Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

อาการสมองมึนๆ งงๆ ชาๆ มันคืออะไร? แล้วทำไมเราถึงเป็น

อาการสมองมึนๆ งงๆ ชาๆ มันคืออะไร? แล้วทำไมเราถึงเป็น

อาการเหล่านี้คืออะไรกันแน่ ? จริงๆ ก็เหมือนกับเวลาที่เรารู้สึกลอยๆ เบลอๆ เหมือนสมองไม่สามารถโฟกัสกับสิ่งตรงหน้าได้ ซึ่งบางคนอาจจะถึงขั้นสับสนจนลืมอะไรหลายๆ อย่างไปเลยก็ได้นะ พูดง่ายๆ ก็คือ ตัวอยู่แต่ใจไม่อยู่นั่นแหละ สำหรับใครที่อยากรู้ว่าอาการแบบนี้เกิดขึ้นจากอะไรได้บ้าง ลองสังเกต 7 สาเหตุที่เรานำมาฝากกันดีกว่า ว่ามีข้อไหนที่ตรงกับตัวเองบ้างหรือเปล่า

มึนๆ งงๆ

  1. บุคลิกภาพไม่ดี

บางคนที่ชอบนั่งหลังค่อมหรือนั่งงอหลัง นอกจากจะทำให้บุคลิกภาพดูไม่ดีแล้วเนี่ย ยังทำให้เกิดการบีบอัดบริเวณช่วงปอดจนทำให้ออกซิเจนไปเลี้ยงสมองได้ยากอีกด้วยนะ ลองพยายามนั่งหลังตรง กดไหล่ลง ยืดตัวขึ้นเหมือนกับว่ามีเส้นใยชักอยู่ข้างหลังเราตลอดเวลาก็จะช่วยได้เยอะ

  1. ไม่ค่อยขยับตัวหรือเคลื่อนที่ไปไหน

ร่างกายของเราต้องการการเคลื่อนไหวอยู่เป็นระยะเพื่อที่จะทำให้เลือดและออกซิเจนสามารถไหลเวียนไปเลี้ยงสมองได้ ยิ่งถ้าใครที่ต้องนั่งหน้าคอมพิวเตอร์นานๆ ล่ะก็ พยายามลุกขึ้นยืน สะบัดตัวหรือขยับร่างกายดูบ้างนะ

  1. ความเครียด

ชีวิตเราเต็มไปด้วย “ความไม่ต้องการ” ไม่ว่าจะเป็นในรูปแบบของความคิด ความรู้สึกหรือแม้กระทั่งบรรยากาศรอบๆ ตัวเรา ซึ่งความไม่ต้องการเหล่านี้ทำให้สมองของเราสั่งการไปในทางลบโดยอัตโนมัติ เช่น เกิดอาการสับสน อาการเหนื่อยล้า และแน่นอน อาการชาๆ ที่สมอง ถ้าไม่อยากให้เกิดอาการเหล่านี้ก็ลองนึกดูว่าอะไรบ้างที่รบกวนจิตใจและความคิดของเรา คราวหน้าจะได้เตรียมรับมือถูกเนอะ

มึนๆ งงๆ

  1. ความเบื่อหน่าย

เขาว่ากันว่าการที่เราได้ทำอะไรที่เรารักสามารถช่วยลดปัญหาความเครียดได้พอตัวเลย แต่น่าเสียดายที่บางคนยังนึกไม่ออกว่าตัวเองชอบและสนใจในเรื่องอะไร จึงทำให้ต้องตกอยู่ในอาการเบื่อหน่ายบ่อยๆ ลองพยายามนึกดูว่า มีอะไรที่เราทำแล้วมีความสุขบ้าง ถ้าเจอแล้วก็ลุยเลย !

  1. ทานอาหารขยะมากไป (Junk Food)

ใครที่รู้ตัวว่าชอบทานอาหารไม่มีประโยชน์ เช่น พวกฟาสต์ฟู้ดต่างๆ ต้องระวังเอาไว้นะ เพราะการที่ทานอาหารพวกนี้มากเกินไป นอกจากจะทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานยากแล้ว ยังส่งผลกระทบต่อสมองของเราอีกด้วย ยิ่งพวกของหวานหรือของทอดนี่ตัวดีเลย ต้องลองเพลาๆ ดูบ้างแล้วล่ะ

  1. การตั้งครรภ์

ใจเย็นๆ ก่อน ไม่ได้หมายความว่าถ้าเราเริ่มมีอาการตื้อๆ ที่สมอง จะแปลว่าเรากำลังจะมีลูกนะ ! มันหมายถึงว่าใครที่กำลังตั้งครรภ์อยู่ก็มีโอกาสที่จะรู้สึกงุนงงหรือเวียนหัวได้เหมือนกัน ส่วนใหญ่ก็เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนผู้หญิงนั่นแหละ

  1. การเป็นพ่อแม่มือใหม่

อาการมึนงงในช่วงกำลังตั้งท้องสามารถอยู่มาเรื่อยๆ จนถึงเวลาคลอดลูกเลยนะ สาเหตุเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน เกิดจากความเครียดต่างๆ การนอนไม่พอ แถมยังต้องมาเรียนรู้หลายร้อยสิ่งในการที่จะเป็นพ่อแม่คนอีก ถ้าใครมีอาการเหล่านี้ ก็ไม่ต้องตกใจไปนะคะ ลองปรึกษาขอคำแนะนำจากคุณหมอน่าจะเป็นทางออกที่ดีที่สุด

ที่มา: bustle

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram