Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

'นอนตะแคงซ้าย' 7 ประโยชน์สูงสุด ที่ร่างกายจะได้รับ

'นอนตะแคงซ้าย' 7 ประโยชน์สูงสุด ที่ร่างกายจะได้รับ

รู้หรือไม่? แม้กระทั่งท่าทางในการนอนหลับ ก็สามารถส่งผลต่อสุขภาพของเราได้อย่างคาดไม่ถึงเลยทีเดียว!

เราเข้าใจค่ะว่าแต่ละคน ก็คงมีท่าฮิตติดตัวเวลานอนหลับที่ไม่เหมือนกัน บางคนชอบนอนตะแคงขวา บางคนชอบนอนตะแคงซ้าย หรือบางคนอาจจะชอบนอนหงายตีลังกาเป็นท่ากบก็ได้เหมือนกันนะคะ แต่ที่แน่ๆ เราได้ค้นพบข้อเท็จจริงบางอย่างเกี่ยวกับท่าทางการนอนหลับของมนุษย์ว่า ส่งผลต่อสุขภาพร่างกายของเรามากมายจริงๆ ค่ะ โดยเฉพาะ ‘การนอนตะแคงซ้าย’ จะช่วยส่งผลในแง่ดีต่อร่างกายของเราได้ถึง 7 ข้อเลยล่ะ!
ตะแคงซ้าย

  1. หัวใจจะทำงานได้ดีขึ้น! : จากการวิจัยพบว่า เมื่อนอนตะแคงซ้ายจะทำให้หัวใจของเราทำงานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้นค่ะ ทั้งยังส่งผลดีต่อระบบไหลเวียนของเลือด ทำให้เลือดสามารถส่งผ่านไปหล่อเลี้ยงหัวใจ และร่างกายได้อย่างทั่วถึง
  2. เป็นประโยชน์ต่อครรภ์! : ถ้าคุณแม่จะชอบนอนตะแคงขวาก็ตามใจคุณแม่เลยค่ะ แต่การนอนตะแคงซ้ายจะช่วยให้เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้น ทั้งยังช่วยถนอมน้องตับของเรา ไม่ให้แบกรับน้ำหนักจากครรภ์มากจนเกินไป และช่วยบรรเทาอาการปวดหลังของคุณแม่อีกด้วยค่ะ
  3. ระบบน้ำเหลืองทำงานได้ดีขึ้น! : ระบบการกำจัดของเสียของน้ำเหลืองในร่างกาย จะทำงานได้ง่ายขึ้นค่ะ หากเรานอนตะแคงซ้าย เพราะท่อลำเลียงน้ำเหลืองอยู่ระหว่างอกด้านซ้ายนั่นเอง เป็นการเอื้ออำนวยให้ร่างกายขจัดสารพิษต่างๆ ได้สะดวกขึ้นนั่นเองจ้ะ
  4. ช่วยให้น้องตับไม่คั่ง! : อาการตับคั่งจะไม่เกิด หากเราเปลี่ยนมานอนตะแคงซ้าย จะช่วยทำให้น้องตับไม่อึดอัดจนเกินไป เพราะตำแหน่งของตับอยู่ตรงช่วงท้องด้านขวานั่นเอง เมื่อนอนตะแคงซ้ายจะช่วยให้สารพิษที่กำลังถูกลำเลียงผ่านตับมา มีความคงที่ขึ้นอีกด้วย
  5. ม้ามทำงานได้ดีขึ้น! : เพราะม้ามเป็นอวัยวะที่อยู่ทางด้านซ้าย เมื่อนอนตะแคงด้านนี้แรงโน้มถ่วงจะช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดได้ดีขึ้น เมื่อเลือดส่งผ่านมายังม้าม จะช่วยให้กรองของเสียออกจากร่างกายได้ง่ายขึ้นค่ะ
  6. ป้องกันอาการกรดไหลย้อนได้ด้วย! : การนอนตะแคงซ้ายช่วยป้องกันอาการกรดไหลย้อนได้ดีเลยล่ะค่ะ เพราะเมื่อเรานอนตะแคงซ้าย ถุงเก็บอาหารจะย้อยลงค่ะ ส่งผลให้รูที่เปิดจากหลอดอาหารลงไปยังกระเพาะ จะอยู่เหนือระดับของกรด ฉะนั้นน้ำย่อยหรืออาหารในกระเพาะ จึงไม่ไหลกลับย้อนขึ้นมานั่นเอง
  7. ช่วยให้การขับถ่ายดีขึ้น! : คนที่ท้องผูกบ่อยๆ ต้องนอนตะแคงซ้ายเลยล่ะ เพราะลำไส้เล็กจะถูกหันไปทางซ้ายทำให้อาหารที่ทานเข้าไป ถูกลำเลียงไปยังลำไส้ใหญ่ได้ง่ายขึ้น ของเสียก็จะถูกขับออกไปทางลำไส้ได้เร็วขึ้นด้วยค่ะ

7 ประโยชน์สูงสุดของการนอนตะแคงซ้ายนี้ คงทำให้หลายคนอาจจะอยากลองเปลี่ยนท่าทางการนอนหลับพักผ่อนกันดูบ้างใช่มั้ยคะ? แต่ถ้าเราอยากจะมีสุขภาพที่แข็งแรงอย่างยั่งยืนนั้น อย่าลืมหมั่นออกกำลังกาย และทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ด้วยนะคะ

ที่มา: organicplanner

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram