในตอนกลางคืน ทำให้คุณสามารถตื่นขึ้นมากลางดึกหลังจากที่นอนหลับไปหลายชั่วโมงแล้วเนื่องจากรู้สึกแสบร้อนกลางอก เจ็บคอ ไอเรื้อรัง มีรสขมหรือเปรี้ยวในปาก หายใจลำบาก ฯลฯ ทั้งนี้วิธีการแก้ปัญหาคือ ให้คุณเข้านอน และรับประทานอาหารให้ตรงตามเวลา หลีกเลี่ยงการงีบหลับหลังทานอาหาร อย่าทานอาหารหนัก หรือดื่มแอลกอฮอล์ก่อนนอนรวมถึงเลี่ยงการทานอาหารที่มีคาเฟอีน หรือสูบบุหรี่ก่อนนอน 8 ชั่วโมงขึ้นไป


การที่เราจะมีสุขภาพกายและจิตที่ดีนั้น ส่วนหนึ่งก็ขึ้นอยู่กับการนอนหลับ พักผ่อนให้เพียงพอและหลับสนิทตลอดคืน หากคุณมีปัญหาเกี่ยวกับการนอนไม่ว่าจะนอนไม่หลับ หรือมักตื่นขึ้นมากลางดึกเป็นประจำโดยไม่ทราบสาเหตุ มันอาจถึงเวลาที่คุณต้องไปตรวจสุขภาพแล้วค่ะ

ที่มา: curejoy

เรียบเรียงจาก: HonestDocs, ยา, ค้นหาโรค, ค้นหาโรงพยาบาล, ถามหมอ, สัตว์เลี้ยง, รวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้าย, เพศศึกษา

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram