Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

หรือแท้จริงแล้วผู้หญิงจะแข็งแรงกว่าผู้ชาย?

จริงหรือแท้จริงแล้วผู้หญิงแข็งแรงกว่าผู้ชาย


โดยปกติแล้ว เรามักจะมองว่าผู้ชายเป็นเพศที่มีความแข็งแรงมากกว่าผู้หญิง ในขณะที่ผู้หญิงเป็นเพศที่มีความบอบบาง และแข็งแรงไม่มากเท่ากับผู้ชาย แต่บางทีมันก็อาจไม่ได้เป็นอย่างที่เราคิดเสมอไปค่ะ เพราะเมื่อไม่นานมานี้ มีงานวิจัยพบว่า ผู้หญิงวัยหนุ่มสาวที่มีสุขภาพดีอาจเป็นนักกีฬาที่ดีกว่าผู้ชายที่อยู่ในวัยเดียวกันและมีสุขภาพแข็งแรง นอกจากนี้ร่างกายของผู้หญิงอาจถูกสร้างขึ้นมาให้เหมาะกับการออกกำลังกายแบบแอโรบิคมากกว่าร่างกายของผู้ชาย


อย่างไรก็ดี งานวิจัยชิ้นนี้ได้ถูกตีพิมพ์ใน The journal Applied Physiology Nutrition and Metabolism โดยได้พยายามศึกษาว่าเพศใดมีความแข็งแรงเหมือนนักกีฬาในภาพรวม และสามารถใช้ออกซิเจนได้รวดเร็วกว่าในระหว่างออกกำลังกายแบบแอโรบิค ซึ่งมีการค้นพบว่า ร่างกายของนักกีฬาผู้หญิงที่ยังอยู่ในวัยหนุ่มสาวสามารถใช้ออกซิเจนได้เร็วกว่าผู้ชาย และนั่นทำให้ร่างกายสามารถดูดซึมออกซิเจนเข้าสู่กระแสเลือดได้เร็วขึ้น

ผู้หญิงแข็งแรงกว่าผู้ชาย สำหรับวิธีทดสอบคือ ผู้เข้าร่วมทดลองที่เป็นทั้งผู้ชาย และผู้หญิงที่มีอายุประมาณยี่สิบกลางๆ จะต้องขึ้นไปเดินบนสายพาน ซึ่งนักวิจัยได้ลองเปรียบเทียบปริมาณออกซิเจนที่ใช้ และที่ปล่อยออกมาขณะเคลื่อนไหว ผลปรากฏว่า ผู้หญิงใช้ออกซิเจนได้รวดเร็วกว่าผู้ชาย 30 % และมีประสิทธิภาพมากกว่า


อย่างไรก็ดี Thomas Beltrame หัวหน้าควบคุมงานวิจัยนี้ได้ขยายความสิ่งที่เขาค้นพบว่า พวกเขาไม่รู้ว่าทำไมผู้หญิงถึงสามารถใช้ออกกซิเจนได้เร็วกว่า งานวิจัยชิ้นนี้ทำให้ความเข้าใจแบบเดิมๆ สั่นคลอน มันทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในวิธีการประเมิน และการฝึกนักกีฬา

ผู้หญิงแข็งแรงกว่าผู้ชาย

สิ่งที่ค้นพบกลับตรงกันข้ามกับสมมติฐานที่บอกว่าร่างกายของผู้ชายมีความเป็นนักกีฬาโดยธรรมชาติมากกว่า นอกจากนี้ Richard Hughson ศาสตราจารย์ที่ The University of Waterloo อธิบายว่า “ พวกเราพบว่ากล้ามเนื้อของผู้หญิงดึงออกซิเจนออกจากเลือดเร็วกว่า ซึ่งหากมองในแง่ของวิทยาศาสตร์ มันบ่งบอกได้ถึงการมีระบบพลังงานแบบใช้ออกซิเจนที่เหนือกว่า ทั้งนี้การใช้ออกซิเจนในระหว่างออกกำลังกายถือเป็นหนึ่งในสิ่งที่สำคัญที่สุด  และเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้หัวใจสูบฉีด รวมถึงยังช่วยให้ปอดมีสุขภาพดี  กำจัดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ และนำออกซิเจนเข้าสู่กล้ามเนื้อ ดังนั้นการที่ร่างกายของผู้หญิงสามารถใช้ออกซิเจนได้ดีกว่าก็หมายความว่าผู้หญิงมีแนวโน้มที่จะประสบอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรงลดลง”


ไม่น่าเชื่อเลยใช่ไหมคะว่าร่างกายของผู้หญิงนั้นแข็งแรงกว่าที่เราคิด แต่ไม่ว่าร่างกายของใครจะแข็งแรงกว่ากัน การออกกำลังกายเป็นประจำ การพักผ่อนให้เพียงพอ และการทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพนั้นก็ยังเป็นเรื่องจำเป็นค่ะ

ที่มา:  elitedaily

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram