Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

สัญญาณเตือนของโรคลูคีเมีย 8 เรื่องที่ควรรู้...ก่อนสายเกินไป

สัญญาณเตือนของโรคลูคีเมีย 8 เรื่องที่ควรรู้...ก่อนสายเกินไป 

โรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว หรือที่เราคุ้นหูกันในชื่อของโรคลูคีเมีย (Leukemia) ถือเป็นโรคร้ายที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน และเป็นอันตรายถึงชีวิตเลยค่ะ ทั้งนี้โรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวเกิดจากความผิดปกติของการแบ่งตัวของเซลล์เม็ดเลือดขาวตัวอ่อน ทำให้เกิดผลกระทบต่อระบบที่สร้างเม็ดเลือดตามปกติของไขกระดูก อย่างไรก็ดี สำหรับอาการของโรคลูคีเมียมีดังนี้ค่ะ

ลูคีเมีย

 1. มีไข้

The American Cancer Society ระบุว่า การเป็นไข้ถือเป็นหนึ่งในอาการที่เด่นชัดของการเป็นโรคมะเร็งที่เราไม่ควรมองข้าม เพราะโรคมะเร็งส่งผลกระทบต่อระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ส่งผลให้คุณติดเชื้อได้ง่ายขึ้น และนำไปสู่การมีไข้ได้ในที่สุด นอกจากนี้มันยังเป็นหนึ่งในอาการเบื้องต้นของโรคลูคีเมีย หากคุณมีอาการอื่นๆ ที่เราจะกล่าวหลังจากนี้ร่วมด้วย คุณไม่ควรเพิกเฉย และควรรีบไปพบแพทย์ค่ะ

 1. อ่อนเพลีย

ในบางครั้งอาการอ่อนเพลียสามารถเป็นสัญญาณเตือนของโรคมะเร็งอย่างลูคีเมียได้เช่นกัน ซึ่งผู้ป่วยอาจมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วยบางส่วน หรือทั้งหมดดังนี้

 • รู้สึกเหนื่อย หรือไม่มีแรง
 • หายใจแรงและเร็ว
 • เวียนศีรษะ
 • ใจสั่น
 1. ผิวซีดและโลหิตจาง

การที่ร่างกายได้รับธาตุเหล็กไม่เพียงพอนั้นสามารถทำให้เกิดโรคโลหิตจางได้ค่ะ แต่ในบางครั้ง การเป็นโรคโลหิตจางก็อาจเป็นหนึ่งในอาการของโรคลูคีเมียเช่นกัน ทั้งนี้เมื่อเม็ดเลือดแดงมีจำนวนน้อยลงกว่าปกติ คุณจะเริ่มเห็นสัญญาณของโรคโลหิตจาง โดยมีอาการอื่นๆ ที่จะแสดงออกมาร่วมด้วย เช่น เวียนศีรษะ อ่อนเพลีย รู้สึกหนาว หายใจลำบาก ฯลฯ

 1. มีเหงื่อออกตอนกลางคืน

การที่ร่างกายมีเหงื่อออกมามากกว่าปกติโดยเฉพาะตอนกลางคืนนั้นสามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ โดยเป็นไปได้ตั้งแต่โรคกรดไหลย้อน โรคหยุดหายใจขณะหลับ วัยทอง หรือแม้แต่น้ำตาลในเลือดต่ำ นอกจากนี้มันยังเป็นสัญญาณเบื้องต้นของโรคลูคีเมียเช่นกันค่ะ หากคุณมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย คุณควรไปตรวจให้แน่ชัดดีกว่าค่ะ

ลูคีเมีย

 1. มีรอยฟกช้ำ จุดเลือดใต้ผิวหนัง มีเลือดออกจากเหงือกหรือจมูก

เมื่อร่างกายของคุณมีรอยฟกช้ำเกิดขึ้นอย่างง่ายดาย หรือเกิดขึ้นบ่อยครั้ง คุณควรระวังว่ามันอาจเป็นอาการของโรคลูคีเมียค่ะ นอกจากนี้การมีเลือดออกจากเหงือก หรือจมูกอย่างรุนแรง หรือการมีจุดสีแดงเกิดขึ้นใต้ผิวหนังก็ถือเป็นหนึ่งในอาการของโรคลูคีเมียเช่นกันค่ะ

 1. ต่อมน้ำเหลือง และม้ามโต

การมีต่อมน้ำเหลืองที่บวม หรือใหญ่ขึ้นถือเป็นหนึ่งในอาการของโรคลูคีเมียค่ะ โดยคุณอาจสังเกตเห็นต่อมใต้รักแร้ หรือคอใหญ่ขึ้น อย่างไรก็ดี ผู้หญิงบางคนที่มีม้ามใหญ่ขึ้นอาจรู้สึกไม่สบายตัว หรือปวดบริเวณใต้กระดูกซี่โครงไปจนถึงด้านซ้ายของลำตัว

 1. ติดเชื้อบ่อยครั้ง

ผู้ป่วยที่เป็นโรคลูคีเมียมักจะเจ็บป่วยบ่อย หรือง่ายขึ้น เพราะเซลล์มะเร็งจะไปทำลายเซลล์เม็ดเลือดขาวซึ่งมีหน้าที่ป้องกันไม่ให้เกิดการติดเชื้อ เมื่อระบบดังกล่าวทำงานแย่ลง มันก็จะทำให้ร่างกายติดเชื้อง่ายขึ้น ทั้งนี้อาการจะรุนแรง และคงอยู่นานกว่าปกติค่ะ

 1. น้ำหนักลด

การมีน้ำหนักตัวที่ลดลงอาจทำให้สาวๆ หลายคนแฮปปี้ แต่หากคุณหาสาเหตุของน้ำหนักตัวที่ลดลงไม่ได้ บางทีมันอาจเป็นสัญญาณเตือนว่าสุขภาพกำลังมีปัญหาค่ะ โดยเฉพาะการเป็นโรคลูคีเมีย หรือโรคมะเร็งชนิดอื่นๆ ดังนั้นสาวๆ ไม่ควรนิ่งนอนใจถ้าพบว่าน้ำหนักตัวลดลงจนผิดสังเกตทั้งๆ ที่คุณก็ทานอาหารตามปกติ

  หากสาวๆ พบว่าตัวเองมีอาการตามที่เรากล่าวไปข้างต้นหลายๆ ข้อประกอบกัน คุณไม่ควรมองข้ามสัญญาณเตือนจากร่างกายดังกล่าว และรีบไปพบแพทย์เพื่อที่จะได้รักษาให้ทันท่วงทีค่ะ

ที่มา: curejoy

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram