Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

การซาวน่ากับการอบไอน้ำ ช่วยลดน้ำหนักได้จริงหรือไม่?

การซาวน่ากับการอบไอน้ำ ช่วยลดน้ำหนักได้จริงหรือไม่?

ยามที่เราเหน็ดเหนื่อยจากการทำงานหนักๆ มาทั้งวัน เราก็อยากจะหาอะไรทำเพื่อผ่อนคลายและหาตัวช่วยในการลดน้ำหนักไปด้วยจริงมั้ยคะ การซาวน่าและการอบไอน้ำจึงกลายเป็นตัวเลือกของใครหลายๆ คน แต่! มันช่วยกำจัดสารพิษในร่างกายรวมไปถึงช่วยลดน้ำหนักได้จริงๆ หรือไม่ ถ้าพร้อมแล้ว! เราไปหาคำตอบกันดีกว่า...

เป็นที่ทราบกันดีนะคะว่าเรามักจะชอบซาวน่ากับอบไอน้ำเพราะคิดว่ามันสามารถช่วยให้เราลดน้ำหนักได้ แต่! เพื่อนๆ ทราบกันมั้ยคะว่า จากผลวิจัยได้ค้นพบว่า มันไม่ใช่เรื่องจริง เพราะในร่างกายของคนเรานั้นมีตับและไตเป็นตัวช่วยในการขับของเสียต่างๆ ออกจากร่างกายและเหงื่อที่ขับออกมานั้นเป็นสาร Electrolytes ซึ่งมีเกลือประกอบอยู่ด้วย ดังนั้น ยามที่เราออกกำลังกายอย่างหนัก เราจึงควรดื่มเครื่องดื่มที่จะเติมเต็ม Electrolytes ได้และห้ามดื่มน้ำเปล่าในปริมาณมากๆ เด็ดขาดนะคะ เพราะอาจทำให้เสียชีวิตได้เลย เพราะฉะนั้น นี่คือเหตุผลที่ว่าเหงื่อที่ขับออกมานั้น ไม่ได้ขับของเสียหรือไขมันส่วนเกินออกมาด้วยนั่นเอง แล้วอย่างนี้ เราจะเข้าซาวน่าและอบไอน้ำไปทำไมนะ แล้วระหว่างซาวน่าหรืออบไอน้ำแบบไหนดีกว่ากันนะ...

sauna

การซาวน่า

เป็นการอบความร้อนแห้งที่จะขับเหงื่อออกมาในสภาพอากาศที่แห้ง แต่ปัญหาก็คือ เมื่อร่างกายอยู่ในที่ที่ไร้ความชื้น ร่างกายจะยิ่งตอบสนองต่อความร้อน จึงทำให้อุณหภูมิในร่างกายของเราสูงขึ้นและขับเหงื่อออกมามากขึ้น จึงก่อให้เกิดผลกระทบต่อร่างกายภายในได้

steam room

การอบไอน้ำ

เป็นการอบความร้อนด้วยไอเย็นที่สามารถช่วยให้เรารู้สึกผ่อนคลายได้มากกว่า นอกจากนี้สำหรับคนที่เป็นไซนัสและโรคเกี่ยวกับหลอดลม ควรเข้ารับการอบไอน้ำเพื่อช่วยบรรเทาระบบหายใจ แต่! ไม่แนะนำสำหรับคนที่เป็นโรคหอบหืดและผู้ป่วยที่มีอาการทางเดินหายใจรุนแรงนะคะ นอกจากนี้ ผู้ป่วยที่เป็นโรคหัวใจหรือกำลังตั้งครรภ์ควรหลีกเลี่ยงหรือปรึกษาแพทย์ก่อนเข้ารับการซาวน่าและอบไอน้ำด้วย

เป็นอย่างไรกันบ้างคะเพื่อนๆ ก็ได้ทราบกันแล้วว่า การซาวน่าและการอบไอน้ำนั้นไม่ได้ช่วยให้น้ำหนักลดแต่อย่างใด เพียงแต่เป็นตัวช่วยในยามที่เราตึงเครียดหรือเพื่อผ่อนคลายความเหนื่อยล้าในแต่ละวันได้นั่นเองค่ะ นอกจากนี้ เราก็ได้ค้นพบแล้วว่าการอบไอน้ำเป็นวิธีที่จะส่งผลกระทบต่อร่างกายน้อยที่สุดนั่นเอง

ที่มา:lifeoftrends

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram