Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

รู้ไว้จะได้รับมือทัน! 7 สัญญาณที่บอกให้รู้ว่าใกล้วันแดงเดือดแล้ว

ใกล้วันแดงเดือด  7 สัญญาณที่บอกให้รู้ว่าประจำเดือนใกล้จะมา

การมีประจำเดือนถือเป็นเรื่องปกติของผู้หญิงวัยเจริญพันธุ์ค่ะ แต่ก่อนที่ประจำเดือนจะมากวนใจสาวๆ คุณจะสังเกตเห็นถึงการเปลี่ยนแปลงบางอย่างของร่างกายค่ะ โดยมันจะส่งสัญญาณเตือนให้เรารู้ก่อน ซึ่งวันนี้เราได้รวบรวมอาการพื้นฐานที่มักเกิดขึ้นก่อนมีประจำเดือนมาฝากสาวๆ ค่ะ มาดูกันเลยดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง

ปวดท้องเกร็ง

  1. ปวดท้องเกร็ง

อาการปวดท้องเกร็งถือเป็นอาการพื้นฐานที่มักเกิดขึ้นก่อนที่ประจำเดือนมา 1-2 วัน ซึ่งผู้หญิงจะมีอาการดังกล่าวนาน 2-4 วัน และระดับความรุนแรงของแต่ละคนก็จะแตกต่างกันไป ทั้งนี้ผู้หญิงประมาณ 15% พบว่าตัวเองมีอาการปวดท้องเกร็งอย่างรุนแรงค่ะ สำหรับวิธีการรักษาที่ได้รับความนิยมก็คือ การทานยานั่นเอง แต่หากคุณพบว่าตัวเองมีอาการรุนแรง คุณก็ควรรีบไปพบแพทย์ค่ะ

  1. หิวกระหาย

หนึ่งในอาการที่เด่นชัดที่บอกว่าประจำเดือนกำลังมาก็คือ คุณจะรู้สึกหิวกระหาย หรืออยากทานอาหารหวานมากผิดปกติค่ะ ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะว่า ในช่วงก่อนมีประจำเดือน ฮอร์โมนในร่างกายจะมีความผันผวนมากเป็นพิเศษ โดยเฉพาะฮอร์โมนเอสโตรเจน และโปรเจสเตอโรนค่ะ

  1. อารมณ์แปรปรวน

ผู้หญิงมีแนวโน้มที่จะมีอารมณ์แปรปรวนในช่วงก่อนมีประจำเดือนค่ะ ซึ่งอาการดังกล่าวถือเป็นหนึ่งในอาการของ PMS ทั้งนี้การที่ผู้หญิงไม่สามารถควบคุมอารมณ์ของตัวเองได้นั้นส่วนหนึ่งก็เป็นผลพวงมาจากความผันผวนของฮอร์โมนค่ะ แต่พอผ่านช่วงวันแดงเดือดไปแล้ว อารมณ์ของคุณก็จะมีความเสถียรมากขึ้น

สิวบุก

  1. สิวบุก

วัยรุ่น หรือคนที่อยู่ในช่วงวัยหนุ่มสาวมีแนวโน้มที่จะเกิดสิวฮอร์โมน เพราะในช่วงวัยนี้ ระดับฮอร์โมนในร่างกายจะมีความผันผวนมากเป็นพิเศษ อย่างไรก็ดี ฮอร์โมนอาจทำให้ผิวมัน ซึ่งนั่นจะนำไปสู่การเกิดรูขุมขนอุดตัน และเกิดสิวได้ในที่สุด สำหรับวิธีรักษาสิวที่ดีที่สุดคือ การทำความสะอาดผิวหน้าวันละ 2 ครั้ง และใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของกรดซาลิซิลิก รวมถึงไปพบแพทย์ผิวหนังเมื่อปัญหาสิวทวีความรุนแรงมากยิ่งขึ้น  

  1. ปวดตามร่างกาย

มีผู้หญิงหลายคนที่รู้สึกปวดเมื่อยตามร่างกายในช่วงก่อน หรือระหว่างมีประจำเดือน ซึ่งบริเวณที่มักมีอาการปวดก็ได้แก่บริเวณหน้าอก และหลังส่วนล่างค่ะ ทั้งนี้วิธีที่ช่วยบรรเทาอาการปวดที่นิยมกันก็คือ การทานยาแก้ปวดค่ะ

  1. ท้องอืด

มีผู้หญิงจำนวนไม่น้อยที่ประสบอาการท้องอืดในช่วงก่อนมีประจำเดือน ซึ่งมันสามารถทำให้คุณรู้สึกไม่สบายตัว และสร้างความรำคาญใจได้มากทีเดียว แม้ว่าคุณจะไม่สามารถป้องกันการเกิดอาการท้องอืดได้ แต่คุณสามารถจำกัดปัจจัยที่นำไปสู่การเกิดอาการดังกล่าวได้ค่ะ ซึ่งการจำกัดการทานเกลือ น้ำตาล และคาเฟอีน รวมถึงการออกกำลังกายเพื่อเพิ่มการไหลเวียนของโลหิตสามารถช่วยป้องกันไม่ให้เกิดอาการท้องอืดได้ค่ะ

  1. อ่อนเพลีย

แม้ว่ายังไม่มีคำอธิบายทางวิทยาศาสตร์สำหรับอาการอ่อนเพลียที่เกิดในช่วงมีประจำเดือน แต่มันก็เป็นอาการที่พบได้บ่อยในผู้หญิงค่ะ อย่างไรก็ตาม ผู้หญิงบางคนอาจมีปัญหากับการนอน เพราะประจำเดือนมามาก หรือปวดท้องเกร็งอย่างรุนแรง เมื่อนอนไม่เพียงพอ มันก็อาจทำให้เกิดอาการอ่อนเพลียตามมาได้ในที่สุดค่ะ

อาการก่อนมีประจำเดือนอาจทำให้สาวๆ ไม่สบายตัวไปบ้าง แต่พอผ่านวันแดงเดือดไปแล้ว คุณก็จะรู้สึกดีขึ้นค่ะ แต่ถ้าอาการยังคงอยู่ บางทีมันอาจเป็นสัญญาณเตือนจากร่างกายว่าสุขภาพของคุณกำลังมีปัญหา ทางที่ดีคุณควรไปพบสูตินารีแพทย์เพื่อทำการตรวจให้แน่ชัดค่ะ

ที่มา.  : sheknowsRecommended for you

 
get up close & personal with instagram