Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

ทานอาหารรสเผ็ดช่วยลดความอยากของเค็มลงได้จริงหรือ?

จริงหรือ? การทานอาหารเผ็ดช่วยลดความอยากทานเค็มลงได้

          อาหารรสเผ็ดที่ทำให้คุณน้ำหูน้ำตาไหลขณะทานนั้นไม่เพียงแต่ทำให้คุณรู้สึกตื่นตัวมากขึ้นเท่านั้น แต่มีงานวิจัยแสดงให้เห็นว่า ถ้าต่อมรับรสของคุณเอนเอียงไปทางอาหารเผ็ด คุณอาจกำลังช่วยให้หัวใจมีสุขภาพดี ซึ่ง Dr. Zhiming Zhu หัวหน้างานวิจัยชิ้นนี้ให้ความเห็นว่า “ การทานเกลือในปริมาณสูงสามารถทำให้ความดันโลหิตเพิ่มขึ้น และทำให้เป็นโรคหัวใจและหลอดเลือด ” ดังนั้นการทานอาหารที่มีเกลือน้อยลงจึงเป็นเรื่องที่สำคัญต่อสุขภาพ

          อย่างไรก็ดี Zhu ยังพบด้วยว่า อาหารที่มีรสเผ็ดสามารถช่วยลดความรู้สึกชอบทานอาหารที่มีรสเค็ม ลดการทานเกลือในแต่ละวัน และลดความดันโลหิต ซึ่งทีมนักวิจัยได้ทำการทดลองโดยใช้หนูไปพร้อมกับๆ ชาวจีนที่อยู่ในวัยผู้ใหญ่ 600 คน ซึ่งล้วนแต่พบความสัมพันธ์ระหว่างความดันโลหิตกับการทานอาหารเผ็ดหรืออาหารเค็ม

          อาหารที่มีพริกจะเปลี่ยนวิธีการที่สมองรับรู้การทานเกลือหรือโซเดียม เมื่อมีการทานอาหารเผ็ดเพิ่มขึ้น ผลปราฏว่า มันสามารถช่วยลดความรู้สึกอยากทานอาหารเค็มๆ ได้อย่างชัดเจน
อาหารเผ็ด

          ทั้งนี้องค์การอนามัยโลก (The World Health Organization – WHO) ได้ระบุว่า การทานเกลือให้น้อยลงเป็นเป้าหมายสำคัญของการทานอาหาร เพื่อที่จะผลักดันให้ลดความเสี่ยงในการเสียชีวิตจากโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง หรือโรคที่เกิดจากพฤติกรรมภายในปี ค.ศ.2025

          อย่างไรก็ดี Zhu และทีมวิจัยชี้ให้เห็นว่า คนส่วนมากในโลกนี้ทานเกลือมากกว่าที่ WHO แนะนำ ซึ่งก็คือ 5 กรัมต่อวัน ในขณะที่ The American Heart Association แนะนำว่า เราไม่ควรทานเกลือมากกว่า 1 ช้อนชาต่อวัน หรือคิดเป็นโซเดียมจำนวน 2,300 มิลลิกรัม ซึ่งในประเทศสหรัฐอเมริกานั้น 3/4 ของการทานโซเดียมมาจากอาหารแปรรูป หรืออาหารที่ร้านอาหาร

          สำหรับงานวิจัยชิ้นใหม่ นักวิจัยได้ลองประเมินความชอบของผู้เข้าร่วมทดลองที่มีต่อรสเค็มและรสเผ็ด และเชื่อมโยงกับแนวโน้มที่มีต่อระดับความดันโลหิต ซึ่งผลปรากฏว่า คนที่ทานอาหารรสเผ็ดจะทานเกลือต่อวันน้อยลง 2.5 กรัมเมื่อเทียบกับคนที่ทานอาหารแบบรสอ่อน
อาหารเผ็ด

          นอกจากนี้คนที่รักอาหารรสเผ็ดยังมีระดับของความดันซิสโตลิก และไดแอสโตลิกประมาณ 8 mm Hg และ 5 mm Hg ซึ่งถือว่ามีระดับที่ต่ำลง และอยู่ในระดับเฉลี่ยตามลำดับ

          ทั้งนี้ผู้เข้าร่วมทดลองจะถูกแบ่งออกเป็นสองกลุ่ม และถูกสแกนสมอง ซึ่งคนกลุ่มแรกจะได้ทานอาหารที่มีสารแคปไซซิน ซึ่งเป็นสารประกอบที่พบได้ในพริก ในขณะที่คนอีกกลุ่มจะได้ทานอาหารแบบปกติ ซึ่งมีงานวิจัยก่อนหน้านี้ชี้ให้เห็นว่า การทานแคปไซซินในระดับต่ำ หรือไม่เพียงพอที่ทำให้เกิดความรู้สึกแสบร้อนที่ลิ้นอาจทำให้ความรู้สึกอยากทานอาหารที่มีรสเค็มมากขึ้น สำหรับผลของการสแกนสมองนั้นก็น่าสนใจไม่แพ้กัน โดยพบว่าคนกลุ่มที่ทานแคปไซซินจะมีกิจกรรมของสมองส่วนที่รับรู้รสชาติเพิ่มขึ้น

          ไม่ว่าอาหารเผ็ดจะทำให้ความรู้สึกอยากทานอาหารเค็มลดลงจริงหรือไม่ คุณก็ควรจำกัดการทานอาหารที่มีรสชาติเหล่านี้ให้เหมาะสม เพราะการทานอาหารเผ็ดหรือเค็มมากเกินไปนั้นก็ล้วนแต่ส่งผลเสียต่อสุขภาพทั้งนั้นค่ะ

ที่มา: everydayhealth

เรียบเรียงจาก: HonestDocs, ยา, ค้นหาโรค, ค้นหาโรงพยาบาล, ถามหมอ, สัตว์เลี้ยง, รวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้าย, เพศศึกษา

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram