Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

ผลวิจัยเผย...วัยรุ่นที่อดนอนโต้รุ่งเสี่ยงเกิดภาวะทางสุขภาพจิค

การอดหลับอดนอนของเหล่าวัยรุ่นส่งผลกระทบต่อสุขภาพจิตจริงหรือไม่ ?

         หลายๆ คนน่าจะคุ้นเคยกับการโดนพ่อแม่สั่งให้เข้านอนเร็วตั้งแต่ตอนเด็กๆ ซึ่งในตอนนั้นเราก็มักจะหงุดหงิดเสมอ ก็คนมันอยากนั่งแชทกับเพื่อนต่อ ถูกไหมล่ะ ? แต่พอโตขึ้นมา กลับกลายเป็นว่าสิ่งที่พ่อกับแม่คอยตักเตือนนั้นถูกต้องมาโดยตลอด ! ผลการวิจัยจากหลายๆ สถาบันกล่าวไว้ว่า กลุ่มวัยรุ่นที่นอนน้อยหรือนอนไม่พอมีแนวโน้มที่จะเกิดภาวะทางสุขภาพจิตมากกว่ากลุ่มวัยรุ่นที่มีเวลานอนเต็มอิ่ม

         การอดหลับอดนอนส่งผลกระทบต่อระบบประสาทของคนเรา โดยเฉพาะบริเวณ ‘putamen’ ส่วนที่ทำหน้าที่เกี่ยวข้องกับการเคลื่อนไหวของร่างกาย การทดลองเกี่ยวกับผลกระทบจากการนอนไม่เพียงพอพบว่า กลุ่มวัยรุ่นที่นอนน้อยมักจะไม่ค่อยมีแรงจูงใจในการทำกิจกรรมต่างๆ เหมือนกับว่าสมองสั่งการได้ดีไม่เท่ากับกลุ่มวัยรุ่นที่ได้นอนหลับเต็มอิ่ม

วัยรุ่นอดนอน

         การนอนไม่พอสามารถโยงไปเกี่ยวข้องกับอาการซึมเศร้าต่างๆ ของคนเราในอนาคตได้ ยิ่งวัยรุ่นเป็นวัยที่สมองยังมีการพัฒนาอยู่เรื่อยๆ การนอนน้อยหรือการพักผ่อนไม่เพียงพอก็อาจจะส่งผลเสียต่อการทำกิจกรรมในระยะยาวได้ นอกจากนั้นการอดหลับอดนอนของเหล่าวัยรุ่นยังส่งผลกระทบต่อระบบการทำงานของสมองในหลายๆ ด้าน เช่น มีอารมณ์หงุดหงิดบ่อย มีอาการซึมเศร้า หรืออาจจะตัดสินใจทำอะไรผิดๆ ก็เป็นได้

         แต่เอาจริงๆ แล้ว ไม่ว่าจะเป็นเด็กหรือผู้ใหญ่ เราทุกคนก็ควรจะให้ความสำคัญกับการนอนหลับอย่างเพียงพอกันทั้งนั้นนะคะ เพราะว่าการที่เราได้นอนหลับเต็มอิ่ม ร่างกายและจิตใจของเราก็จะมีประสิทธิภาพและมีความสุขมากขึ้น ผลการวิจัยจากสถาบันสุขภาพแห่งชาติ (National Institute of Health) ได้แนะนำถึงวิธีที่จะช่วยให้เราสามารถพักผ่อนและนอนหลับอย่างเพียงพอได้ เช่น ไม่ควรทานอาหารมื้อหนักก่อนเข้านอน ไม่ควรเล่นคอมพิวเตอร์หรือโทรศัพท์มือถือในช่วงเวลา 1 ชั่วโมงก่อนเข้านอนและควรหมั่นดูแลให้ห้องนอนเงียบและมืดสนิทอยู่เสมอ นอกจากนั้นการนอนหลับยาวๆ ในช่วงวันหยุดก็ไม่ใช่สิ่งที่ควรทำนะ หลายคนชอบนอนยาวๆ เพราะอยากจะให้รางวัลตัวเองด้วยการพักผ่อนอย่างเต็มที่ แต่ความจริงแล้วมันจะทำให้ระบบการทำงานของร่างกายเราทำงานผิดเวลาต่างหาก

         แถมในปัจจุบันคนเราแทบจะคลุกคลีอยู่กับโทรศัพท์มือถือตลอดเวลา เชื่อว่าหลายๆ คนก็ยังคงติดนิสัยการนอนเล่นโทรศัพท์บนเตียงก่อนนอนอยู่เสมอ แต่ถ้าตอนนี้ได้รู้แล้วว่าการเล่นโทรศัพท์มือถือก่อนนอนนั้นอาจจะทำให้เกิดผลกระทบร้ายแรงตามมา ถึงเวลาแล้วที่เราควรหันมาใส่ใจร่างกายของเราด้วยการนอนหลับให้เพียงพอกันเถอะนะคะทุกคน

ที่มา: bustle

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram