Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

แค่นั่งนาน ๆ ก็ทำให้อายุสั้นลง 8 ปี!!!

แค่นั่งนาน ๆ ก็ทำให้อายุสั้นลง 8 ปี!!!

มีใครรู้บ้างรึเปล่าว่าการนั่งเยอะ ๆ ระหว่างวันเนี่ยไม่ได้ดีอย่างที่คิดเลยนะ หลาย ๆ คนเห็นถึงความสบายของมันก็คิดว่าถ้าได้นั่งจะเป็นการพักผ่อนร่างกาย งั้นนั่งนาน ๆ ทั้งวันก็คงจะดี แต่ความจริงแล้วมันเสี่ยงต่อการเป็นโรคอะไรต่อมิอะไรมากมาย ทั้งโรคอ้วน โรคหัวใจ โรคเบาหวาน และทำให้ตายเร็วอีกต่างหาก พอเรานั่งนาน ๆ กล้ามเนื้อก็หยุดทำงานไป ส่งผลให้น้ำหนักขึ้น ซึ่งนี่แหละที่จะเป็นตัวพาไปสู่ปัจจัยความเสี่ยงต่าง ๆ เช่น โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดในสมอง โรคความดันโลหิตสูง ระดับน้ำตาลในเลือดไม่แข็งแรง

นั่งนาน อายุสั่น

แต่ที่แย่สุด ๆ กว่าทุกเรื่องที่บอกมาก็คือ การนั่งเยอะ ๆ จะมีผลกระทบต่อเซลล์ในร่างกายของเราโดยตรง แถมยังมีการรายงานว่ามันส่งผลกระทบไปยังโครโมโซมอีกต่างหาก ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ได้เก็บเอาตัวอย่างเลือดของผู้หญิงกว่า 1,500 คน มาทำการศึกษาระยะยาวโดยมุ่งเน้นไปที่ Telomeres (ตัวกำหนดอายุขัย) โดยการศึกษาก่อนหน้าพบว่า จากที่เซลเกิดการแบ่งตัวและอายุที่เพิ่มขึ้น ทำให้พวกเค้าเสีย Telomeres ลงไปนิดหน่อย ซึ่งพวกเค้าก็ได้ทำการวิจัยต่อไปโดยการเปรียบเทียบความยาว Telomeres กับความหนักหน่วงในการออกกำลังกาย เพื่อดูว่ามันมีผลต่อริ้วรอยอะไรพวกนี้รึเปล่า

นั่งนาน อายุสั่น

ทำให้เค้าพบว่า ผู้หญิงที่ออกกำลังกายมากกว่า 30 นาทีขึ้นไปจะมี Telomeres ยาวกว่าผู้หญิงที่ไม่ออกกำลังกายเลย เอาแต่นั่งจมปลักอยู่กับที่ทั้งวัน ซึ่งมันทำให้คน 2 กลุ่มนี้มีริ้วรอย อายุเฉลี่ยดูห่างกันมากถึง 8 ปีเลยทีเดียว หรือพูดง่าย ๆ ก็คือ ผู้หญิงที่วัน ๆ เอาแต่นั่งอยู่บนเก้าอี้ จะดูแก่ขึ้นมา 8 ปี เมื่อเทียบกับผู้หญิงที่ขยับร่างกายบ่อย ๆ

ส่วนผู้หญิงที่ออกกำลังกายวันละมากกว่า 30 นาทีขึ้นไป ต่อให้เค้าจะนั่งนาน หรือเคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลา ก็ไม่มีผลกับการเปลี่ยนแปลงของความยาว Telomeres ซึ่งมันแสดงให้เห็นว่าการออกกำลังกายจะช่วยให้อายุของพวกเธอยืนยาวขึ้นนั่นเอง

นักวิทยาศาสตร์ได้บอกเองเลยว่า “ผู้หญิงที่ไม่ค่อยออกกำลังกาย หรือนั่งอยู่กับที่เป็นเวลาเกิน 10 ชั่วโมงต่อวันจะทำให้ร่างกายของพวกเค้าแก่ลง เซลของพวกเค้าจะมีอายุมากขึ้นกว่าคนที่ขยับร่างกายตัวเองบ่อย ๆ”

แต่เอาจริง ๆ แล้วเนี่ย ไอเรื่องที่ว่า จะต้องลุกเดินบ่อยแค่ไหนถึงจะไม่มีผลต่อเซลเวลาที่เรานั่งนาน ๆ มันก็ยังไม่เคลียร์ซะทีเดียวนะ แต่สิ่งที่เป็นความจริงและเห็นชัดแน่นอนเลยจากการศึกษาครั้งนี้ก็คือ การนั่งนิ่ง ๆ จะมีผลกระทบต่อเซลริ้วรอยที่จะเกิดขึ้น และการออกกำลังกายก็เป็นอาวุธอย่างหนึ่งในการต่อสู้กับความแก่ที่จะเพิ่มขึ้นทุกวัน

ใครไม่อยากลาลับโลกนี้ไปไว ๆ หรือไม่อยากดูแก่กว่าวัยอันควร ก็ลุกออกมาจากที่นั่งแล้วหันมาออกกำลังกายกันดีกว่า

 ที่มา: time

 

 

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram