Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

7 สิ่งที่ผู้หญิงไม่ควรทำกับจุดซ่อนเร้นเป็นอันขาด

7 สิ่งที่ผู้หญิงไม่ควรทำกับจุดซ่อนเร้นเป็นอันขาด

“จุดซ่อนเร้นของผู้หญิง” มีความอ่อนไหวต่อการเปลี่ยนแปลงของสภาพแวดล้อม โดยเฉพาะค่า PH ในช่องคลอดที่มีโอกาสถูกรบกวนอยู่เสมอ อย่างไรก็ตามปัจจัยที่ทำร้ายสุขภาพของน้องสาวนั้นไม่ได้มีแค่เพียงผลกระทบจากภายนอกเท่านั้น แต่บางเรื่องเช่น  การละเลยเรื่องของความสะอาด ใส่เสื้อผ้าที่คับแน่น มีเซ็กส์โดยไม่ป้องกัน ฯลฯ  ก็เป็นสาเหตุที่ทำร้ายสุขภาพของจุดซ่อนเร้นได้เช่นกัน ทั้งนี้มีรวมไปถึงความเชื่อผิดๆ และการกระทำบางอย่างที่ส่งผลเสียทางอ้อมต่อสุขภาพน้องสาว ด้วยเหตุนี้เราจึงอยากแชร์ว่ามีอะไรบ้างที่คุณไม่ควรทำกับจุดซ่อนเร้นเป็นอันขาดค่ะ

  1. ใส่แผ่นอนามัย (Panty liner) ทุกวัน

แผ่นอนามัยเป็นผลิตภัณฑ์ที่คิดค้นขึ้นมาเพื่อซับประจำเดือนวันที่มาน้อย รวมถึงใช้ซับตกขาว ทั้งนี้การใส่แผ่นอนามัยทุกวันสามารถทำร้ายน้องสาวของคุณได้ เพราะมันทำให้บริเวณขาหนีบร้อนและชื้นขึ้น ซึ่งถือเป็นสภาวะที่เอื้อต่อการเจริญเติบโตของแบคทีเรียค่ะ ทำให้ช่องคลอดมีโอกาสติดเชื้อ และขับของเหลวออกมามากขึ้น หากคุณใช้ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวเป็นประจำ คุณอาจต้องลดจำนวนการใช้ลง และหมั่นเปลี่ยนแผ่นอนามัยทุก 4 ชั่วโมงค่ะ

จุดซ่อนเร้น

  1. พยายามกำจัดกลิ่นของช่องคลอด

กลิ่นของน้องสาวไม่ใช่เรื่องแปลกค่ะ เพราะช่องคลอดของเราจะมีลักษณะที่ร้อนและชื้น เมื่อเหงื่อออกที่ช่วงล่าง มันก็อาจทำให้เกิดกลิ่นได้นั่นเอง อย่างไรก็ตาม คุณควรเริ่มกังวลและไปพบแพทย์เมื่อกลิ่นมีความรุนแรงมากกว่าปกติ  รู้สึกคัน และมีของเหลวไหลออกมาจากช่องคลอด

  1. ใช้วาสลีนเป็นสารหล่อลื่น

วาสลีน หรือผลิตภัณฑ์อื่นๆ ที่มีสารปิโตรเลียมสามารถทำให้ช่องคลอดเกิดการติดเชื้อหากคุณนำมันมาใช้เป็นสารหล่อลื่น ถ้ารู้สึกว่าช่องคลอดแห้ง และกลัวว่าจะทำให้เซ็กส์สะดุดกลางคัน ให้คุณหันมาใช้ออยล์สำหรับหล่อลื่นชนิดที่มีคุณภาพสูง และมีค่า PH เป็นกลางแทนค่ะ รวมถึงหลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีอยู่แล้วอย่างเนย หรือน้ำมันที่ใช้ทำอาหาร เพราะมันสามารถทำให้ค่า PH ในช่องคลอดเปลี่ยนไป

  1. ล้างภายในช่องคลอด

เราเข้าใจว่าคุณอยากให้ร่างกายทุกซอกทุกมุมสะอาดเอี่ยมอ่อง และปลอดกลิ่นเหม็น แต่คุณควรจำไว้ว่า การทำความสะอาดช่องคลอดมากเกินไปนั้นไม่เป็นผลดีต่อสุขภาพของน้องสาวค่ะ เพราะมันจะไปทำลายแบคทีเรียชนิดดีในช่องคลอด ซึ่งสูตินรีแพทย์ลงความเห็นว่าการทำเช่นนี้สามารถทำให้เกิดการติดเชื้อที่อุ้งเชิงกราน และทำให้ช่องคลอดเกิดการอักเสบจากเชื้อแบคทีเรีย สำหรับวิธีการดูแลน้องสาวที่เหมาะสมคือ ให้คุณล้างช่องคลอดด้วยน้ำเปล่า และใช้สบู่ที่มีค่า PH เป็นกลาง รวมถึงใช้ผ้าขนหนูที่สะอาดเช็ดอย่างอ่อนโยน

  1. ให้ช่องคลอดสัมผัสกับไอน้ำ

การอบไอน้ำ หรือสตีม (Steam) อาจเป็นกิจกรรมที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน แม้ว่ามันจะทำให้คุณรู้สึกสบายตัว และทำให้ระบบไหลเวียนโลหิตทำงานดีขึ้น แต่หากคุณไปสปาโดยถอดเสื้อผ้าทุกชิ้น ไอน้ำร้อนๆ ก็อาจทำให้ช่องคลอดระคายเคือง หรือเกิดความรู้สึกแสบร้อนได้ค่ะ อย่างไรก็ตาม เพื่อความปลอดภัยของจุดซ่อนเร้น คุณก็ควรใส่กางเกงในระหว่างอบไอน้ำด้วยนะคะ

จุดซ่อนเร้น

  1. นำอาหารมาใช้ขณะมีเซ็กส์

คู่รักบางคู่อาจเบื่อการมีเซ็กส์แบบเดิมๆ จึงพยายามเฟ้นหาอุปกรณ์มาช่วยให้กิจกรรมบนเตียงจัดจ้านขึ้น โดยเฉพาะการใช้อาหารอย่างช็อคโกแลตไซรัป วิปครีม หรืออาหารชนิดอื่นๆ แม้ว่ามันจะทำให้เซ็กส์ของคุณมีรสชาติมากขึ้น แต่น้ำตาลที่อยู่ในอาหารเหล่านี้จะไปเปลี่ยนสัดส่วนของยีสต์ และแบคทีเรียในช่องคลอด อีกทั้งยังทำให้เกิดการติดเชื้อ ถ้าคุณยังคงยืนกรานที่จะเพิ่มความสยิวโดยใช้อาหาร คุณก็ควรใช้ผลิตภัณฑ์ที่ทำมาเพื่อการนี้ค่ะ

  1. ใช้กระดาษชำระผิดวิธี

การใช้กระดาษชำระหลังปัสสาวะอาจช่วยลดความรู้สึกเหนอะหนะได้เป็นอย่างดี แต่หากคุณทำไม่ถูกวิธี มันก็อาจทำให้เกิดการติดเชื้อได้ค่ะ เพราะรูทวารค่อนข้างอยู่ใกล้กับช่องคลอด ทำให้แบคทีเรียสามารถรุกล้ำเข้าไปในน้องสาวของคุณได้ค่ะ อย่างไรก็ดี วิธีใช้กระดาษชำระที่ถูกต้องคือ การเช็ดจากช่องคลอดไปทางรูทวารค่ะ หรือถ้าพูดแบบง่ายๆ ก็คือ ให้คุณเช็ดจากข้างหน้าไปข้างหลัง

จากที่กล่าวไปจะเห็นได้ว่า ความเข้าใจแบบผิดๆ หรือพฤติกรรมบางอย่างของคุณนั้นสามารถทำร้ายช่องคลอดโดยที่คุณไม่ได้ตั้งใจ เมื่อทราบวิธีปฏิบัติตัวที่ถูกต้องแล้ว คุณก็ควรนำไปปรับใช้เพื่อให้น้องสาวมีสุขภาพดี และหลีกเลี่ยงการติดเชื้อที่อาจเกิดขึ้นได้ค่ะ

ที่มา: steptohealth

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram