Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

ไม่ใช่แค่เครียด! รู้หรือไม่อาการวิตกกังวลอาจจะเกิดจากโรคร้ายที่คุณเป็นอยู่

ไม่ใช่แค่เครียด! รู้หรือไม่อาการวิตกกังวลอาจจะเกิดจากโรคร้ายที่คุณเป็นอยู่

            อาการวิตกกังวลสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน โดยเฉพาะเมื่อเราตกอยู่ในสถานการณ์ที่ตึงเครียด เช่น ปัญหาเรื่องงาน ปัญหาด้านการเงิน ความสัมพันธ์ ครอบครัว สุขภาพ ฯลฯ แต่คุณทราบหรือไม่ว่าในบางครั้ง การที่เรารู้สึกวิตกกังวลนั้นอาจเป็นสัญญาณเตือนจากร่างกายว่าโรคร้ายกำลังมาเยี่ยมเยือนคุณเสียแล้วค่ะ เราลองมาดูกันดีกว่าว่ามันสามารถเกิดจากโรคใดได้บ้าง

  1. ภาวะต่อมไทรอยด์ทำงานเกิน

ไทรอยด์

            หากคุณไม่เคยมีประวัติเกี่ยวข้องกับอาการวิตกกังวล แต่วันดีคืนดีคุณกลับมีอาการดังกล่าว ไม่แน่ว่าคุณกำลังตกอยู่ในภาวะต่อมไทรอยด์ทำงานเกิน (Hyperthyroidism) ค่ะ ซึ่งต่อมไทรอยด์จะผลิตฮอร์โมนไทรอยด์ออกมามากกว่าปกติ ส่งผลให้อัตราเมทาบอลิซึมเพิ่มขึ้น และนำไปสู่การเกิดอาการหัวใจเต้นเร็ว น้ำหนักลด และวิตกกังวล อย่างไรก็ดี ภาวะดังกล่าวมักพบได้ในผู้หญิงโดยเฉพาะคนที่มีอายุ 35 ปีขึ้นไป ทั้งนี้เราสามารถตรวจพบภาวะต่อมไทรอยด์ทำงานเกินได้ง่ายๆ โดยใช้วิธีเจาะเลือดเพื่อตรวจระดับฮอร์โมนค่ะ

  1. โรคหัวใจ

            อาการวิตกกังวลถือเป็นหนึ่งในอาการของคนที่เป็นโรคหัวใจค่ะ ซึ่งมีหลายการศึกษายืนยันถึงความเชื่อมโยงระหว่างอาการวิตกกังวล และโรคเกี่ยวกับหัวใจ ทั้งนี้เมื่อนักวิจัยได้สอบถามผู้หญิงที่ทรมานกับโรคกล้ามเนื้อหัวใจตายเกี่ยวกับอาการที่พวกเธอได้สัมผัสก่อนรู้ตัวว่าป่วย ซึ่งมีผู้หญิงมากกว่า 35% รายงานว่าเธอมีความวิตกกังวล และเครียดมากกว่าปกติ นอกจากนี้ยังมีการค้นพบเช่นกันว่า ผู้หญิง 70% มีอาการเหนื่อยง่าย 48% มีปัญหากับการนอน 42% หายใจลำบาก 39% อาหารไม่ย่อย และ 30% รู้สึกไม่สบายแถวหน้าอกค่ะ  

  1. โรคโลหิตจาง

โรคโลหิตจาง

            โรคโลหิตจางเกิดขึ้นเมื่อร่างกายไม่มีเซลล์เม็ดเลือดแดงเพียงพอ หรือทำงานผิดปกติ ทั้งนี้เม็ดเลือดแดงมีหน้าที่ขนส่งออกซิเจน หากเม็ดเลือดแดงมีน้อย ออกซิเจนก็จะถูกขนส่งน้อยลง ทำให้ผู้ป่วยมีอาการหายใจลำบาก และมีหัวใจเต้นเร็วหรือเต้นผิดจังหวะ ทั้งนี้เมื่อหัวใจเต้นเร็วขึ้น มันก็สามารถนำไปสู่การเกิดอาการวิตกกังวลได้เช่นกันค่ะ อย่างไรก็ตาม สาเหตุพื้นฐานของโรคโลหิตจางคือ เลือดไม่มีธาตุเหล็กเพียงพอ ซึ่งการทานอาหารที่มีธาตุเหล็กอย่างตับ อาหารทะเล ฟักทอง หรือเนื้อสัตว์นั้นสามารถช่วยป้องกันโรคดังกล่าวได้ค่ะ

  1. ขาดสารอาหาร

            คุณอาจคาดไม่ถึงว่า การขาดสารอาหารบางชนิดสามารถทำให้คุณเกิดอาการวิตกกังวลได้เช่นกัน โดยเฉพาะการที่ร่างกายได้รับธาตุสังกะสีไม่เพียงพอ ซึ่งมันสามารถนำไปสู่การเกิดภาวะซึมเศร้าค่ะ นอกจากนี้ยังมีหลายการศึกษาพบว่า การขาดธาตุสังกะสีสามารถนำไปสู่การเกิดอาการวิตกกังวล อย่างไรก็ตาม ผู้หญิงโดยเฉลี่ยต้องการธาตุสังกะสี 8 มิลลิกรัมต่อวัน ในขณะที่ผู้ชายต้องการ 11 มิลลิกรัม โดยเราสามารพบธาตุสังกะสีได้ในเนื้อสัตว์ ตับ เมล็ดฟักทอง ไข่แดง ถั่วลิสง ฯลฯ

  1. มะเร็งตับอ่อน

มะเร็งตับอ่อน

            โรคมะเร็งตับอ่อนเป็นโรคที่ติดอันดับ 1 ใน 5 ของโรคมะเร็งที่คร่าชีวิตทั้งผู้หญิง และผู้ชายมากที่สุด ซึ่งมีการศึกษาชิ้นหนึ่งพบว่า ผู้ป่วยมากกว่าครึ่งที่ถูกตรวจพบว่าเป็นโรคมะเร็งตับอ่อนนั้นมีอาการซึมเศร้า และวิตกกังวล อย่างไรก็ตาม เป็นเรื่องโชคร้ายที่มะเร็งชนิดนี้ตรวจพบได้ยากในระยะแรก ทำให้อัตรารอดชีวิตของผู้ป่วยค่อนข้างต่ำค่ะ แต่ในเบื้องต้นผู้ป่วยจะมีอาการเหนื่อยล้า คลื่นไส้ น้ำหนักลด ปวดหลัง ฯลฯ

            ไม่น่าเชื่อเลยใช่ไหมคะว่า อาการวิตกกังวลนั้นอาจมีต้นเหตุมาจากโรคร้ายต่างๆ ดังนั้นหากคุณรู้ตัวว่าพักนี้มีอาการวิตกกังวล และมีอาการอื่นๆ ตามที่เรากล่าวไปร่วมด้วย ก็อย่าได้นิ่งนอนใจค่ะ รีบไปปรึกษาแพทย์เพื่อตรวจเช็คร่างกายเผื่อเจอโรคร้ายจะได้รักษาทันท่วงที

 

ที่มา: womenshealthmag

เรียบเรียงจาก: HonestDocs, ยา, ค้นหาโรค, ค้นหาโรงพยาบาล, ถามหมอ, สัตว์เลี้ยง, รวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้าย, เพศศึกษา, บริการจัดส่งยา

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram